Chuyện lạ: Máy Xbox chơi được game… PlayStation ở độ phân giải 4K, 60fps

Người đăng: Ngày đăng: 21/08/2021 Cộng Đồng
Một trình giả lập PlayStation phổ biến đã được đưa lên Xbox Series X|S, cho phép người dùng chơi các tựa game PS1 cổ điển ở độ phân giải 4K.

Dĩ nhiên, đây không phải là ứng dụng chính hãng do Sony hay Microsoft cung cấp. Vì thế, nếu muốn sử dụng DuckStation, bạn phải thiết lập máy Xbox Series về chế độ dành cho nhà phát triển (Developer Mode) rồi mới tiến hành cài đặt theo cách thủ công.

Về cơ bản, phần mềm hoạt động tương tự như một bộ công cụ dùng để phát triển nền tảng và giúp người chơi trải nghiệm các game PS1 ở độ phân giải 4K với tốc độ 60 khung hình/giây trên thế hệ Xbox mới nhất.

Chuyen la May Xbox co the choi game... PlayStation 4K Game Cuối
Ảnh: Modern Vintage Gamer

Ngoài ra, DuckStation cũng cung cấp tính năng True Color Rendering, giúp vô hiệu hóa hiệu ứng nhiễu màu trắng (white noise dithering effect) trên chiếc PlayStation gốc, và Texture Filtering để làm mượt các góc cạnh của vật thể 3D.

Chưa hết, phần mềm còn có thể khắc phục hiện tượng cong vênh vân kết cấu, khiến các đường thẳng bị cong hoặc rung khi góc quay camera di chuyển. Đây là một vấn đề phổ biến với các trò chơi 3D trên PS1 – ví dụ như Metal Gear Solid.

Chuyen la May Xbox co the choi game... PlayStation 4K 3 Game Cuối
Ảnh: Modern Vintage Gamer

Theo mặc định, các trò chơi sẽ chạy ở tốc độ khung hình gốc và cần phải chỉnh trong tùy chọn ép xung CPU giả lập để nâng mức fps lên. Lý do là nhằm tránh phát sinh lỗi, bởi các tựa game cổ điển này vốn không được thiết kế để hoạt động với tốc độ 60 khung hình/giây.

Nhờ phần cứng Xbox Series X | S được xây dựng theo cách tương tự như PC, nên ngày nay các chuyên gia mới có cơ hội cài đặt trình giả lập PlayStation 1 lên máy. Mặc dù không phải ứng dụng “chính hãng”, nhưng nó có thể giúp các tựa game cổ điển không bị lãng quên và đảm bảo rằng người chơi có thể tiếp tục trải nghiệm chúng trong tương lai.

Chuyen la May Xbox co the choi game... PlayStation 4K 2 Game Cuối
Ảnh: Modern Vintage Gamer

Lưu ý rằng trình giả lập chỉ khả dụng cho những người đã trả phí để kích hoạt chế độ nhà phát triển trên Xbox Series.

Theo GAMESPOT

Chia sẻ bài viết trên: