PlayStation phân biệt đối xử, ưu tiên hỗ trợ những khách hàng “chịu chi” hơn?

Người đăng: Ngày đăng: 31/10/2023 Game PC & Console
Dịch vụ PlayStation Stars hiện chỉ mới ra mắt ở Châu Á, nhưng sẽ có sẵn cho tất cả mọi người vào cuối tháng 10.

PlayStation Stars, chương trình khách hàng thân thiết mà Sony đã công bố vào tháng 7, đang được triển khai dần trên toàn thế giới. Dịch vụ hiện đang hoạt động ở châu Á, sau đó sẽ đến châu Mỹ vào ngày 5 tháng 10 và châu Âu, Úc, New Zealand vào ngày 13 tháng 10.

PlayStation phan biet doi xu uu tien ho tro nhung game thu chiu chi Game Cuối

Về cơ bản, Stars sẽ mang lại cho người dùng PlayStation một số đặc quyền khi họ chơi game hoặc mua hàng trên hệ thống. Mặc dù vậy, chương trình đang gây tranh cãi khi ưu tiên dịch vụ khách hàng cho các thành viên cấp cao, theo như trang tin Automaton Nhật Bản cho biết.

Theo bản dịch của trang web, một đặc điểm đáng chú ý ở “PlayStation Stars là cấp độ trạng thái thay đổi tùy theo hoạt động”. Khởi đầu từ cấp 1, người dùng khi mua trò chơi đầy đủ trên Cửa hàng PS và kiếm được cúp trophy có độ hiếm cao sẽ được thăng lên cấp 2. Còn muốn lên cấp độ 4, bạn cần mua bốn trò chơi full giá và thu thập… 128 danh hiệu quý hiếm, đi kèm với một đặc quyền “thú vị”.

psn store Game Cuối

Cụ thể, ngoài việc nhận được các mặt hàng kỹ thuật số khác nhau, những người tích cực chơi game sẽ được ưu tiên hơn khi liên hệ với bộ phận hỗ trợ khách hàng của PlayStation để giải đáp thắc mắc.

Mặc dù bạn có thể đăng ký tham gia chương trình Stars miễn phí, PlayStation cho biết trong bài blog thông báo về sự xuất hiện của chương trình tại Châu Á rằng, các cấp độ level được xác định bởi cả “số lượng danh hiệu hiếm thu thập được khi chơi cũng như giao dịch mua bản game đầy đủ từ cửa hàng PlayStation.”

Vì vậy, nếu tính năng này được triển khai rộng rãi, người dùng cần chịu khó bỏ thời gian để tìm trophy hiếm hoặc chi tiền để nhận được quyền ưu tiên cấp cao.

PlayStation phan biet doi xu uu tien ho tro nhung game thu chiu chi 2 Game Cuối

Phản hồi về tin tức này, nhiều game thủ đã bày tỏ sự không hài lòng. Một ý kiến cho rằng dịch vụ “hỗ trợ khách hàng phải ngang nhau”, bởi “có những người chỉ chơi vài tựa game mà họ ưa thích, và có những game thủ không đủ tiền hoặc thời gian.”

Một tài khoản khác cũng đồng tình, nói rằng “Tôi không nghĩ phân cấp ưu tiên hỗ trợ khách hàng là một ý ​​hay. Tôi đã mua một chiếc PS5 chỉ vì FF16! ” và phản đối việc trì hoãn giúp đỡ họ để ưu tiên cho những khách hàng chi tiêu nhiều hơn và chơi nhiều game hơn.

PlayStation không đi vào chi tiết về các đặc quyền dựa trên cấp độ trong blog thông báo của mình, và trang đích dành cho chương trình Stars ở Hoa Kỳ thì hoàn toàn không đề cập đến chúng. Thay vào đó, nó giải thích một số đặc quyền khác bao gồm phần thưởng khi hoàn thành các chiến dịch, “bộ sưu tập kỹ thuật số” (có vẻ không phải NFT) và điểm khách hàng thân thiết mà các thành viên PlayStation Plus tự động kiếm được với mỗi giao dịch trên PS Store (đây là lợi ích bổ sung duy nhất dành cho các thành viên Plus).

PlayStation phan biet doi xu uu tien ho tro nhung game thu chiu chi 3 Game Cuối

Trở lại với chủ đề chính gây tranh cãi. PlayStation cũng đã viết trong blog thông báo của mình rằng “Khi bạn đạt đến một cấp trạng thái, bạn sẽ duy trì nó trong quãng thời gian còn lại của năm dương lịch cộng thêm 13 tháng”. Vì vậy, thành viên Stars cấp 4 sẽ được đảm bảo dịch vụ khách hàng tốt hơn trong hơn một năm.

Do trang Stars ở Mỹ không đề cập đến vụ cấp độ, nên đây có thể là một tính năng dành riêng cho từng khu vực, nhưng điều đó vẫn thực sự không công bằng. Pay-to-win đã đủ tệ, bây giờ chúng ta phải chịu trả tiền để được hỗ trợ nữa sao?

Theo Kotaku

Theo dõi Google News của Game Cuối để cập nhật tin tức nhanh và mới nhất
Chia sẻ bài viết trên: