Chiếc PC đầu tiên trên thế giới được làm mát bằng ống thổi nam châm

Người đăng: Ngày đăng: 24/01/2024 Thiết Bị
Không chỉ mới lạ, hệ thống PC kết hợp tản nhiệt độc đáo này còn hoạt động tốt một cách bất ngờ.

Với việc CPU và GPU ngày càng mạnh mẽ hơn, các kỹ thuật tản nhiệt cũng phải phát triển nhanh chóng để bắt kịp. Gần đây, một kỹ sư đã tiến hành thử nghiệm một hệ thống làm mát khá độc đáo, mặc dù vẫn tồn tại một số nhược điểm lớn ở giai đoạn này.

Về cơ bản, hệ thống được thiết kế và chế tạo bởi Matt từ DIY Perks áp dụng công nghệ ống thổi lực hút nam châm lạ mắt để truyền một lượng lớn không khí mát qua các thành phần của PC cùng một lúc.

PC lam mat nam cham DIY Perks 4 Game Cuối

Cụ thể, một chiếc nam châm được cố định trong một ống acrylic chứa đầy chất lỏng và bao quanh bởi một cụm nam châm gắn xung quanh.

PC lam mat nam cham DIY Perks Game Cuối

Bằng cách phun nước qua ống nhờ những chiếc máy bơm nước giá rẻ liên kết với nhau, các mẫu nam châm phóng qua phóng lại một cách dễ dàng. Điều này cho phép dàn ống thổi di chuyển nhanh chóng và yên tĩnh, đẩy lượng không khí của toàn bộ case lên và đi qua các bộ phận một lần mỗi giây.

PC lam mat nam cham DIY Perks 3 Game Cuối

Trông có vẻ hay đấy, nhưng rốt cuộc thì hiệu suất của nó như thế nào? Theo thử nghiệm với bộ vi xử lý AMD Ryzen 9 5950X (16 lõi, 32 luồng) và card đồ họa Zotac RTX 3080, nhiệt độ CPU cao nhất đạt 60°C và GPU đứng ở mức 62°C rất ấn tượng.

PC lam mat nam cham DIY Perks 5 Game Cuối

Vì vậy, ý tưởng độc đáo này đang mang lại những kết quả khả quan. Quá trình hoạt động của nó cũng diễn ra tương đối yên tĩnh ngoài một số tiếng vỗ nhẹ của các lỗ thông khí (mà theo Matt không khó để khắc phục), và ngoại hình thì trông cực kỳ tuyệt.

PC lam mat nam cham DIY Perks 6 Game Cuối

Vậy điều gì ngăn cản tất cả chúng ta làm theo? Đó chính là kích thước của nó rất lớn.

Được đặt trong một chiếc case cao vượt cả mẫu EATX Full-Tower (chưa tính PC gắn trên đầu), hệ thống tản nhiệt này quả thực khó để  vừa vặn với cả những bàn làm việc thông thường, chứ đừng nói không gian hạn hẹp.

PC lam mat nam cham DIY Perks 2 Game Cuối

Mặc dù việc tạo ra phiên bản gọn hơn hoàn toàn khả thi, nhưng liệu có hiệu quả hay không thì lại là một vấn đề hoàn toàn khác.

Theo pcgamer

Theo dõi Google News của Game Cuối để cập nhật tin tức nhanh và mới nhất
Chia sẻ bài viết trên: