Góc hoài niệm: 10 tựa game dựa theo phim hay nhất thập niên 90

Người đăng: Ngày đăng: 22/05/2024 Game PC & Console
Một số tựa game dựa theo phim trong danh sách này có thể đã để lại ký ức khó phai cho nhiều người chơi lâu năm.

Thập niên 90 có dịp chứng kiến rất nhiều bộ phim đặc sắc, bao gồm những bom tấn rất được kỳ vọng và các tác phẩm giúp khởi đầu nên cả một nhượng quyền thương mại nổi tiếng sau này. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi chúng đều có thêm phiên bản chuyển thể dưới dạng trò chơi điện tử để tăng mức độ nhận diện lẫn doanh thu.

10 tro choi dua theo phim hay nhat thap nien 90 aaa Game Cuối

Các bộ phim về trò chơi điện tử thường không tạo được tiếng vang lớn, vì thường đi xa so với nguyên tác hay đầu tư sơ sài. Nhưng ở chiều ngược lại, trò chơi điện tử chuyển thể từ phim có nhiều khả năng mang lại kết quả tích cực hơn, dù không phải luôn luôn như thế.

Ngay ở thập niên 1990, khi ngành công nghiệp game vẫn còn khá sơ khai, các nhà phát triển đã tìm đến phim để thử nghiệm thiết kế trò chơi ở nhiều thể loại. Bên dưới là một số trò chơi nổi bật dựa theo các bộ phim hay nhất những năm 90.

Disney’s Tarzan (1999)

Tarzan là một trong những tựa game của Disney được phát hành vào thập niên 1990 cho thấy hãng phim này coi trọng các trò chơi gắn liền với họ như thế nào. Tương tự nguyên tác, trò chơi điện tử bắt đầu từ khi Tarzan còn là một đứa trẻ loay hoay học cách trèo cây cho đến lúc trưởng thành, bảo vệ mái nhà của mình và cùng gia đình chống lại những người thợ săn.

10 tro choi dua theo phim hay nhat thap nien 90 9 FunAndGamz Channel Game Cuối
Ảnh: FunAndGamz Channel

Disney’s Tarzan có thể không sở hữu cơ chế gameplay hay nhất. Nhưng vào thời điểm đó, nó là một trong những trò chơi đẹp nhất trên thị trường, với màu sắc và các khu vực rừng rậm khiến trò chơi trở nên thú vị.

A Bug’s Life (1998)

Với sự ra mắt của A Bug’s Life vào năm 1998, một trò chơi điện tử chuyển thể đã nhanh chóng xuất hiện không lâu sau đó và cũng đầy màu sắc như nguyên tác.

10 tro choi dua theo phim hay nhat thap nien 90 7 Game Cuối

Trò chơi dù chưa hoàn hảo, nhưng mang đến nhiều nét sáng tạo mới cho khối tài sản nghệ thuật của Pixar, vì nó nghĩ ra những thứ thậm chí còn không được tìm thấy trong phim, chẳng hạn như nảy trên nấm để đến những địa điểm khó tiếp cận. Đôi khi, game có thể trở nên khó một cách bất thường, nhưng bù lại bằng cảm giác cực kỳ thỏa mãn khi người chơi tìm được đường ra khỏi mê cung trên đồi kiến.

Disney’s Hercules (1997)

Rất nhiều trò chơi Disney xứng đáng xuất hiện ở danh sách này, nhưng Hercules chắc chắn nổi bật hơn hết thảy nhờ chất lượng tốt một cách đáng ngạc nhiên. Hercules cũng là một tác phẩm tiêu biểu của Disney trong những năm 90 và đậm chất hành động nhất nên không lạ khi nó được chuyển thể thành trò chơi điện tử.

10 tro choi dua theo phim hay nhat thap nien 90 8 Game Cuối

Do được phát hành trên thế hệ PlayStation đầu tiên, nên nhiều yếu tố trong lối chơi của Hercules hơi lỗi thời. Nhưng nhờ biết cách kết hợp tất cả những cơ chế hay nhất từ thế hệ cũ, nên nó vẫn trở thành một trò chơi hấp dẫn. .

Tomorrow Never Dies (1999)

Series 007 là một trong những thương hiệu thành công ở cả mảng điện ảnh lẫn game, đặc biệt với phiên bản GoldenEye 007 lừng danh trên máy N64. Ở phiên bản này, nhà phát triển đã bất ngờ thay đổi phong cách chơi từ góc nhìn thứ nhất sang thứ ba. Mặc dù quyết định này từng gây nhiều nghi ngại vào thời điểm đó, nhưng về tổng thể nó đã hoạt động thực sự tốt.

10 tro choi dua theo phim hay nhat thap nien 90 6 Game Cuối

Không phủ nhận, Tomorrow Never Dies chưa đạt đến đỉnh cao của phần tiền nhiệm (tức một trong những tựa game hay nhất lịch sử), nhưng đây vẫn là một trong những trò chơi PlayStation 1 sở hữu đồ họa đẹp và bám sát nguyên tác nhất.

Fight Club (2004)

Fight Club là một trong những bộ phim đáng chú ý nhất năm 1999 và tạo nên rất nhiều phản hồi trái chiều ở thời điểm đó. Tuy nhiên, phần lớn khán giả vẫn đánh giá đây là tác phẩm độc đáo và đầy tính sáng tạo.

10 tro choi dua theo phim hay nhat thap nien 90 10 Game Cuối
Ảnh: 10min Gameplay

Dựa trên tiêu đề, những ai chưa xem qua phim nhiều khả năng sẽ dự đoán nó không hơn gì một bộ phim đấu võ đơn thuần và các nhà sáng tạo ra phiên bản trò chơi chắc… cũng vậy. Vì dù xuất hiện sau 5 năm, Fight Club không mang đến gì nhiều ngoài những màn đánh đấm kiểu beat ‘em up quen thuộc và bỏ sót điểm mấu chốt quan trọng của cả bộ phim. Bù lại, trò chơi đã thể hiện tốt sự gay cấn của nguyên tác và thậm chí còn kể một câu chuyện mới.

Disney’s Aladdin (1993)

Thật khó tin, nhưng nhiều trò chơi điện tử của Disney gắn liền với các bộ phim hoạt hình của họ trong những năm 1990 thuộc dạng cực kỳ chất lượng. Tương tự Tarzan và Hercules, Aladdin thuộc thể loại hành động bay nhảy (platformer) 2D và đi trước những tựa game khác cùng thời một khoảng kha khá.

10 tro choi dua theo phim hay nhat thap nien 90 5 Game Cuối

Mọi thứ mà khán giả yêu thích ở bộ phim được chuyển thể hoàn hảo sang trò chơi điện tử, từ cử động nhân vật, tông màu, âm nhạc, và cả lối chơi đều tuyệt vời. Game cho phép người chơi điều khiển không chỉ Aladdin mà cả chú khỉ Abu của anh ta, thậm chí còn có những màn bay trên tấm thảm ma thuật.

Die Hard Trilogy (1996)

Sau thành công của bộ phim Die Hard đầu tiên phát hành vào những năm 1980, hai phần nối tiếp Die Hard 2 và Die Hard: With A Vengeance đã lần lượt ra rạp vào năm 1990 và 1995. Dựa trên đó, nhà sản xuất Die Hard Trilogy đã thiết kế nên các màn chơi lấy cảm hứng từ các sự kiện xảy ra trong tất cả các tác phẩm này. Điều tuyệt vời là mỗi bộ phim được trình bày với 3 kiểu chơi khác nhau.

10 tro choi dua theo phim hay nhat thap nien 90 4 Game Cuối
Ảnh: 10min Gameplay

Bản Die Hard đầu tiên là game hành động góc nhìn ngôi thứ nhất cho phép người chơi khám phá Nakatomi Plaza; Die Hard 2 là game bắn súng trên đường hồng tâm; còn Vengeance đưa nhân vật chính ngồi sau tay lái của một số phương tiện, cố gắng tiếp cận những quả bom được đặt ở New York trước khi chúng phát nổ.

Jurassic Park (2011)

Bộ phim Công viên kỷ Jura gốc được phát hành vào năm 1993, nhưng vì lý do nào đó mà các nhà thiết kế trò chơi phải cần đến 18 năm để tung ra bản game chuyển thể. Suốt thời gian đó đã xuất hiện nhiều trò chơi khác cùng đề tại, nhưng phiên bản do hãng Telltale đảm nhận vẫn là tốt nhất tính đến nay.

10 tro choi dua theo phim hay nhat thap nien 90 3 Game Cuối

Phong cách đặc trưng của Telltale là tạo nên những tựa game phiêu lưu với điểm nhấn chính nằm ở các tình tiết gay cấn, bất ngờ và Jurassic Park là một trong những nỗ lực thành công đầu tiên. Mặc dù không được đánh giá cao như Batman: The Telltale Series, nhưng trò chơi khủng long đã cho thấy tiềm năng ở nhà phát triển có và mang đến một số nhân vật mới thú vị đáng ngạc nhiên trong trò chơi.

Toy Story 2: Buzz Lightyear To The Rescue (1999)

Được phát hành cùng lúc với Toy Story 2 do Pixar sản xuất, Buzz Lightyear To The Rescue là một trong những trò chơi điện tử gắn liền với một bộ phim hay nhất và tạo nên ký ức khó quên cho không ít game thủ 8x, 9x.

10 tro choi dua theo phim hay nhat thap nien 90 2 Game Cuối
Ảnh: xJZL93x

Câu chuyện đồ chơi và các phần tiếp theo vốn đã là nền tảng tiềm năng để tạo nên nhiều trò chơi điện tử tuyệt vời, nhưng Lightyear to the Rescue mới là điểm nhấn nổi trội nhất. Nó cho phép người chơi điều khiển Buzz trong những môi trường rộng lớn, bao gồm kho thóc của AI, toàn bộ ngôi nhà của Andy và thậm chỉ cả sân bay.

Thay vì thuần hành động, Buzz Lightyear To The Rescue mang nhiều yếu tố giải đố và thử thách người chơi tìm cách tiếp cận những vị trí mà đồ chơi thông thường không thể đến được. Những ai muốn trải nghiệm lại một phần tuổi thơ nên lựa chọn phiên bản PlayStation.

GoldenEye 007 (1997)

Như đã đề cập bên trên, GoldenEye 007 thường được coi là một trong những trò chơi hay nhất từng được sản xuất, chứ không riêng gì ở hạng mục chuyển thể từ điện ảnh.

10 tro choi dua theo phim hay nhat thap nien 90 Game Cuối
Ảnh: Erlnite Music & Gaming

Trò chơi dựa trên bộ phim James Bond cùng tên và tái hiện nhiều địa điểm của nguyên tác với độ chi tiết đáng kinh ngạc. Ở thời điểm đó, cơ chế của trò chơi thuộc hàng đột phá, thậm chí trở thành tiêu chuẩn để phát triển những tựa game FPS sau này.

Theo Screenrant

 

Theo dõi Google News của Game Cuối để cập nhật tin tức nhanh và mới nhất
Chia sẻ bài viết trên: