7 tựa game đỉnh cao có “quả báo” trừng phạt những ai chọn đường tà đạo

Người đăng: Ngày đăng: 17/10/2022 Game PC & Console
Nếu làm việc ác trong những tựa game đỉnh này, người chơi sẽ phải lãnh hậu quả xứng đáng về sau.

Tính tương tác là một trong những yếu tố làm nên sự hấp dẫn ở thế giới trò chơi. Vì vậy, nhiều nhà phát triển đã đem đến cho người chơi quyền lựa chọn và quyết định hành xử như thế nào trong các tựa game của họ. Sau đó, những quyết định này được đưa vào một “hệ thống đạo đức”, nơi người chơi phải đối mặt với những quả báo tốt/xấu về sau.

7 tua game dinh cao co qua bao trung phat nhung ai chon duong ta dao 111 Game Cuối

Ví dụ, lựa chọn phản diện có thể dẫn đến sự căm ghét từ những người dân trong trò chơi, khiến họ gặp khó khăn khi di chuyển hay làm nhiệm vụ. Dù không hiển hiện rõ ràng lúc đầu, nhưng càng về sau chúng sẽ dần khiến game thủ phải hối hận vì đã làm việc ác.

Infamous

“Sức mạnh lớn đi kèm với trách nhiệm lớn”. Infamous mang lại cho nhân vật chính Cole MacGrath khả năng thao túng dòng điện, và việc anh ta sử dụng nó như thế nào là tùy thuộc ở người chơi. Tuy nhiên, nếu Cole hành động như một siêu ác nhân, trò chơi sẽ đối xử với anh ta tương xứng như vậy.

7 tua game dinh cao co qua bao trung phat nhung ai chon duong ta dao Game Cuối

Con đường xấu xa là một trải nghiệm thù địch hơn tất cả. Ở trạng thái này, Cole MacGrath thể hiện rõ sự tàn nhẫn và tự cao tự đại, chỉ quan tâm đến bản thân và quyền năng sẽ mang lại lợi ích cá nhân như thế nào.

Không cứu giúp người dân vô tội đã đành, anh ta thậm chí có thể hãm hại họ mà không màng đến đạo đức hay nhân tính. Vì thế, dân chúng bắt đầu cật lực phản đối Cole. Họ la hét, ném rác vào anh ta khiến thành phố càng thêm rơi vào cảnh suy tàn. Điều này cũng gây ra một hậu quả xấu, dẫn đến việc leo trèo và di chuyển trở nên khó khăn hơn.

Red Dead Redemption

Một số người chơi đến với thế giới Red Dead hoang dã chỉ để vào vai một tay súng tàn nhẫn. Nhưng nếu làm như vậy, họ nên chuẩn bị để đối mặt với hậu quả. Bên cạnh việc người dân thị trấn phản ứng tiêu cực, trò chơi còn cộng dồn thêm nhiều cái giá phải trả khác.

7 tua game dinh cao co qua bao trung phat nhung ai chon duong ta dao 2 Game Cuối

Ở miền viễn Tây xưa, những đối tượng ngoài vòng pháp luật gặp nhiều khó khăn hơn. Họ phải đối mặt với giá vật phẩm đắt đỏ và nhận về phần thưởng thấp hơn cho các công việc lặt vặt hay săn tiền thưởng. Nếu vẫn ngoan cố làm rối trật tự, họ sẽ tự biến thành mục tiêu truy nã.

7 tua game dinh cao co qua bao trung phat nhung ai chon duong ta dao 2b Game Cuối

Tuy nhiên, đỉnh điểm phải kể tới đoạn kết của Red Dead Redemption 2. Do di sản của nhân vật chính Arthur Morgan dựa trên một thứ gọi là danh dự. Nên nếu để lòng tham và sự ích kỷ ngự trị, anh ta sẽ phải nhận một cái chết tàn khốc trong khi các nhân vật khác không mấy tỏ vẻ thương tiếc chàng cao bồi.

Dragon Age: Origins

Nhiều tựa game BioWare nhấn mạnh đến việc sự lựa chọn của người chơi ảnh hưởng thế nào đến cốt truyện và động lực của nhân vật. Nhưng chắc không tựa game nào thể hiện hậu quả rõ rệt hơn bản Dragon Age đầu tiên.

7 tua game dinh cao co qua bao trung phat nhung ai chon duong ta dao 3 Game Cuối

Trong vai Grey Warden, người chơi lên đường để cứu lấy vương quốc khỏi cuộc xâm lược của loài Darkspawn hung hãn. Hỗ trợ xuyên suốt nhiệm vụ khó khăn là những người đồng đội và đồng chí đáng tin cậy. Tuy nhiên, niềm tin của họ không phải là thứ không thể lay chuyển.

Lựa chọn đi theo con đường lãnh đạo chuyên quyền và ích kỷ luôn khiến mọi người xung quanh cảm thấy bất bình, bao gồm cả người lạ lẫn thành viên trong nhóm. Việc không thèm xem xét ý kiến ​​đóng góp của họ hoặc buộc họ phải làm trái đạo đức của mình sẽ làm giảm tín nhiệm ​​của họ nơi người chơi.

7 tua game dinh cao co qua bao trung phat nhung ai chon duong ta dao 3a Game Cuối

Cuối cùng, họ quyết định thu dọn đồ đạc và rời đi, ngay vào đêm trước trận chiến cuối cùng. Không cần phải nói, điều này làm cho chiến thắng khó đạt được hơn. Các phiên bản Dragon Age khác cũng đề cập đến sự tôn trọng trong nhóm, nhưng không phần nào mang lại ví dụ sinh động hơn Origins.

The Amazing Spider-Man 2

Đây thực chất là một phiên bản khó chịu hơn của hệ thống Infamous kể trên. Giống như vô số trò chơi Spider-Man trước đó, tựa game liên kết theo phim này mang đến cho Người Nhện một thành phố New York rộng lớn để thỏa thích bay lượn.

7 tua game dinh cao co qua bao trung phat nhung ai chon duong ta dao 4 Game Cuối

Thế giới mở này dĩ nhiên không thiếu những gã tội phạm và người dân gặp nạn để siêu anh hùng ứng cứu. Tuy nhiên, thay vì coi đây là một hoạt động phụ tùy chọn, The Amazing Spider-Man 2 cố gò ép người chơi phải hoàn thành các nhiệm vụ phụ lặp đi lặp lại này.

Nếu chịu khó giúp đỡ dân thường thì điểm uy tín của anh Nhện sẽ tăng lên. Nhưng oái ăm ở chỗ nó cứ liên tục giảm sút khiến anh ta phải thường xuyên làm việc tốt. Nếu không, cơ quan thực thi pháp luật sẽ coi anh ta như một mối đe dọa và gửi những người máy hủy diệt đến để xóa sổ. Về cơ bản, Spider-Man có thể trở thành nhân vật phản diện bị truy nã gắt gao nhất trong thành phố chỉ bằng cách… đứng yên.

The Elder Scrolls 4: Oblivion

Mặc dù cốt truyện rất đậm chất anh hùng ca, Oblivion cũng có nhiều con đường tạo nghiệp vô đạo đức. Đứng đầu trong số này là sự giàu có tích lũy qua việc thực hiện các nhiệm vụ ám sát và trộm cắp. Đây là phương pháp chắc chắn nhất để vươn lên trong ô nhục.

7 tua game dinh cao co qua bao trung phat nhung ai chon duong ta dao 5a Game Cuối

Sự kỳ thị đó đeo bám nhân vật chính trên khắp cõi Tamriel. Những người đi đường thường lăng mạ họ, và lính canh thậm chí có thể tấn công họ ngay lập tức dù cải trang tốt đến thế nào chăng nữa. Có lẽ đó là lý do mà Dark Brotherhood và Thieves ‘Guild luôn ở ẩn. Bởi tất cả các hành động của họ rốt cuộc đều kết thúc bằng sự tẩy chay.

Baldur’s Gate

Vị thế xã hội làm thay đổi các khía cạnh nhập vai của Baldur’s Gate theo một số cách nhỏ, nhưng sẽ dần dần cộng dồn thành hậu quả về sau. Ví dụ, danh tiếng thấp kém sẽ chặn một số quyền năng nhất định, chẳng hạn như khả năng chữa bệnh. Với những lớp nhân vật như Ranger hoặc Paladin thì điều này đặc biệt tệ. Bởi lựa chọn theo con đường xấu xa có thể khiến họ trở nên “Sa ngã” và không thể tiếp cận các kỹ năng dành riêng cho các class đó.

7 tua game dinh cao co qua bao trung phat nhung ai chon duong ta dao 6 Game Cuối

Ngoài những hạn chế về khả năng tùy biến, danh tiếng xấu cũng ảnh hưởng đến cách thế giới đối xử với người chơi. Một số đồng minh có thể rời nhóm nếu họ không đồng ý với các quyết định của nhà lãnh đạo. Ngoài ra, các NPC cũng ít muốn trò chuyện với các nhân vật phản diện. Điều này dẫn đến việc giá tiền vật phẩm đắt hơn và một số nhiệm vụ bị khóa. Lính canh hoặc thợ săn tiền thưởng thỉnh thoảng cũng tấn công nhóm trên hành trình của họ.

Tóm lại, nếu các anh hùng không chịu hành xử cho đúng mực, thì Baldur’s Gate sẽ khiến cuộc sống của họ trở nên khó khăn hơn trên mọi nẻo đường.

The Outer Worlds

Tựa game phiêu lưu không gian The Outer Worlds tự hào có nhiều thước đo về đạo đức, thể hiện qua những phe phái trên các hành tinh. Cách họ đối xử với nhân vật chính sẽ phụ thuộc vào lợi ích (hoặc thiệt hại) mà vị anh hùng mang lại. Thế nhưng, người chơi cũng khó có thể dĩ hòa vi quý cho tất cả, bởi nhiều nhiệm vụ trong game nhấn mạnh vào việc giúp đỡ phe này hoặc phe kia.

7 tua game dinh cao co qua bao trung phat nhung ai chon duong ta dao 7 Game Cuối

Một số phản ứng tiêu cực chủ yếu xuất hiện qua các hình thức quen thuộc – ví dụ như tăng giá bán đồ và thỉnh thoảng bị lăng mạ. Tuy nhiên, nếu gây ra quá nhiều rắc rối thì vị anh hùng sẽ bị các thành viên trong phe tấn công ngay khi bắt gặp. Nhẹ nhàng hơn thì ngăn cấm bén mảng đến thăm các thị trấn và khu định cư của họ, khiến việc di chuyển đi lại trở nên khó khăn hơn.

7 tua game dinh cao co qua bao trung phat nhung ai chon duong ta dao 7b Game Cuối

Người chơi có thể không hoàn toàn là ác nhân, nhưng những phe phái không nhận được sự giúp đỡ chắc chắn nhìn nhận họ theo cách đó.

Theo Gamerant

Theo dõi Google News của Game Cuối để cập nhật tin tức nhanh và mới nhất
Chia sẻ bài viết trên: