Twitch, Pinterest, Reddit và hàng loạt trang web lớn đồng loạt “sập” do lỗi CDN

Người đăng: Ngày đăng: 08/06/2021 Cộng Đồng
Trong chiều nay, Twitch, Pinterest, Reddit và hàng loạt trang web lớn đồng loạt “sập” trong khoảng 1 tiếng đồng hồ do sự cố máy chủ CDN.

Với bề dày kinh nghiệm hoạt động và độ phổ cập toàn thế giới, người dùng khó có thể nghĩ những trang web lớn như Twitch, Pinterest, Reddit… có thể “sập” một cách đột ngột và cùng lúc – nhưng trong chiều nay, sự cố này đã xảy ra trong khoảng 1 tiếng đồng hồ, làm tê liệt toàn bộ hoạt động của các trang web trên cùng nhiều trang khác như Amazon, Twitter, Hulu… Khi người dùng truy cập các trang web này, họ chỉ nhận được thông báo lỗi.”kết nối thất bại” mà không có thêm bất cứ lời giải thích nào khác.

out1 Game Cuối

Lỗi CDN khiến Twitch, Reddit cùng nhiều trang web khác đồng loạt “sập”

“Sự cố” này được cho là liên quan tới Fastly, nhà cung cấp dịch vụ chuyển tải nội dung (CDN – Content Delivery Network) lớn, có nhiệm vụ gửi dữ liệu tới Twitch, Reddit cùng nhiều trang web lớn khác. Khác với dịch vụ DNS (máy chủ tên miền), máy chủ CDN có nhiệm vụ truyền tải nội dung từ server tới người dùng khi có yêu cầu truy vấn qua URL, vì thế khi xảy ra sự cố, trình duyệt không đưa ra lỗi kết nối hay tên miền mà trả về lỗi do máy chủ CDN tạo ra, gây khó hiểu cho người dùng hơn do không có các gợi ý sửa lỗi như thông thường. Chính sự cố này đã khiến hàng loạt trang web lớn “sập” đồng loạt trong suốt hơn một giờ đồng hồ.

out2 Game Cuối

Thông báo lỗi CDN từ Fastly.

Theo cập nhật mới nhất từ Fastly, sự cố đã được khắc phục và người dùng có thể truy cập Twitch, Reddit và các trang web bị ảnh hưởng trở lại. Tuy nhiên có thể sẽ còn vài trang web vẫn bị ảnh hưởng bởi sự cố trên.

Xem thêm: Hack sập