Roblox phát triển công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) để làm game

Người đăng: Ngày đăng: 22/03/2024 Cộng Đồng
Các nhà phát triển Roblox đã sử dụng AI tổng quát.

Hãng Roblox đang nghiên cứu các công cụ AI tổng hợp để giúp các nhà phát triển xây dựng trò chơi và nội dung trên Roblox dễ dàng hơn. Theo bài đăng blog của giám đốc công nghệ Daniel Sturman, hai thử nghiệm đầu tiên sẽ được triển khai trong vài tuần tới. Một dùng để tạo “tài liệu AI tổng hợp từ lời nhắc văn bản” và một để AI tổng hợp hoàn thành mã code.

Bạn có thể biết sơ về cách chúng hoạt động như thế nào qua đoạn video ngắn bên trên. Trong một ví dụ, ai đó đã nhập các mô tả khác nhau về vật liệu cho ô tô và những mẫu đó được áp dụng ngay lập tức. Ở các trường hợp khác, bạn có thể thấy mã code tự hoàn thành có thể hoạt động như thế nào đối với những tác vụ như bật đèn ô tô hay tạo mưa trong thế giới của game.

Việc bổ sung các công cụ AI tổng quát có ý nghĩa lớn đối với Roblox. Về bản chất, Roblox là một nền tảng phát triển game mạnh mẽ nơi những người mới bắt đầu cũng có thể sử dụng và AI hứa hẹn sẽ đơn giản hóa một số quá trình cho nhà sáng tạo.

Các công cụ của Roblox càng dễ tiếp cận thì càng tăng khả năng nhiều người tìm đến nền tảng này để sản xuất các bản game ăn khách. Tất cả điều đó tạo ra cơ hội lớn để Roblox kiếm thêm tiền từ Robux, đơn vị tiền tệ của nền tảng.

Roblox phat trien cong cu tri tue nhan tao AI de lam game Game Cuối

Hiện tại, ông Sturman cho biết một số nhà phát triển Roblox đã sử dụng các công cụ AI tổng quát. “Tuy nhiên, các hệ thống AI có sẵn này không được tích hợp với nền tảng của chúng tôi và chúng thường không tạo sản phẩm đầu ra ‘sẵn sàng cho Roblox’. Điều này đòi hỏi nhà sáng tạo phải theo dõi sát sao công việc,” Sturman viết.

Do đó, công ty đang có kế hoạch tạo ra cách để các dịch vụ tạo AI của bên thứ ba kết nối với các công cụ của riêng mình. Mặc dù vậy, họ chưa thể ấn định mốc thời gian cụ thể, theo lời người phát ngôn Samantha Spielman nói với The Verge.

Công ty cũng đã suy nghĩ trước về quá trình kiểm duyệt, điều đặc biệt quan trọng khi xét đến sự phổ biến của Roblox đối với trẻ em.

“Trong mọi trường hợp, chúng tôi cần giữ Roblox an toàn và văn minh,” Sturman nói. “Thế nên, nhóm cần xây dựng một quy trình kiểm duyệt nhanh và có thể mở rộng cho tất cả các phương thức sáng tạo.”

Roblox dường như cũng nhận thức được những lời chỉ trích tiềm ẩn về việc các công cụ AI lấy đi công việc của con người. Vị giám đốc nói rằng “chúng ta cần một hệ thống kinh tế khuyến khích” những sáng tạo từ AI.

Roblox phat trien cong cu tri tue nhan tao AI de lam game 2 Game Cuối

“Roblox nổi tiếng là một nền tảng có thị trường và nền kinh tế mạnh mẽ do nhà sáng tạo hậu thuẫn. Chúng tôi phải mở rộng điều đó để hỗ trợ những người dùng có kinh nghiệm cũng như các nhà phát triển thuật toán AI,” Sturman viết.

Sturman không chia sẻ cụ thể sẽ thực hiện điều đó như thế nào, nhưng công ty có lý do để cẩn trọng. Bởi vì sẽ không hay lắm nếu Roblox phá hoại Talent Hub của mình bằng các công cụ AI sáng tạo.

Tác động toàn cục của AI sáng tạo đối với việc tạo trò chơi vẫn chưa rõ ràng. Mặc dù chúng có thể mang lại một số lợi ích, nhưng vẫn còn đó lo ngại về việc nó có thể loại bỏ nhiều công việc làm ăn của con người.

Sự hỗ trợ của Roblox dành cho AI tổng quát có thể là một thời khắc quan trọng đối với giới công nghệ. Tuy nhiên, vì các công cụ của nó vẫn chưa hoạt động nên chúng ta sẽ phải chờ xem chúng sẽ hữu ích như thế nào.

Theo The Verge

Theo dõi Google News của Game Cuối để cập nhật tin tức nhanh và mới nhất
Chia sẻ bài viết trên: