Tốc Chiến, Loạn Chiến, Mobile Legend, VGVD… nhưng Liên Quân Mobile vẫn là chân ái với gamer Việt?

Người đăng: Ngày đăng: 06/12/2023 Game mobile
Liên Quân Mobile

Liên Quân Mobile

  • Dung lượng: Khác nhau tùy theo điện thoại
Liên Quân Mobile

Tựa game MOBA được yêu thích số 1 tại Việt Nam

7.2 trên 10 được 253 bình chọn
Liên Quân Mobile vẫn đứng vững trong thị trường game Việt Nam mặc dù phải cạnh tranh với nhiều ông lớn như LMHT: Tốc Chiến.Và mới đây nhất, Liên Quân Mobile đã công bố tổ chức giải Đấu trường Danh Vọng Mùa Đông 2022 với mức tiền thưởng lên tới 6 tỉ đồng. Điều này đã khiến giải này trở thành một trong những giải Esport có giá trị lớn nhất Việt Nam. Vậy điều gì đã khiến Liên Quân Mobile phát triển đến vậy?

4 21 Game Cuối

Một trong những tựa game MOBA đầu tiên đến với Việt Nam.

Khác với Tốc Chiến khi đến tận năm 2020 mới ra mắt, Liên Quân đã lần đầu chinh chiến trên đấu trường game Việt Nam vào năm 2016. Vào lúc đó, có thể nói thị trường Việt Nam hoàn toàn thiếu vắng những đối thủ cạnh tranh cho tựa game này, bởi vậy Liên Quân Mobile nghiễm nhiên nắm trọn thị trường.

2 24 Game Cuối

Việc xuất phát trước trên thị trường Việt Nam đã cho Liên Quân mobile một lợi thế lớn khi có được số lượng người chơi trung thành khổng lồ từ trên khắp mọi miền đất nước. Hơn nữa, vì những người chơi trước đã sớm quen với những tương tác game và hình ảnh trên Liên Quân Mobile nên sẽ khó để có thể tập tành với một tựa game mới với lối chơi và bản đồ khác.

Điều này gây nản với nhiều người và sau một thời gian thử chơi Tốc Chiến, họ cũng sẽ có xu hướng trở lại với Liên Quân. Đây cũng là thói quen chơi của đa số người Việt, khi họ có xu hướng trung thành và ủng hộ tựa game mình đang chơi rất lâu kể cả khi đã có nhiều lựa chọn hơn. Và rõ ràng Liên Quân đang tận dụng rất tốt thói quen này của game thủ trong nước.

Sắp tới đây, Vương Giả Vinh Diệu – một tựa game MOBA khác đến từ Trung Quốc – cũng sẽ bắt đầu mở rộng thị trường sang Việt Nam và Quốc tế. Với tiếng tăm đã có sẵn từ lâu, chắc chắn Vương Giả Vinh Diệu sẽ là một đối thủ lớn để cạnh tranh với Liên Quân. Nhưng so đi so lại, Việt Nam gần như là sân nhà của Garena, nên việc Liên Quân mobile thất thủ trên đất nhà sẽ hầu như là không thể khi nó đang nắm giữ một thị phần quá lớn trên thương trường game MOBA Việt Nam. Dù sao thì, chúng ta phải chờ cho đến khi Vương Giả Vinh Diệu ra mắt thì mới biết được rằng liệu con cưng của Gà rán có giữ được ngôi vương của mình hay không.

Dễ chơi, dễ tiếp cận

 

Nếu phải so sánh giữa độ khó của Liên Quân Mobile và LMHT: Tốc Chiến, chắc chắn Liên Quân Mobile sẽ là một tựa game dễ chơi hơn. Bởi bản đồ nhỏ, dễ hiểu, dễ chơi cùng số lượng chiêu thức của mỗi vị tướng chỉ là 3 khi so với 4 của Tốc chiến, Liên Quân Mobile sẽ được lòng những người chơi không quá nhạy bén đối với MOBA như vậy. Đa số người chơi ở Việt Nam đều sẽ thích những tựa game đơn giản, dễ hiểu như vậy nhưng vẫn có được tính chiến thuật vừa đủ để có thể giải trí hoặc tryhard nếu cần.

1 24 Game Cuối

Hơn nữa, số lượng lần chỉnh sửa và cập nhật của Liên Quân là rất ít, mỗi lần chỉnh sửa cũng sẽ không thêm bớt đi nhiều như Tốc Chiến, bởi vậy sẽ không khiến người chơi phải dành nhiều thời gian để học tập và làm quen với meta mới. Điều này trở thành một điểm mạnh chí mạng của Liên Quân để có thể cạnh tranh với các game khác.

Nhiều sự kiện, kết hợp với nhiều tên tuổi lớn

 

Có một điều mà Tốc Chiến hay Mobile Legend làm không lại Tốc Chiến, đó là ở chỗ kết hợp với nhiều KOLs, hay tên tuổi lớn. Có thể Tốc Chiến làm quen được với các tên tuổi lớn mang tầm Quốc tế như PUBG, Legend of Runeterra hay Valorant. Ta cần để ý là Tốc Chiến phát triển rất mạnh mẽ và hầu như có tác động rất lớn lên các ngành công nghiệp game khác như Châu Âu hay Châu Mỹ. Tuy nhiên, Liên Quân lại đánh mạnh vào thị trường trong nước bằng việc kết hợp cùng những thế mạnh khác, cụ thể là kết hợp tên tuổi với những bộ anime lớn Sword Art Online, hay Kimetsu no Yaiba để ra mắt trang phục trong game. 

5 19 Game Cuối

Điều này tạo điều kiện cho người chơi có thể điều khiển những nhân vật mình yêu thích từ trong những bộ phim với bộ kĩ năng vẫn quen thuộc và không thay đổi. Nếu để so sánh với một vũ trụ hoàn toàn độc lập và thiên về tính tự thân như Tốc Chiến, thì thật sự Liên Quân đã cao tay hơn ở điểm này khi đối tượng chính của cả hai tựa game đều là những thiếu niên, lứa tuổi quan tâm nhiều đến những bộ anime nổi tiếng như thế.

Thiet ke chua co ten 9 Game Cuối

Đối với những tựa game ra mắt sau như Mobile Legend, thì lại không làm lại với Garena ở chỗ marketing. Với việc kết hợp nhiều tên tuổi lớn trong nước, như BinZ và gần đây nhất là Bích Phương, Liên Quân Mobile đã phủ sóng áp đảo các tựa game MOBA khác trên thị trường Việt Nam trên mọi mặt trận, từ áp phích hay truyền thông số như facebook hay Youtube. Việc kết hợp với những người nổi tiếng trong nước như vậy sẽ dễ tiếp cận với người Việt Nam hơn, và tất nhiên, sẽ thu hút được người dân đến với Liên Quân Mobile hơn bởi sự quen thuộc và độ nổi tiếng của người kết hợp trong nước.

Số lượng giải thưởng nhiều, thu hút được nhiều đầu tư

 

Một sự thật là Liên Quân Mobile là một trong những bộ môn Esport mà Việt Nam đã và đang thống trị thị trường giải thưởng. Nếu so với Tốc Chiến (một lần nữa), số lượng giải thưởng mà Liên Quân Mobile đem lại cho Việt Nam là rất nhiều. Từ những chức quán quân AIC 2022 (V-Gaming) mang tầm Quốc tế hay giải Quốc nội với tính chuyên nghiệp ngày càng cao, thì tựa game này đã sớm thu hút được nhiều sự quan tâm và đầu tư từ những công ty trong nước.

3 22 Game Cuối

Bởi đây giống như một quân bài dễ ăn, dễ trúng thưởng và sẽ mang lại tiếng vang lớn cho công ty đầu tư hơn là với một tựa game còn mới tinh và chưa có nhiều đất diễn như Tốc Chiến. Kết quả thì hiển nhiên Liên Quân Mobile sẽ có tiếng tăm và chỗ đứng hơn nhiều tựa game khác, như bạn đã thấy hiện nay

Với bốn điều trên, có lẽ cũng sẽ dễ hiểu tại sao Liên Quân Mobile lại có thể được lòng Cộng đồng game Việt Nam đến vậy. Có thể hiện tại chúng ta đã có nhiều cái tên nặng đô như Loạn Thần (funzy) đang được đầu tư và sự chú ý rất lớn từ cộng đồng. Nhưng vị thế của Liên Quân không phải là thứ có thể một sớm một chiều mà lật đổ được. Và có thể, trong tương lai, Liên Quân Mobile sẽ lại tiếp tục trở thành một trong những môn Esport mang tính mũi nhọn cho nên công nghiệp thể thao điện tử nước nhà hiện tại và trong tương lai gần.

Theo dõi Google News của Game Cuối để cập nhật tin tức nhanh và mới nhất
Chia sẻ bài viết trên:
Liên Quân Mobile

Liên Quân Mobile

  • Dung lượng: Khác nhau tùy theo điện thoại
Liên Quân Mobile

Tựa game MOBA được yêu thích số 1 tại Việt Nam

7.2 trên 10 được 253 bình chọn