Nguồn gốc bất ngờ về cái tên Wi-Fi và nó không như bạn nghĩ

Người đăng: Ngày đăng: 27/07/2022 Cộng Đồng
Dùng Wi-Fi đã lâu, nhưng bạn đọc có biết nó thực sư mang ý nghĩa gì hay không?

Wi-Fi là thứ mà hầu hết chúng ta sử dụng hàng ngày. Nhờ công nghệ kỳ diệu này, người dùng có thể thoải mái giao tiếp và chia sẻ lượng lớn thông tin kỹ thuật số tới nhiều thiết bị, mà không cần sử dụng dây dợ lằng nhằng. Giờ đây, khi đón khách đến chơi nhà, bên cạnh việc mời nước thì gia chủ còn phải chu đáo chia sẻ cả mật khẩu Wi-Fi nếu có.

Wifi la gi 3 Game Cuối
Ảnh: Dreamlike Street / Unsplash

Phổ biến và tiện lợi là thế. Nhưng cái tên Wi-Fi thực chất mang nghĩa gì? Nếu bạn giống tôi và trả lời rằng Wireless Fidelity (tạm dịch: Độ trung thực không dây) hay Wireless Finder (Tìm kiếm không dây) thì rất tiếc, những suy đoán ấy đều sai cả.

Theo một cuộc phỏng vấn năm 2005 của trang tin Boing Boing, Wi-Fi không phải bất kỳ thứ gì nêu trên. Mà thực chất, về cơ bản nó cũng chẳng có nghĩa gì cả! Cụ thể hơn, Wi-Fi là một cái tên được thỏa hiệp giữa một nhóm hiện được gọi là liên minh Wi-Fi và một số nhà tư vấn thương hiệu từ đại lý Interbrand. Cảm giác này giống như khi bạn phát hiện ra một người bạn đã sử dụng tên đệm của họ để giao tiếp trong nhiều năm vậy.

Wifi la gi Game Cuối
Ảnh: Markus Spiske / Unsplash

Thuật ngữ đầu tiên “IEEE 802.11b Direct Sequence” có vẻ hơi khó để đưa vào slogan những năm 90. Vì vậy, liên minh cần tìm thứ gì đó có mang tính phổ thông hơn một chút trên thị trường. Công ty quản lý thương hiệu đã đề xuất 10 cái tên khác nhau, và cuối cùng nhóm đã quyết định chốt sổ từ “Wi-Fi”, bất chấp sự vô nghĩa ở cái tên đó.

“Lý do duy nhất khiến bạn nghe thấy bất cứ điều gì về ‘Wireless Fidelity’ là bởi một số đồng nghiệp của tôi trong nhóm sợ hãi. Họ không hiểu về thương hiệu hoặc tiếp thị. Họ không thể tưởng tượng được việc sử dụng tên ‘Wi-Fi’ mà không có một cách giải thích theo nghĩa đen,” ông Phil Belanger, thành viên sáng lập Liên minh Wi-Fi, cho biết trong cuộc phỏng vấn.

“Vì vậy, chúng tôi đã thỏa hiệp và đồng ý bao gồm dòng chữ ‘The Standard for Wireless Fidelity’ (Tạm dịch: Tiêu chuẩn cho độ trung thực không dây) kèm theo tên. Đây là một sai lầm chỉ gây nhầm lẫn cho mọi người và làm loãng thương hiệu.”

Tóm lại, một từ ngữ quen thuộc mà nhiều người trong chúng ta sử dụng mỗi ngày thực chất chỉ là một thứ vô nghĩa phát sinh từ định hướng tiếp thị. Vì vậy, Wi-Fi chẳng có hàm ý gì cả, nhưng điều đó có lẽ cũng chẳng mấy quan trọng bởi nó vẫn đang làm tốt công việc của mình.

Theo PC Gamer

Theo dõi Google News của Game Cuối để cập nhật tin tức nhanh và mới nhất
Chia sẻ bài viết trên: