5 dòng game nổi tiếng đang “lạc lối” cần tìm về nguồn cội

Người đăng: Ngày đăng: 30/09/2022 Game PC & Console
Dưới đây là một số dòng game nổi tiếng sẽ được hưởng lợi lớn, nếu các nhà phát triển chịu nhìn lại thành công từ quá khứ để tìm cách đưa chúng trở về đúng quỹ đạo.

Mặc dù các tựa game ngày nay đã đạt những cải tiến vượt bậc về đồ họa và lối chơi tổng thể, nhiều series lâu năm lại chọn hy sinh một phần bản sắc để duy trì mức độ phổ biến trong thị trường đầy rẫy sự cạnh tranh.

5 dong game noi tieng dang lac loi can tim ve nguon coi 5a Game Cuối

Hướng đi này có thể thu hút đông đảo người chơi, mang lại nguồn lợi lớn cho nhà sản xuất. Thế nhưng, song song đó nó cũng làm mất luôn cái chất độc đáo ở mỗi thương hiệu. Việc “tìm về nguồn cội” cũng không quá khó, nhưng liệu các hãng game có nỗ lực thay đổi hay chấp nhận an phận không thì lại là chuyện khác.

Battlefield

Battlefield vừa kỷ niệm sinh nhật lần thứ 20 trong tháng 9. Tuy không thể phủ nhận rằng DICE đã không ngừng tìm cách đưa thương hiệu vươn lên tầm cao mới, nhưng vấn đề nằm ở chỗ nhiều thứ ‘mới’ mà công ty làm trong những năm gần đây ngày càng kéo series xa rời nguồn gốc.

5 dong game noi tieng dang lac loi can tim ve nguon coi 2 Game Cuối

Bản chất của Battlefield vốn nằm ngay trong tên gọi. Mỗi người sẽ có ý kiến riêng về thời điểm series đạt đỉnh, nhưng đối với hầu hết fan thì nó sẽ nằm ở đâu đó giữa Battlefield 1942 và Battlefield 1 (thậm chí có thể thu hẹp xuống thành Bad Company 2 – Battlefield 1).

Điều làm nên thành công vang dội cho thương hiệu trong thời điểm đó là sự tập trung vào chính “chiến trường”, chứ không phải đề cao cá nhân những chiến binh. Mỗi nhân vật đều gần như vô danh và chỉ đóng vai trò một mảnh ghép trong bức tranh tổng thể; không có chế độ battle royale theo trào lưu, không có nỗ lực trói buộc trò chơi vào một ‘Vũ trụ’ rộng lớn hơn và không có những mánh lới làm chúng ta xao nhãng khỏi trải nghiệm cốt lõi.

5 dong game noi tieng dang lac loi can tim ve nguon coi 1 Game Cuối

May mắn thay, lãnh đạo mới của thương hiệu cũng đồng ý với điều đó. Nhà đồng sáng lập hãng Respawn, Vince Zampella, thừa khả năng tái hiện sự thống trị của series này và tạo ra một điều gì đó thú vị. Hiện tại, Battlefield không còn là “Chiến trường” mà các fan lâu năm biết đến và yêu thích trong suốt nhiều năm. Nhưng hy vọng rằng đội ngũ của Vince sẽ biết cách đưa dòng game trở về nguồn cội của nó.

Halo

Infinite được kỳ vọng sẽ tái hiện lại Halo thời kỳ đỉnh cao với những tinh hoa đã biến mất kể từ khi Bungie rời Microsoft. Thế nhưng, phiên bản mới vẫn không thể đáp ứng kỳ vọng ở người hâm mộ. Ngoài các tính năng được hứa hẹn vẫn… đang trong quá trình phát triển, trạng thái hiện tại của trò chơi chỉ đem đến cảm giác trống rỗng và thiếu những thứ thực sự làm cho thương hiệu trở nên đặc biệt.

5 dong game noi tieng dang lac loi can tim ve nguon coi 10 Game Cuối

Nói một cách đơn giản, Halo đã đánh mất bản sắc xã hội mà người viết sợ rằng nó sẽ không bao giờ lấy lại được. Cái thời có thể tiếp tục chơi với những người từ vấn đấu trước, bỏ phiếu chọn chế độ chơi và / hoặc bản đồ tiếp theo, cũng như tìm cách thăng cấp, thu thập những bộ giáp cool ngầu đã qua từ lâu.

5 dong game noi tieng dang lac loi can tim ve nguon coi 9 Game Cuối

Ngày trước, Halo từng rất giỏi ở khả năng làm hài lòng cả người chơi cạnh tranh lẫn giải trí đơn thuần. Vậy mà bây giờ cả hai đều chỉ thấy mệt mỏi và kiệt quệ.

Final Fantasy

Final Fantasy là một ví dụ hơi khác biệt trong danh sách này. Series JRPG nổi tiếng của Square Enix gần đây đang rất thành công với những cái tên như Final Fantasy 14 và Final Fantasy 7 Remake. Tuy nhiên, nhiều fan hy vọng thương hiệu sẽ trở lại phong cách nhập vai theo lượt và hiện đại hóa nó, thay vì theo đuổi hướng đi thiên về hành động như bây giờ.

5 dong game noi tieng dang lac loi can tim ve nguon coi 7 Game Cuối

Mặc dù các trò chơi hiện tại chẳng phải thuộc dạng “khủng khiếp”, nhưng cộng đồng chắc cũng muốn thấy một tựa game Final Fantasy mới tìm về những gì đã làm cho series trở nên đặc biệt hàng chục năm trước. Tiếc thay, điều này không thể thành hiện thực trong tương lai gần, bởi Final Fantasy 16 sẽ tiếp tục khai thác hệ thống chiến đấu thiên về hành động.

Splinter Cell

Với thông báo về bản làm lại Splinter Cell đang được thực hiện hồi năm ngoái, các fan không thể không tự hỏi điều gì sẽ xảy ra với series trong thời gian tới. Mặc dù hy vọng nó sẽ giống với phiên bản gốc hoặc Chaos Theory, nhưng chúng ta cũng biết rõ về khả năng nhận được một thứ gì đó tương tự Conviction hay Blacklist.

5 dong game noi tieng dang lac loi can tim ve nguon coi 6a Game Cuối

Điều này không có nghĩa Conviction hay Blacklist là những tựa game tệ. Vấn đề nằm ở chỗ tuy khá hay, nhưng chúng lại thiếu tính hành động ẩn thân đúng kiểu gián điệp mà bạn mong đợi ở Splinter Cell. Chaos Theory thường được coi là đỉnh cao của thể loại Stealth, nên việc cộng đồng muốn phần game mới học hỏi các khía cạnh đã khiến phiên bản này tỏa sáng là điều không cần phải bàn cãi.

Fallout

Fallout 3 và New Vegas vẫn là hai trong số những tựa game nhập vai hay nhất lịch sử. Vậy nên, vấn đề chủ yếu nằm ở hướng đi mà nhà sản xuất đã áp dụng ở Fallout 4 và 76.

5 dong game noi tieng dang lac loi can tim ve nguon coi 3 Game Cuối

Trên thực tế, chúng là những phiên bản mang tính phổ thông và mở rộng thương hiệu đến cho nhiều người chơi nhất có thể. Đó chẳng phải một mục tiêu tồi, nhưng không phù hợp với một series vốn tập trung vào cơ chế RPG sâu sắc. Khi các phiên bản mới hơn lược bỏ dần những lựa chọn đạo đức, xây dựng nhân vật hoặc chất nhập vai trong các nhiệm vụ, chúng cũng đồng thời đánh mất đi trái tim của Fallout.

5 dong game noi tieng dang lac loi can tim ve nguon coi 4 Game Cuối

Cơ chế hành động đấu súng và các nhiệm vụ lựa chọn ngẫu nhiên mục tiêu là một ý tưởng hay. Thế nhưng, bản chất dòng Fallout không chỉ hướng đến mỗi lối chơi, mà còn đem đến cho game thủ một cuộc phiêu lưu kỳ thú trên một vùng đất hoang vô tận, nơi bạn có thể trở thành bất cứ ai bạn muốn.

Nếu Bethesda có ý định phát triển Fallout 5, họ nên quay về công thức vững chắc đã thiết lập ở phiên bản thứ ba. Bằng việc mang lại lối chơi nhập vai giàu chiều sâu, thế giới đa dạng nhân vật và những cuộc chiến căng thẳng đầy thử thách, Fallout sẽ lấy lại vị thế của một dòng game RPG đỉnh cao.

Theo Thegamer, whatculture

Theo dõi Google News của Game Cuối để cập nhật tin tức nhanh và mới nhất
Chia sẻ bài viết trên: