Chuyện thật như đùa: Các tế bào não được nuôi dưỡng và huấn luyện để… chơi game

Người đăng: Ngày đăng: 19/10/2022 Cộng Đồng
Các tế bào não đặt trên đĩa thí nghiệm đã có thể biết chơi game.

Cuối năm ngoái, Phòng thí nghiệm Cortical thông báo họ đã dạy các tế bào não của con người cách chơi tựa game cổ điển Pong. Mục đích của họ là nhằm tìm ra cách giúp trí tuệ nhân tạo học hỏi nhanh nhạy như bộ não sinh học. Vâng, đúng vậy. Quả thực não người có khả năng tiếp thu nhanh hơn khả năng của máy học chứ không phải ngược lại.

Huan luyen thanh cong cac te bao nao choi game Pong Game Cuối

Vài tháng sau, Phòng thí nghiệm Cortical đã công bố dự án trên tạp chí Neuron và mô tả chi tiết cách họ dạy 800.000 tế bào liên kết với máy tính cách chơi Pong ở chế độ 1 người. Vì thế, nó chỉ cần dùng một cái thanh dài để hứng quả bóng nảy ngược về tường là được.

Đầu tiên, các tế bào não của người được phát triển phía trên đầu một con chip máy tính trong một chiếc đĩa nhỏ có kích thước bằng ngón tay cái. Sau đó, con chip này sẽ gửi các tín hiệu điện do các tế bào não tạo ra và nhận các tín hiệu do các nhà nghiên cứu gửi đến. Trong trường hợp này, các tín hiệu mà nó gửi đi là nhằm thông báo cho các tế bào biết vị trí của thanh chắn và quả bóng.

Các tế bào được dạy bằng cách sử dụng một khái niệm gọi là Nguyên tắc Năng lượng Tự do (Free Energy Principle). Về cơ bản, nguyên tắc này nói rằng các tế bào não muốn có khả năng dự đoán môi trường của chúng. Hóa ra, bộ não của con người chỉ là những cỗ máy nhận dạng mẫu. Vì vậy, các nhà nghiên cứu đã thưởng cho các tế bào não những mẫu tín hiệu điện quen thuộc bất cứ khi nào chúng chơi tốt.

Huan luyen thanh cong cac te bao nao choi game Pong 2 Game Cuối

Quá trình này đã mang đến kết quả và các tế bào não đã tìm ra cách chơi Pong. Trên thực tế, Phòng thí nghiệm Cortical cũng đã dạy điều tương tự cho tế bào não của chuột, nhưng nhận thấy rằng tế bào của con người hoạt động tốt hơn.

Mặc dù cả hai đều chưa hoàn hảo khi thường để mất dấu quả bóng, nhưng tác giả bài nghiên cứu Brett Kagan nhấn mạnh rằng lượng tế bào não người và chuột được thử nghiệm ở đây còn ít hơn cả não gián. Do đó, thành tựu mà nhóm khoa học gia thu được là rất ấn tượng.

Theo Thegamer

Theo dõi Google News của Game Cuối để cập nhật tin tức nhanh và mới nhất
Chia sẻ bài viết trên: