Cult of the Lamb: Khi bạn là một chú cừu truyền giáo

Người đăng: Ngày đăng: 13/05/2024 Game PC & Console
Cult of The Lamb mặc dù mới chỉ ra mắt vào ngày 11 tháng 8 vừa qua nhưng ngay lập tức đã thu hút được rất nhiều sự chú ý đến từ game thủ. Mình thì cũng vừa tạo ra một tôn giáo của riêng mình cùng chú Cừu này xong. Cùng mình review chung qua về tựa game này nhé.

Cốt Truyện

Bạn sẽ vào vai một chú cừu đã bị hiến tế cho một vị thần “One Who Waits”. Nhưng bạn lại được vị thần đấy ban cho quyền năng với điều kiện phải tạo ra một tôn giáo riêng cho ngài ấy và giải thoát ngài khỏi sự kềm giữ của 4 người khác.

Bạn chính là giáo chủ của một tôn giáo. Với chức vị là Giáo trưởng, bạn có nhiệm vụ dẫn dắt, hướng dẫn các tông đồ của mình để họ có một cuộc sống dư dả nhất và duy trì được sự tôn thờ đối với tôn giáo của bạn. Tông đồ của bạn càng nhiều, niềm tin càng lớn, thì bạn càng mạnh. 

2 22 Game Cuối

Bên cạnh việc nuôi dưỡng cho các môn đồ, bạn cũng phải lên đường để chiến đấu và thu thập các thông tin cũng như đánh bại từng boss một để có thể tháo bỏ xiềng xích cho thần linh tối cao. Bạn cũng nhận được sự trợ giúp bằng vũ khí vào mỗi đầu màn chơi, hay gia tăng sức mạnh bằng các lá bài tarot bạn nhận được bằng nhiều cách khác nhau. 

Vậy đến cuối cùng, bạn có thể cứu được vị thánh thần vĩ đại kia không?

Review chi tiết

Sự kết hợp hài hòa giữa phiêu lưu và sinh tồn

Cult of The Lamb sỡ hữu chế độ chiến đấu và thu nhặt theo bản đồ. Có nghĩa là bạn sẽ cầm kiếm chinh phục từng vùng đất một, dành lấy chiến lợi phẩm và đánh boss để thu thập được sức mạnh cho mình. 

Bên cạnh đó, bạn cũng phải loay hoay để tìm kiếm nguồn thức ăn, cơ sở vật chất và chỉ đạo cho tôn giáo của mình ngày một phát triển. Bởi tôn giáo này sẽ là cội nguồn sức mạnh và sự tồn tại của bạn. Nếu những tông đồ của bạn có cuộc sống tệ hại, họ sẽ bất mãn, mất niềm tin vào bạn hoặc chết đi. Lúc đó, bạn sẽ mất đi quyền năng của mình và thua game ngay lập tức. 

1 24 Game Cuối

Điều khó là bạn buộc phải cân bằng giữa hai thái cực của game. Nếu bạn quá chú tâm vào việc đi viễn chinh, bạn sẽ không thể xây dựng được một xã hội tốt dưới quyền của mình. Ngược lại, bạn cũng không thể kiếm được những kỹ năng hay công cụ cần thiết để có thể phát triển cộng đồng của mình nếu cứ chăm chăm thỏa mãn những yêu cầu của tông đồ. Bởi vậy, bạn cần phải chú ý rất nhiều và hầu như là không thiếu cái để làm một khi bắt đầu chơi Cult of The Lamb.

4 19 Game Cuối

Cốt truyện thú vị

Tại sao thú vị á? Vì bạn là một con cừu! Một sinh vật vốn được xem là yếu đuối nay lại dẫn đầu cả một cộng đồng và cầm kiếm đi chinh phạt từng vùng đất một! Mặc dù motif đi phiêu lưu nhiều vùng đất để giải phong ấn từng phần nhỏ cho phần lớn hơn thì cũng không lạ lẫm lắm. Nhưng việc chọn nhân vật chính là một con cừu lại vô hình làm cho game có một sức hút riêng bởi người chơi sẽ tò mò rằng liệu một con cừu sẽ làm được gì trong một thế giới đáng sợ như thế?

3 21 Game Cuối

Đồ họa và âm thanh bắt mắt

Nét vẽ mượt cùng đồ họa 2,5D và lấy màu sắc hợp lý đã trở thành một điểm mạnh của game bởi nó thể hiện dược cái huyền bí và kỳ ảo chủ đề. Tuy nét vẽ có hơi hướng kinh dị nhưng lại không quá đáng sợ, nhiều khi còn đáng yêu và hút mắt người nhìn nữa cơ. 

Chế độ tạo hình game cũng rất hay. Ví dụ như đối với mình thì mình khá thích việc game cho custom mỗi tông đồ của mình theo ý muốn. Giống loài hay mỗi đặc điểm chung trên ngoại hình đều rất đa dạng phong phú và được mở dần theo thời gian chơi. Điều này càng tạo cho bạn cảm giác thống trị khi mỗi thành viên đều được chính bạn lựa chọn và nhào nặn thêm, phải không nhỉ?

 

Điểm trừ

Tuy nhiên, có khen thì cũng phải có chê. Phương thức chiến đấu của Cult of The Lamb lại không thể làm tốt nhiệm vụ của mình khi người chơi không có được sự linh hoạt trong việc chọn vũ khí. Đầu mỗi bản dồ, nó đều sẽ cho bạn một vũ khí nhất định và bạn sẽ không còn lựa chọn nào khác là dùng nó. Cách đánh khá nhàm chán và một màu khi những gì bạn làm chỉ là vung kiếm lên hoặc đánh tầm xa bằng chuột trái. Nếu bạn mong những trận đánh mãn nhãn thì Cult of The Lamb sẽ không phải là một tựa game bạn nên tìm tới.

5 18 Game Cuối

Hơn nữa, những tông đồ của bạn lại có một chút..đần. Thật đấy. Chúng có thể trồng cây nhưng lại không tự thu hoạch được. Chúng không thể dọn những bãi chất thải của chúng trừ khi bạn xây được đúng công trình của mình. Điều đó gây một chút bất tiện khi bạn cứ phải lâu lâu về và check xem liệu chúng có chết đói không hay có chết vì ở dơ không mặc dù nguyên liệu nấu ăn và tay chân của chúng thì vẫn ở đấy. Có vẻ như nhà sản xuất sợ người chơi thiếu việc làm hay sao í :v

Tóm gọn lại, mình sẽ có đánh giá chung cho Cult of The Lamb như thế này

Ưu:

  • Đồ họa, màu sắc, âm thanh đều được đầu tư chỉn chu và thu hút tốt được người chơi.
  • Cốt truyện game đơn giản dễ hiểu.
  • kết hợp tốt giữa game thể loại chiến đấu và sinh tồn.
  • Mô phỏng khá tốt những gì bạn cần làm với tư cách là một Giáo chủ.

Nhược:

  • Thể thức chiến đấu nhàm, thiếu sáng tạo.
  • Có vài điểm ở lũ tông đồ sẽ khiến bạn tức điên luôn đấy.
  • Cốt truyện không có chiều sâu và hầu như không có mấy bí ẩn. Nếu để so với Oxygen not Included, thì Cult of The Lamb thua hoàn toàn ở mặt cốt truyện.

Điểm đánh giá chung: 78/100

Trên dây là những đánh giá của mình sau khi trải nghiệm tựa game Cult of The Lamb. Đây đều là ý kiến cá nhân của mình, chưa thông qua tham khảo ở các trang đánh giá chuyên nghiệp nên hãy coi đây chỉ là tham khảo thôi nhé! Nhưng nếu bạn muốn một tựa game dễ chơi dễ nhìn thì Cult of The Lamb vẫn chắc chắn là một tựa game đáng để thử đấy!

  • Trailer:

Theo dõi Google News của Game Cuối để cập nhật tin tức nhanh và mới nhất
Chia sẻ bài viết trên: