Cảnh báo: Đặt PS5 theo chiều dọc có thể gây hỏng máy vì… chảy kim loại lỏng

Người đăng: Ngày đăng: 07/01/2023 Game PC & Console
Một báo cáo gần đây cho biết PS5 mắc một lỗi thiết kế có thể dẫn đến hư hỏng vĩnh viễn khi người dùng để máy đứng thẳng.

Người dùng PlayStation 5 được khuyên không nên dựng đứng chiếc máy của họ, vì làm vậy có thể gây hỏng phần cứng hệ thống vĩnh viễn. Điều này được cho là do lỗi thiết kế liên quan đến hệ thống làm mát cho Bộ xử lý tăng tốc (Accelerated Processing Unit – APU) của PlayStation 5.

Dat PS5 theo chieu doc co the gay ra hu hai vinh vien vi chay kim loai long 1 Game Cuối

Sony ra mắt PlayStation 5 vào tháng 11 năm 2020, nhưng do các vấn đề về chuỗi cung ứng nên nhiều fan phải mất một thời gian mới có thể sở hữu nó. Mặc dù kém hơn một chút so với Xbox Series X về GPU và bộ nhớ, nhưng cả hai đều cung cấp hiệu suất tương tự nhau. Thiết kế độc đáo của PS5 cũng làm cho nó nổi bật so với khối màu xám của XSX.

Cả Sony lẫn Microsoft đều thiết kế sản phẩm của họ để đứng thẳng và các hệ máy này thường được quảng cáo theo cách đó trên các phương tiện truyền thông. Tuy nhiên, theo một báo cáo trên Wololo.net thì làm như vậy với PS5 có thể là một ý tưởng tồi.

Nguyên nhân bắt nguồn từ một lỗi thiết kế liên quan đến lớp kim loại lỏng giữa chip APU của PlayStation 5 và tản nhiệt. Khi người dùng dựng PS5 theo phương thẳng đứng trong một thời gian dài, kim loại lỏng có thể bắt đầu dịch chuyển gây rò rỉ hoặc thấm ra ngoài.

Điều này cản trở khả năng tản nhiệt tỏa ra từ APU của máy đồng thời làm hỏng bộ xử lý. Kim loại lỏng cũng có thể chảy vào các thành phần nhạy cảm khác, gây đoản mạch. Vấn đề này tồn tại trên cả hai phiên bản PS5.

Dat PS5 theo chieu doc co the gay ra hu hai vinh vien vi chay kim loai long Game Cuối

Cách đây 3 tháng, chủ kênh “TheCod3r” trên YouTube đã chia sẻ một video về tình trạng PS5 ngừng hoạt động vì lý do này và các kỹ thuật viên khác cũng nhận thấy những vấn đề tương tự với chiếc máy chơi game mới nhất của Sony.

Mặc dù không phải mọi chiếc PlayStation 5 đều chắc chắn mắc phải lỗi trên, nhưng sẽ có rủi ro đối với mọi người dùng khi để chiếc máy của họ đứng thẳng. Vì vậy, các fan nên cân nhắc đặt nó nằm ngang để đề phòng.

Đối với những ai chưa biết, kim loại lỏng của PS5 là một hợp kim được làm từ các nguyên tố indi và gali, vốn nổi tiếng với khả năng tan chảy trong bàn tay con người. Khi kết hợp với nhau, hợp kim duy trì dạng thể lỏng ở nhiệt độ phòng và dẫn nhiệt rất tốt, nên phù hợp để truyền nhiệt từ bộ xử lý sang bộ tản nhiệt. Nhưng kim loại lỏng cũng dẫn điện nên nó có thể gây đoản mạch nếu thấm vào các bộ phận khác.

Đây là một phần lý do tại sao kim loại lỏng không được sử dụng trong các máy chơi game khác. Tuy nhiên, Sony tin rằng các kỹ sư của họ đã tìm ra giải pháp cho vấn đề đó. Thật không may, những trục trặc này cho thấy công ty chưa nhận định chính xác tình hình.

Theo Gamerant

Theo dõi Google News của Game Cuối để cập nhật tin tức nhanh và mới nhất
Chia sẻ bài viết trên: