Sony hết miễn phí nâng cấp game PS4 lên PS5: Thực hư thế nào?

Người đăng: Ngày đăng: 08/09/2021 Game PC & Console
Với việc PS5 vẫn cực kỳ khó kiếm sau gần một năm phát hành và hầu hết các trò chơi là những tựa game đa thế hệ, nhiều nhà xuất bản đã quyết định hỗ trợ nâng cấp miễn phí cho các trò chơi của họ. Tuy nhiên, điều này sẽ thay đổi trong thời gian tới.

Nâng cấp game từ PS4 lên PS5 có lợi ích gì?

Mặc dù các phiên bản PS4 và PS5 của hầu hết các trò chơi mà Sony phát hành sẽ có nội dung gần như giống hệt nhau, phiên bản nâng cấp vẫn luôn có lợi thế hơn.

PlayStation het cho nang cap mien phi game PS4 len PS5 Thuc hu ra sao 6 Game Cuối
Ảnh: Youtube/GameFormative

Theo lý thuyết, phiên bản PS5 sẽ được nâng cấp về đồ họa để trông đẹp hơn, cải tiến về hiệu suất để chạy mượt mà hơn và hỗ trợ những tính năng cao cấp hơn trên bộ điều khiển DualSense.

PlayStation het cho nang cap mien phi game PS4 len PS5 Thuc hu ra sao 5 Game Cuối
Ảnh: J&L Game Inc.

Dĩ nhiên, ngay cả khi người chơi PS4 không muôn nâng cấp lên phiên bản PS5 trong tương lai, họ vẫn có thể trải nghiệm các tựa game PS4 ngay trên chiếc console mới nhờ tính năng tương thích ngược (Backward Compatibility). Mặc dù vậy, các phiên bản BC này sẽ không bao gồm các tính năng cài tiến dành riêng cho PS5.

Nâng cấp game từ PS4 lên PS5 có miễn phí hay không?

Hãng Sony đã tiến hành cung cấp bản nâng cấp miễn phí cho nhiều trò chơi xuất hiện trên cả PS4 và PS5 của mình được một thời gian, nhưng có vẻ như những ngày đó đã qua.

PlayStation het cho nang cap mien phi game PS4 len PS5 Thuc hu ra sao Game Cuối
Ảnh: J&L Game Inc.

Gần đây, công ty thông báo rằng việc nâng cấp từ phiên bản PS4 của Horizon Forbidden West lên phiên bản PS5 sẽ có giá 10 đô la. Điều này đã dẫn đến một số phản ứng dữ dội từ những người hâm mộ đã quen với việc nhận nâng cấp miễn phí.

Sony sau đó quyết định nhượng bộ và nói rằng game thủ Horizon Forbidden West sẽ có thể nâng cấp miễn phí lên phiên bản PS5, nhưng không quên đính kèm với một cảnh báo quan trọng.

Cụ thể, chủ tịch PlayStation Jim Ryan xác nhận rằng tất cả các trò chơi PlayStation đa thế hệ thứ nhất trong tương lai sẽ yêu cầu khoản phí 10 đô la để nâng cấp từ PS4 lên PS5 – ví dụ điển hình như Gran Turismo 7. Còn với các nhà xuất bản bên thứ ba, việc cung cấp các bản nâng cấp miễn phí hay không sẽ tùy thuộc ở họ.

Làm sao để nâng cấp game từ PS4 lên PS5?

Việc nâng cấp sẽ không diễn ra tự động hoặc thông qua một bản cập nhật thông thường. Bạn phải truy cập trang trò chơi trên hệ thống PlayStation Network và chọn nâng cấp lên phiên bản PS5. Công đoạn này sẽ tải xuống dữ liệu bổ sung cần thiết cho các tính năng next-gen.

PlayStation het cho nang cap mien phi game PS4 len PS5 Thuc hu ra sao 2 Game Cuối
Ảnh: J&L Game Inc.

Bạn cũng có thể nâng cấp lên phiên bản PS5 nếu đã sở hữu sẵn bản game PS4 vật lý và máy PS5 tích hợp đầu đọc đĩa. Tuy nhiên, nó sẽ luôn yêu cầu bạn phải sử dụng đĩa PS4 để tải xuống bản cập nhật và chơi phiên bản PS5. Ngoài ra, quá trình nâng cấp cũng không giúp bạn sở hữu bản sao kỹ thuật số miễn phí của trò chơi.

PlayStation het cho nang cap mien phi game PS4 len PS5 Thuc hu ra sao 3 Game Cuối
Ảnh: J&L Game Inc.

Bên cạnh đó là vài hạn chế khác mà mọi người cần lưu ý như sau:

  • Một số phiên bản PS5 của trò chơi PS4 hiện tại vẫn chưa ra mắt.
  • Phiên bản next-gen sẽ có dung lượng lớn hơn, nên sẽ chiếm nhiều bộ nhớ hơn trên SSD.
PlayStation het cho nang cap mien phi game PS4 len PS5 Thuc hu ra sao 4 Game Cuối
Ảnh: J&L Game Inc.
  • Bảng thành tích sẽ mới tinh hoàn toàn, bởi danh sách ở mỗi phiên bản là riêng biệt.
  • Các tập tin save của một số trò chơi sẽ không thể chuyển được và yêu cầu bạn tải thủ công file save từ phiên bản PS4 trước khi có thể truy cập nó trên PS5.
  • Một số bản nâng cấp trò chơi chỉ có sẵn trong các gói đa thế hệ (cross-gen) hoặc các phiên bản đặc biệt.

Theo gamerant, cnet

Chia sẻ bài viết trên: