Các nhà khoa học chế tạo thành công bàn tay robot có thể chơi Mario

Người đăng: Ngày đăng: 22/04/2024 Thiết Bị
Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Maryland đã tạo ra một bàn tay robot có khả năng chơi Super Mario Bros trên bộ điều khiển NES.

Super Mario Bros. là trò chơi điện tử nổi tiếng được phát hành lần đầu vào năm 1985 trên hệ máy Nintendo Entertainment System (NES) và đánh dấu bước đột phá mới của ngành công nghiệp video game.

robotic hand nintendo super mario bros 3 Game Cuối

Bởi những giá trị mang tính lịch sử của nó, các bản sao Super Mario Bros hiếm (còn nguyên seal và đạt tình trạng gần như hoàn hảo) rất được săn đón, với mức đấu giá gần đây lên đến con số đáng nể 660.000 đô la.

Bên cạnh đó, trò chơi còn được sử dụng cho các mục đích khoa học. Mới đây, nhóm các nhà nghiên cứu và kỹ sư từ Đại học Maryland đã tạo ra một bàn tay robot đủ nhanh nhẹn để vận hành bộ điều khiển NES và thậm chí còn về đích thành công màn World 1-1 của Super Mario Bros.

robotic hand nintendo super mario bros 1 Game Cuối

Báo cáo từ trường đại học cho biết bàn tay thể hiện “một sự đổi mới đầy hứa hẹn” trong lĩnh vực Soft Robotics đang phát triển. Hiểu đơn giản, soft robotics là những chú robot được tạo ra bằng vật liệu linh hoạt có thể giãn nở bằng hơi, trái ngược với những khối kim loại cứng truyền thống, và được cung cấp năng lượng bằng không khí hoặc nước chứ không phải điện.

Bản chất an toàn và dễ thích nghi của soft robotics giúp nó trở nên rất lý tưởng khi áp dụng vào cuộc sống con người – ví dụ như tạo ra chân tay giả và thiết bị y sinh chẳng hạn.

Mặc dù soft robotics không phải là một phát minh mới, nhưng bước đột phá quan trọng của dự án này là khả năng in 3D bàn tay robot được lắp ráp hoàn chỉnh, với “mạch chất lỏng tích hợp” trong một bước duy nhất.

robotic hand nintendo super mario bros 2 Game Cuối

Nhóm nghiên cứu đã đạt được điều này bằng cách sử dụng công nghệ “PolyJet 3D Printing”, về cơ bản hoạt động giống như một máy in màu, với mỗi màu “mực” là một vật liệu khác nhau. Dự án hiện đang triển khai theo dạng mã nguồn mở, nên bất kỳ ai đủ kiến thức và công cụ cũng đều có thể thử tự chế tạo.

Nhìn chung, bàn tay robot mềm được in 3D này là một thành tựu công nghệ đáng kinh ngạc. Tiềm năng của nó trong việc áp dụng vào thực tế quả thực vô cùng to lớn, và bài thử nghiệm với Super Mario Bros. mới chỉ là một trong những bước khởi động đầu tiên.

Theo gamerant

Theo dõi Google News của Game Cuối để cập nhật tin tức nhanh và mới nhất
Chia sẻ bài viết trên: