Huyền Thoại Runeterra: Phân tích bản cập nhật 2.5.0

Người đăng: Ngày đăng: 01/04/2021 Game PC & Console
Huyền Thoại Runeterra

Huyền Thoại Runeterra

  • Dung lượng: 103M
Huyền Thoại Runeterra

Mục LụcMô tảPhần thưởngLối chơiVòng đấu và cơ chế tấn công/phòng thủĐiều kiện chiến thắng và 1 số thông tin hữu íchCác lá bài trong Huyền Thoại RuneterraĐơn vịSpellThuật ngữ trong Huyền Thoại Runeterra Huyền Thoại Runeterra là game thẻ bài phát triển và phát hành bởi Riot Games. Trò chơi kết thúc giai đoạn closed […]

7.5 trên 10 được 2 bình chọn
Bản cập nhật 2.5.0 vừa mới được ra mắt sáng nay, đi kèm với rất nhiều sự điều chỉnh/buff/nerf.Có thể nói đây là bản cập nhật gây ảnh hưởng rất lớn tới meta trong game. Sau đây, chúng ta cùng bàn về những thay đổi trên và tác động của chúng tới meta trong thời gian sắp tới.

Những lá bài bị nerf

Twisted Fate

o1587953354713277 Game Cuối
Điều kiện level up của Twisted Fate sẽ không còn quá dễ dàng để đạt được như trước

Sự thay đổi này khiến việc level up Twisted Fate trở nên khó khăn hơn. Đặc biệt là để ngăn chặn việc hắn level up quá sớm ngay từ những turn 5-6.

Nếu như lúc trước, bạn có thể thực hiện combo triệu hồi Twisted Fate và chọn bài xanh, rồi turn sau sử dụng những combo bốc bài mạnh như Lục lọi kết hợp với Thử nghiệm cao độ hoặc các lá bài bốc bài mạnh khác như Chọn bài… để level up hắn và gần như nắm chắc phần thắng trong giai đoạn về sau.

Bây giờ, với thay đổi này khiến việc level up hắn ngay từ những giai đoạn đầu đã không còn khả thi. Đây là một thay đổi khá hợp lí khi Twisted Fate đang được coi là một trong những vị tướng tốt nhất trong game nhờ vào sự đa dụng của mình.

Ngay cả dạng level 1 của hắn đã rất mạnh nên thay đổi này sẽ yêu cầu bạn phải nỗ lực hơn để đạt tới dạng level 2 của hắn.

Fiora

vtl64wae59q61 Game Cuối
Một số meme chế sau khi Fiora bị nerf

Đây có thể coi là 1 thay đổi bất ngờ trong bản cập nhật lần này, đặc biệt là kh Fiora/Shen đang có chỗ đứng rất ổn định, nhưng không phải là một bộ bài quá OP như Lissandra Control hay các bộ bài Aphelios khác.

Việc giảm máu của cô nàng sẽ khiến việc bảo vệ Fiora trở nên khó khăn hơn khi cô ta có thể bị tiêu diệt bởi các spell gây 2 sát thương như phát bắn thần bí,… cũng như việc trao đổi, cố gắng đạt điều kiện thắng của Fiora cũng trở nên rất khó khăn và đòi hỏi bạn phải có Shen hoặc những spell và đơn vị để bảo vệ cô ngay từ giai đoạn đầu.

Chú cá huyền diệu

legends of runeterra wiggly burblefish uhdpaper.com 4K 8.2471 wp.thumbnail Game Cuối
Bộ bài TF Fizz bị nerf đáng kể trong bản cập nhật lần này

Bản cập nhật nhắm đến rất nhiều tới bộ bài tier 1 TF Fizz. Khi không chỉ Twisted Fate bị nerf, mà Chú cá huyền diệu cũng bị cho “lên thớt”.

Đợt nerf làm giảm độ ảnh hưởng lên sàn đấu của Chú cá huyền diệu bởi vì sát thương đầu ra của đơn vị này không quá lớn. Và 1 điều nên nhớ là Chú cá huyền diệu thường xuyên được kết hợp với Cải tiến liên tục và thay đổi này cũng đã gián tiếp giảm sức mạnh combo này.

Con tàu Dreadway

02BW002 full Game Cuối
Việc chỉnh sửa Con tàu Dreadway đẫ khiến việc combo Ledros + Timeline không còn khả thi

Combo Ledros + Timline sẽ không còn được sử dụng được nữa qua thay đổi này, 1 thay đổi khá hợp lý khi 1 bộ bài dù không quá mạnh nhưng việc OTK đối thủ ngay trong 1 turn gây rất nhiều sự ức chế cho đối thủ.

Tuy nhiên, nếu các bạn vẫn muốn sử dụng combo thì vẫn có thể kết hợp giữa 2 khu vực Quần đảo bóng đêm và Biglewater. Việc triệu hồi Con tàu Dreadway trong turn 8 rồi triệu hồi Ledros OTK đối thủ ngay trong turn 9 cũng là 1 combo rất mạnh.

gangplank Game Cuối
Gangplank cũng được hưởng lợi gián tiếp trong đợt chỉnh sửa này

Nếu không tính đến combo nói trên, việc giảm từ 9 mana xuống còn 8 mana cũng có thể coi là 1 buff gián tiếp đến Gangplank. Cộng với hiệu ứng gấp đôi sát thương, Con tàu Dreadway có thể sẽ trở thành 1 mối đe dọa rất lớn ngay khi được triệu hồi.

Chúng ta sẽ chờ xem liệu thay đổi này có thể đem Con tàu Dreadway và Gangplank xuất hiện trở lại trong các trận đấu chuyên nghiệp hay không.

Ngôi đền mờ ảo

kudos productions the veiled temple Game Cuối
Ngôi đền mờ ảo là một trong những địa danh mạnh nhất trong game

Như đã nói ở các bài viết trước, Ngôi đền mờ ảo đang là lá địa danh tốt nhất hiện tại, và việc giảm sức mạnh từ việc buff +1|+1 xuống còn +1|0 khiến các đơn vị được buff trở nên dễ tiêu diệt hơn với các Spell remval.

Đợt nerf tới lá địa danh này có nhiều điểm tương đồng với Grand Plaza, 1 lá địa danh cũng rất “cancer” khác trong quá khứ. Chắc chắn rằng, độ phổ biến của Ngôi đền mờ ảo sẽ bị giảm sút đáng kể trong thời gian sắp tới.

Và cũng gây ảnh hưởng gián tiếp tới Aphelios, Không chỉ vì nhưng tương tác rất mạnh giữa Aphelios và Ngôi đền mờ ảo mà còn là vì chỉ số máu được buff từ lá địa danh này đã làm lu mờ hoàn toàn đợt nerf chỉ số máu của Aphelios.

Sau bản cập nhật lần này, Aphelios sẽ không còn là mục tiêu quá khó để bị tiêu diệt, cũng như cho thấy rõ hơn tầm ảnh hưởng của đợt giảm sức mạnh lần trước.

Aphelios

LoR Season Start Aphelios Banner 1 Game Cuối
Việc cung cấp value của Aphelios sẽ trở nên khó khăn hơn so với trước

Bản cập nhật lần này đã tăng lượng mana để sử dụng tất cả các vũ khí của Aphelios, bộ công cụ có thể nói là đắc lực nhất trong game.

Nếu như lúc trước, Aphelios có thể liên tục tạo ra value rất dễ dàng và có thể out value đối thủ nếu tồn tại lâu trên sàn đấu. Đợt giảm sức mạnh lần này đã “đánh thẳng” tới sức mạnh cung cấp value của hắn, đòi hỏi phải tiêu tốn mana hơn, tạo cơ hội cho các bộ bài Aggro khi đối đầu.

Đợt giảm sức mạnh lần này chắc chắn sẽ ảnh hưởng nặng nề tới Aphelios khi hắn cùng với Twisted Fate đang là 2 vị tướng thống trị meta hiện tại.

Những lá bài được buff

Jarvan IV

f58f2a39 jarvan iv level 2 lor reveal splash Game Cuối
Mong rằng với đợt buff lần này, Jarvan IV sẽ xuất hiện nhiều hơn với cơ chế rất thú vị của mình

Ngay từ khi ra mắt, Jarvan IV là vị tướng không quá nổi bật, khi chỉ được sử dụng trong các bộ bài tinh nhuệ hoặc 1 số bộ bài kết hợp với Leblanc, cả hai đều không thể hiện kết quả quá nổi bật trong suốt bản mở rộng Đế quốc sa mạc.

Việc tăng chỉ số lên +1|+1 giúp Jarvan trở nên khó tiêu diệt hơn, và trở thành 1 mối đe dọa lớn khí hắn được triệu hồi lên sàn. Cộng với cơ chế triệu hồi “độc nhất” của mình, thay đổi này rất có thể sẽ giúp Jarvan xuất hiên nhiều hơn trong thời gian sắp tới.

Shyvana

26a276e2 shyvana level 1 splash Game Cuối
Vấn đề lớn nhất của Shyvana chính là không có quá nhiều tương tác và chủng tộc rồng đang là chủng tộc không quá mạnh hiện tại

Đợt buff lần này của Shyvana nhìn chung có vẻ khó có thể gia tăng sức mạnh cho Shyvana. Ngay từ khi ra mắt, Shyvana đã không được trọng dụng bởi các người chơi ngay cả đợt buff sau đó cũng không khiến Shyvana tốt hơn trước chút nào.

Mặc dù, Đợt thay đổi này ban cho Shyvana từ khóa cuồng nộ như các đơn vị rồng khác, nhưng hiệu ứng +1 +1 không còn là một đặc điểm mạnh của Shyvana khi cô đã bị giảm chỉ số từ 4|4 xuống còn 3|4.

Vấn đề lớn nhất của Shyvana là không có quá nhiều tương tác với các đơn vị khác cũng như, lá Spell của vị tướng này được coi là một trong những Spell “phế” nhất trong game.

Và hiện tại, các đơn vị rồng cũng không được xuất hiện nhiều và vẫn còn tồn tại một số vấn đề trong chủng tộc này, nên đợt buff lần này sẽ không mang lại thay đổi gì nhiều tới Shyvana.

Lulu

lulu Game Cuối
Đợt buff của Lulu sẽ giúp cô trao đổi hiệu quả hơn trong các trận đấu

Lulu đang là một trong những vị tướng yếu nhất trong game, và khu vực Ionia cũng đang không có 1 chỗ đứng quá tốt ở thời điểm hiện tại, đặc biệt là với sự xuất hiện của Nghi lễ cự tuyệt thuộc khu vực Shurima, đã làm giảm sút đáng kể sự xuất hiện của Ionia trong vai trò là khu vực hỗ trợ.

Việc tăng chỉ số tấn công cho Lulu có thể coi là một nước đi đúng đắn của Riot, khi hiệu ứng hỗ trợ của Lulu đòi hỏi cô phải ra sàn đấu để phát huy tác dụng. Cộng với việc điều kiện level 2 của Lulu không quá khó khăn để đạt được.

Mong rằng với thay đổi này, Lulu sẽ được xuất hiện nhiều hơn, thậm chí có thể xuất hiện 1 số bộ bài mới kết hợp giữa Lulu và Shen sử dụng trong các bộ bài Midrange Ionia – Một điều rất tuyệt vời khi Ionia đang là khu vực có rất ít bộ bài được xây dựng xoay quanh, ngoại trừ các bộ bài Leesin.

Quái vật vết cặn

02BW047 full Game Cuối
Thay đổi này giúp khắc phục phần nào điểm yếu giai đoạn đầu trận của các bộ bài Deep

Các bộ bài Deep đang là những bộ bài Off-meta hiện tại bởi nhược điểm giai đoạn đầu trận rất yếu, là món mồi ngon cho các bộ bài Aggro khi đối đầu.

Đợt tăng sức mạnh cho quái vật vết cặn sẽ giúp việc trao đổi trong giai đoạn đầu trận của các bộ bài Deep trở nên tốt hơn. Đặc biệt khi có rất nhiều đơn vị 2 máu được tích hợp trong các bộ bài Aggro. Đợt buff này thực sự rất hữu ích trong việc trao đổi diễn ra trơn tru hơn và an toàn tiến đến giai đoạn giữa trận, nơi các bộ bài Deep thực sự “tỏa sáng”.

Sát thủ bóng đêm

01IO057 full Game Cuối
Sát thủ bóng đếm sẽ có có ảnh hưởng và cung cấp tempo tốt hơn trong trận đấu
1 đơn vị 3 mana với chỉ số 1|2 mặc dù cung cấp khả năng bốc bài, nhưng sát thủ bóng đêm không có quá nhiều đe dọa trong sàn đấu khi chỉ có 1 chỉ số tấn công. Sự thay đổi này sẽ gia tăng tầm ảnh hưởng của đơn vị này trên sàn đấu nhưng cũng sẽ khiến đơn vị này dễ bị tiêu diệt hơn.

Fae dẫn đường

dao trong le a Game Cuối
Fae dẫn đường có thể sẽ được sử dụng nhiều trong các bộ bài Huyền ảo nhờ vào thay đổi này

Mặc dù đơn vị này chưa bao giờ được xuất hiện nhiều trong các trận đấu chuyên nghiệp, ngay cả trong những bộ bài Huyền ảo cũng rất ít khi tích hợp đơn vị này.

Nhưng 1 đợt buff có thể sẽ giúp thay đổi điều này, mặc dù không quá lớn nhưng nó sẽ giúp đơn vị này có cơ hội sống sót, trao đổi tốt hơn.

Qua những đợt buff trên, ta có thể thấy Riot đang muốn “hồi sinh” lại lối chơi Huyền ảo vốn là đặc trưng của khu vực Ionia trong bản cập nhật lần này.

Quân đoàn hậu binh

01NX012 full Game Cuối
Quân đoàn hâu binh chắc chắn sẽ được sử dụng nhiều trong các bộ bài Aggro

việc triệu hồi 1 mana với chỉ số 3|2 thực sự cung cấp tempo rất lớn, khiến hắn trở thành 1 lựa chọn rất tốt trong các bộ bài Aggro.

Khi không thể bị tiêu diệt bởi các Spell như Bữa tiệc ghê tởm hay tiếng khóc héo mòn là 1 ưu điểm rất lớn, và việc gây 3 sát thương ngay từ round 1 là những điểm khiến Quân đoàn hậu binh là đơn vị 1 mana sẽ xuất hiện rất nhiều trong các bộ bài Aggro sắp tới.

Quái thú giáp xác

Game Cuối

Thêm 1 cập nhật tăng sức mạnh khác cho các bộ bài Deep, Và đợt buff chỉ số lên quái thú giáp xác tương đồng với quái vật vết cặn.

Qua 2 đợt tăng sức mạnh trên, Deep chắc chắn sẽ có 1 giai đoạn đầu trận “dễ thở” hơn hẳn và rất nhiều khả năng sẽ giúp Deep trở lại trong các trận đấu rank và các trận đấu chuyên nghiệp.

Một số điều chỉnh

Chọn bài của Twisted Fate

02BW043 full Game Cuối
Đợt chỉnh sửa lên Spell Chọn bài khá hợp lý

Mặc dù số lượng bốc bài đã bị giảm từ 3 xuống còn 2 lá bài, khiến việc level up TF cũng trở nên rất khó khăn. Đặc biệt là khi Combo Bài xanh + Twisted Fate giúp level up TF 1 cách rất dễ dàng và là 1 trong những combo cung cấp value tốt nhất trong game.

Mặt khác, lá spell này cũng được giảm 1 mana tạo điều kiện cho việc kết hợp với các Spell khác trở nên dễ dàng hơn.

Tổng kết

Có thể nói bản cập nhật này sẽ mang lại rất nhiều thay đổi tới meta sắp tới, xét đến việt Đế quốc sa mạc đã không đem lại quá nhiều thay đổi tới meta trong game. TF Fizz vẫn là bộ bài tier 1, các bộ bài Aphelios áp đảo khắp các trận đấu và các vị tướng mới như Sivir, Renekton, Leblanc đã không thể hiện được kết quả quá tốt, hoàn toàn bị lu mờ bởi Twisted Fate và Aphelios.

Những thay đổi này chắc chắn sẽ giúp các vị tướng trên nói riêng và khu vực Shurima Ionia nói chung có 1 chỗ đứng tốt hơn trong meta Huyền Thoại Runeterra.

Trang chủ Huyền Thoại Runeterra VNG: 

https://lor.zing.vn/

Fanpage Thoại Runeterra VNG:

https://www.facebook.com/HuyenThoaiRuneterra

Link tải Huyền Thoại Runeterra VNG Android:

https://play.google.com/store/apps/details?id=com.riotgames.legendsofRuneterravn 

Link tải Huyền Thoại Runeterra VNG iOS:

https://apps.apple.com/vn/app/id1502971131

Link nạp thẻ Huyền Thoại Runeterra VNG:

https://pay.zing.vn/wplogin/mobile/lor

Theo dõi Google News của Game Cuối để cập nhật tin tức nhanh và mới nhất
Chia sẻ bài viết trên:
Huyền Thoại Runeterra

Huyền Thoại Runeterra

  • Dung lượng: 103M
Huyền Thoại Runeterra

Mục LụcMô tảPhần thưởngLối chơiVòng đấu và cơ chế tấn công/phòng thủĐiều kiện chiến thắng và 1 số thông tin hữu íchCác lá bài trong Huyền Thoại RuneterraĐơn vịSpellThuật ngữ trong Huyền Thoại Runeterra Huyền Thoại Runeterra là game thẻ bài phát triển và phát hành bởi Riot Games. Trò chơi kết thúc giai đoạn closed […]

7.5 trên 10 được 2 bình chọn