CPU Intel thế hệ thứ 11 và 12 sẽ không đọc được đĩa Blu-ray 4K

Người đăng: Ngày đăng: 20/01/2022 Thiết Bị
Việc Intel ngừng hỗ trợ tính năng SGX rắc rối đã đồng thời loại bỏ luôn tính năng phát đĩa blu-ray 4K.

Theo báo cáo từ trang tin Bleeping Computer, bảng dữ liệu cập nhật của Intel hiện cho thấy SGX là một công nghệ không còn được dùng nữa. Do đó, những ai quyết định mua hoặc dựng PC tích hợp dòng CPU Intel mới nhất (11 & 12) sẽ không thể phát đĩa phim Blu-ray ở độ phân giải 4K trên hệ thống của họ.

Chip Intel the he thu 11 va 12 se khong the doc dia Blu ray 4K 1 Game Cuối

Về cơ bản, những chiếc đĩa Blu-ray thường sẽ kèm theo DRM (trình “Quản lý bản quyền kỹ thuật số”) vốn cần SGX để hoạt động. Vì thế, khi Intel ngừng hỗ trợ công nghệ này trên thế hệ vi xử lý mới thì chúng cũng không thể đọc được đĩa Blu-ray 4K nữa.

Công ty từng mô tả SGX là công nghệ “giúp chống lại nhiều mối đe dọa”, bằng cách kết hợp một lớp bảo vệ bổ sung. Thế nhưng, các nhà nghiên cứu đã nhiều lần phát hiện ra những lỗ hổng bảo mật khác nhau. Ví dụ như Prime + Probe năm 2017, LVI, và một cuộc tấn công nhắm vào bộ nhớ cache của CPU gây rò rỉ nội dung.

Trong những năm gần đây, đĩa Blu-ray đã giảm mức độ phổ biến khi công nghệ kỹ thuật số liên tục phát triển. Ngày nay, các dịch vụ stream trực tuyến thi nhau xuất hiện, cung cấp hàng nghìn bộ phim chất lượng 4K với một khoản phí cố định hàng tháng.

Bên cạnh đó, những cửa hàng digital như Steam, Epic Store,.. phát triển mạnh mẽ khiến chủ sở hữu PC cũng như thị trường phổ thông không còn quá mặn mà về đĩa Blu-ray vật lý. Vì thế, thay vì chừa không gian cho ổ đĩa Blu-ray, các thành phần khác như cổng kết nối với các tiêu chuẩn USB mới nhất sẽ được ưu tiên hơn.

Chip Intel the he thu 11 va 12 se khong the doc dia Blu ray 4K 2 Game Cuối

Tuy nhiên, đĩa Blu-ray cũng cung cấp một số lợi thế khác biệt so với dịch vụ stream trực tuyến. Người dùng không cần phụ thuộc vào kết nối internet và đĩa chất lượng tốt thì không xuất hiện tình trạng giật, lag như khi xem phim qua mạng. Hơn nữa, một số phim nhất định sẽ bị xóa khỏi các dịch vụ phát trực tuyến khi bản quyền hết hạn, trong khi đĩa vật lý sẽ luôn đảm bảo quyền sở hữu lâu dài của người mua.

Với lưu ý này, những người muốn sử dụng đĩa Blu-ray trên PC dùng vi xử lý Intel sẽ cần cân nhắc giữa các dòng CPU từ 7000, 8000, 9000 hoặc 10000. Dòng Skylake 6000 có hỗ trợ SGX, nhưng nếu không có HDCP 2.2, người dùng có thể gặp phải các vấn đề tương thích với HDMI 2.0.

Theo digitaltrends

Theo dõi Google News của Game Cuối để cập nhật tin tức nhanh và mới nhất
Chia sẻ bài viết trên: