Switch OLED dùng bao lâu mới xuất hiện Burn-In? Câu trả lời sẽ khiến bạn bất ngờ

Người đăng: Ngày đăng: 11/03/2022 Thiết Bị
Bạn sẽ cần chơi cùng một trò chơi với cùng một giao diện người dùng trong một khoảng thời gian rất dài trước khi bạn phải lo lắng về điều đó.

Nintendo đã ra mắt phiên bản Switch OLED vào năm ngoái với màn hình lớn hơn và chất lượng hình ảnh tốt hơn. Tuy nhiên, bên cạnh những cải tiến thì nó cũng có một số lo ngại có thể hiểu được – ví dụ tiêu biểu như nguy cơ xảy ra hiện tượng lưu ảnh “Burn-In” chẳng hạn. Vậy thì Switch OLED có Burn-In không và mất bao lâu mới xuất hiện vấn đề này trên màn hình?

Thu nghiem bat Switch OLED 1800 gio lien tuc test Burn In 2 Game Cuối

Hiện tượng Burn-in là gì?

Nói đơn giản, Burn-in (hay “lưu ảnh”) là tình trạng màn hình hiện bóng mờ chèn lên trên khi hiển thị hình ảnh tĩnh, cố định ở một vị trí trong thời gian dài.

Nguyên nhân vấn đề đến từ việc màn hình OLED sử dụng cách chất hữu cơ trong từng điểm ảnh phụ và khi có dòng điện đi qua sẽ phát sáng ra các màu đỏ, lục, lam (Red – Green – Blue / RGB). Các chất hữu cơ này lại có vòng đời không giống nhau, nên sau một thời gian phát sáng sẽ dần bị thoái hóa với thời gian khác nhau, dẫn đến hiện tượng burn-in.

Nintendo Switch OLED co Burn In hay khong 2 Game Cuối

Những khu vực dễ bị burn-in nhất chính là những vị trí thường ở cố định một chỗ trong thời gian dài như thanh trạng thái, thanh điều hướng, các biểu tượng trên điện thoại hay tivi. Các điểm ảnh tại những khu vực này thường xuyên hiển thị một nội dung, trong khi những điểm ảnh khác xung quanh được thay đổi liên tục.

Điều này dẫn đến việc chênh lệch giữa các điểm ảnh, kéo dài càng lâu thì chênh lệch càng nhiều, khiến tấm nền OLED của bạn bị ám màn, ngã hồng, xanh lá, hiển thị các bóng mờ phía trên,…. gây khó chịu khi sử dụng.

Nếu gặp may, hiện tượng lưu ảnh có thể tự khỏi sau một thời gian ngắn. Tuy nhiên, nếu để một hình ảnh tĩnh quá lâu thì sẽ gây ra lưu ảnh vĩnh viễn và người dùng chỉ còn cách thay luôn màn hình mới.

Switch OLED có Burn-In không?

Để giải đáp câu hỏi này, YouTuber có tên “Bob Wulff” đã quyết định đưa chiếc máy vào thử nghiệm. Sau 1800 giờ chỉ cho hiển thị đúng một khung hình cố định của Breath Of The Wild, Wulff hoàn toàn không phát hiện ra bất kỳ dấu hiệu Burn-in nào. Tuy nhiên, khi chạm mức 3600 giờ thì tình trạng bất thường bắt đầu xuất hiện.

Switch OLED dung bao lau moi xuat hien Burn In Game Cuối

Hóa ra sau… 150 ngày liên tục hiển thị cùng một hình ảnh và không hề được nghỉ ngơi, Switch OLED mới dần lộ những dấu hiệu Burn-in. Đây là một con số rất ấn tượng dù đặt trong tình huống bất thường, bởi hiếm ai lại để chiếc máy của mình hoạt động vừa lâu vừa chỉ chiếu đúng 1 khung hình như thế.

Tuy nhiên, ngay cả sau thử nghiệm 3600 giờ, bạn có thể thấy trong video của Wulff rằng vấn đề lưu ảnh vẫn rất nhẹ, nên sẽ không cản trở việc chơi các trò chơi khác.

Tóm lại, nếu đang cảm thấy lo lắng về việc Switch OLED dính burn-in thì bạn hãy yên tâm. Ngay cả khi trải nghiệm hàng giờ một trò chơi với giao diện điều khiển hiếm khi, hoặc không bao giờ thay đổi, tấm nền màn hình cũng mất một khoảng thời gian rất dài mới gặp phải hiện tượng xuống cấp.

Hiện tại, Youtuber này vẫn đang tiếp tục thử nghiệm để xem mất bao lâu thì tình trạng Burn-In mới trở nên nghiêm trọng đến mức không thể chơi được các trò chơi khác. Theo họ dự đoán thì sẽ mất 1800 giờ nữa.

Mặc dù hiện tượng burn-in chắc chắn là điều bạn không cần phải lo lắng, nhưng việc nứt màn hình thì khác. Bạn có thể nhận thấy Switch OLED có một lớp màng bảo vệ trên màn hình nên dù bạn làm gì thì cũng đừng gỡ bỏ nó. Nó được gọi là màng kết dính chống phân tán và giúp giảm nguy cơ màn hình bị xước, thậm chí bị vỡ nếu bạn làm rơi hoặc va đập bàn máy.

Theo thegamer

Theo dõi Google News của Game Cuối để cập nhật tin tức nhanh và mới nhất
Chia sẻ bài viết trên: