Không chỉ mối quan hệ giữa Dianna mà nhiều nhân vật khác trong vũ trụ Capcom cũng cho thấy điều này
Một giả thuyết đang lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội cho rằng Pragmata của Capcom không chỉ đơn thuần là một tựa game giải trí, mà còn là một chiến lược mềm tinh vi nhằm tác động đến vấn đề tỷ lệ sinh đang sụt giảm nghiêm trọng tại Nhật Bản. Trong game, người chơi sẽ hóa thân thành một ông bố không gian mặc bộ đồ phi hành gia cồng kềnh, đồng hành và dốc lòng bảo vệ Diana, một android mang hình hài của một cô bé nhỏ nhắn, đáng yêu. Mối quan hệ giữa hai nhân vật được xây dựng vô cùng ấm áp và gần gũi, với những khoảnh khắc cảm xúc khiến người chơi dễ dàng đồng cảm. Trải nghiệm này chân thực đến mức không ít game thủ chia sẻ rằng họ bất ngờ bị đánh thức bản năng làm cha mẹ, thậm chí bắt đầu suy nghĩ nghiêm túc về việc có một đứa con cho riêng mình.

Giả thuyết này càng trở nên đáng chú ý khi đặt trong bối cảnh Nhật Bản vừa ghi nhận mức sinh thấp kỷ lục với chỉ khoảng 706.000 trẻ em được sinh ra trong năm 2025. Mặc dù chính phủ đã tiêu tốn hàng tỷ đô la cho các chính sách hỗ trợ, nhưng tỷ lệ sinh vẫn lẹt đẹt quanh mức 1.2. Chính vì thế, nhiều người, như bạn Thanh Minh Pham, tin rằng việc Capcom liên tục tung ra các tựa game có yếu tố bảo vệ trẻ em là một nước đi đầy ẩn ý để khuyến khích sinh đẻ.
Cộng đồng game thủ Việt Nam lại có những góc nhìn vô cùng đa dạng và hài hước về vấn đề này. Dưới các bài đăng thảo luận, nhiều người chơi như Lê Lộc thừa nhận rằng xem xong những cảnh cắt từ game đã muốn nuôi ngay một đứa trẻ, hay Trương Thiên cũng chia sẻ bản thân đã thức tỉnh bản năng làm bố từ khi bảo vệ nhân vật Emily trong Resident Evil 9. Thậm chí, bạn Vũ Hùng còn ví von đây là màn đọ sức giữa “giả lập làm cha” (Pragmata) và “giả lập làm mẹ” (Death Stranding). Đáng chú ý, bạn Dương Đg đưa ra góc nhìn phân tích sâu sắc hơn, cho rằng đây chỉ là một chiến lược làm game thông minh. Việc để người chơi bảo vệ một nhân vật yếu thế nhằm tạo sự gắn kết tình cảm đã được áp dụng cực kỳ thành công trong nhiều siêu phẩm như God of War hay The Last of Us, khơi dậy bản năng bảo vệ mạnh mẽ từ người chơi.
Tuy nhiên, giả thuyết này cũng vấp phải sự phản bác thực tế đầy châm biếm. Nhiều ý kiến cho rằng việc trải nghiệm cảm giác làm cha mẹ qua một trò chơi điện tử hoàn toàn khác biệt so với đời thực. Bạn Thảo Phạm thẳng thắn nhận định việc nuôi dạy một đứa trẻ tốn kém và vất vả hơn rất nhiều so với việc chỉ ấn vài nút trên tay cầm. Đáng chú ý, một số game thủ như Nguyễn Hưng hay Quách Linh Đan còn chỉ ra một tác dụng ngược khá hài hước: thay vì khuyến khích sinh đẻ, những tựa game mô phỏng làm cha mẹ quá tốt lại khiến nhiều người Nhật thỏa mãn nhu cầu làm phụ huynh ngay trên màn hình, từ đó đánh mất luôn động lực kết hôn và sinh con ngoài đời thực. Thậm chí, bạn Duyan Ngoc Nguyen còn hài hước trích lời một vài ông bố độc thân: “Có con gái ảo vui hơn nhiều”.
Game Cuối nhận định rằng dù thuyết âm mưu này có phần khiên cưỡng, nhưng không thể phủ nhận khả năng truyền tải cảm xúc tuyệt vời của Pragmata. Việc một tựa game hành động viễn tưởng lại có thể khơi gợi lên những bản năng sâu thẳm nhất của con người chứng tỏ sự thành công ngoài mong đợi của Capcom trong khâu xây dựng nhân vật và cốt truyện. Cho dù Capcom có thực sự đang thực hiện một chiến dịch “kích sinh” ngầm hay chỉ đơn thuần là tạo ra một siêu phẩm nghệ thuật, thì Pragmata chắc chắn đã ghi dấu ấn đậm nét trong lòng game thủ.












