Tình cảnh khó tin của hãng gaming phone nổi tiếng Black Shark: Sa thải 90% nhân sự, chưa trả nổi trợ cấp

Người đăng: Ngày đăng: 16/01/2023 Cộng Đồng
Được thành lập vào năm 2017, Black Shark từng là công ty hàng đầu trong danh mục điện thoại chuyên game.

Theo báo cáo của truyền thông Trung Quốc, thương hiệu điện thoại chơi game Black Shark do Xiaomi hậu thuẫn đang đối mặt với những khó khăn, sau khi thất bại trong việc bán lại thương hiệu cho tập đoàn Tencent. Công ty vừa sa thải hầu hết nhân viên và thậm chí không trả được các khoản trợ cấp thôi việc.

Tinh canh kho tin cua hang gaming phone noi tieng Black Shark Game Cuối

Hãng truyền thông công nghệ China Star Market đưa tin hôm thứ Tư rằng Black Shark đã tiến hành nhiều đợt sa thải kể từ tháng 8 năm 2022, cắt giảm lực lượng lao động từ hơn 1.000 xuống chỉ còn hơn 100 nhân viên như hiện tại.

Vào thứ Ba, công ty thông báo cho các nhân viên bị ảnh hưởng qua tin nhắn rằng họ đã gặp phải “những khó khăn lớn trong hoạt động” và không thể thanh toán đầy đủ tiền trợ cấp thôi việc ở thời điểm hiện tại. Theo báo cáo trích dẫn tin nhắn văn bản của công ty, Black Shark sẽ tiếp tục tìm cách giải quyết các vấn đề tài chính và thanh toán phần còn lại của khoản trợ cấp thôi việc.

Tinh canh kho tin cua hang gaming phone noi tieng Black Shark 111 Game Cuối

Một số nhân công bị sa thải đã quyết định lên trang mạng xã hội Weibo để bày tỏ sự bất mãn về vụ việc. Bài đăng hôm thứ Ba của Giám đốc điều hành Black Shark Luo Yuzhou có nội dung “Chào buổi sáng” tràn ngập những bình luận giận dữ, yêu cầu thanh toán đầy đủ gói trợ cấp như đã hứa với nhân viên khi họ bị sa thải.

“Hãy trả tiền thôi việc! Tôi cần tiền để ăn Tết Nguyên đán”, một trong những bình luận được ủng hộ nhiều nhất cho biết.

Một số người cho biết họ chỉ nhận được 2.000 nhân dân tệ (khoảng 7 triệu đồng tiền Việt) tiền bồi thường vào thứ Ba.

“Làm sao tôi có thể vượt qua Tết Nguyên đán với 2.000 nhân dân tệ tiền bồi thường? Làm thế nào tôi có thể nói với gia đình của tôi về điều này?” một số tài khoản hỏi ông Luo ở phần bình luận.

Như đã đề cập bên trên, Black Shark đối mặt với rất nhiều thách thức sau khi Tencent từ bỏ một thỏa thuận mua lại liên quan đến việc đầu tư về phần cứng ở lĩnh vực metaverse. Hai bên bắt đầu đàm phán vào tháng 1 năm 2022, với mục đích để thương hiệu điện thoại này sản xuất thiết bị thực tế ảo (VR) đáp ứng nội dung liên quan đến metaverse.

Tinh canh kho tin cua hang gaming phone noi tieng Black Shark 2a Game Cuối

Thế nhưng, do không được chính quyền chấp thuận nên gã khổng lồ làng công nghệ đã bỏ đi (theo tin tức địa phương báo cáo hồi tháng Năm).

Được thành lập vào năm 2017, Black Shark đã trở thành công ty hàng đầu trong danh mục điện thoại chuyên về chơi game, nhấn mạnh vào tốc độ và hiệu suất so với các thiết bị cầm tay tiêu chuẩn. Tuy nhiên, thương hiệu đã gặp trở ngại sau khi mạo hiểm tham gia thị trường VR khi mà ngành công nghiệp smartphone nói chung ở Trung Quốc vật lộn với nền kinh tế yếu kém vào năm 2022.

Tinh canh kho tin cua hang gaming phone noi tieng Black Shark 3a Game Cuối

Theo báo cáo của Học viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông Trung Quốc tuần trước, doanh số bán smartphone ở Trung Quốc đã giảm 23,6%  trong 11 tháng đầu năm 2022 so với cùng kỳ năm trước. Tổng số lô hàng smartphone ở Trung Quốc có thể đã giảm 10% vào năm 2022 xuống còn 285 triệu chiếc và công ty IDC dự báo thị trường dự kiến ​ không tăng trưởng đáng kể cho đến năm 2024.

Tinh canh kho tin cua hang gaming phone noi tieng Black Shark 1 Game Cuối

Việc liên tục nâng cao hiệu suất cho các thương hiệu điện thoại thông minh phổ thông cũng gây thêm áp lực lên phân khúc thị trường ngách của thiết bị cầm tay chơi game. Xiaomi, hãng hậu thuẫn chính của Black Shark, gần đây vừa tiến hành một đợt sa thải ảnh hưởng đến gần 10% lực lượng lao động và cũng đã tuyên bố hủy bỏ một chiếc điện thoại chơi game thuộc dòng Redmi K60 mới.

Theo scmp

Theo dõi Google News của Game Cuối để cập nhật tin tức nhanh và mới nhất
Chia sẻ bài viết trên: