Wordle là gì? Tựa game đố chữ khiến tỷ phú Bill Gates không thể ngừng chơi

Người đăng: Ngày đăng: 02/09/2022 Cộng Đồng
Bill Gates, nhà đồng sáng lập hãng Microsoft, tiết lộ tựa game giải đố Wordle đã trở thành thói quen hàng ngày và ông không thể ngừng chơi nó.

Wordle là gì?

Wordle là một trò chơi đố chữ được tạo ra bởi kỹ sư phần mềm xứ Wales, Josh Wardle. Về cơ bản, mỗi ngày người chơi sẽ được nhận 1 từ khóa duy nhất gồm 5 chữ cái và có 6 lần đoán. Sau mỗi lần đoán, mỗi chữ cái sẽ được đánh dấu màu xanh lá cây, vàng hoặc xám.

Wordle la gi Tua game do chu khien ty phu Bill Gates khong the ngung choi 2 Game Cuối

Màu xanh lá cây cho biết chữ cái đó có xuất hiện trong từ khóa và ở đúng vị trí. Màu vàng thì nó có trong câu trả lời nhưng không đúng vị trí. Còn màu xám cho biết nó hoàn toàn không xuất hiện trong đáp án.

Nhiều trường hợp của cùng một chữ cái trong một lần đoán, chẳng hạn như chữ “o” trong “robot”, sẽ chỉ có màu xanh lá cây hoặc màu vàng nếu chữ cái đó cũng xuất hiện nhiều lần trong câu trả lời; nếu không, các chữ cái lặp lại thừa sẽ có màu xám.

Wordle la gi Tua game do chu khien ty phu Bill Gates khong the ngung choi 3 Game Cuối

Trò chơi cũng có tùy chọn độ khó “Hard”, yêu cầu người chơi phải đưa các chữ cái được đánh dấu màu xanh lá cây và màu vàng vào các lần đoán tiếp theo. Từ hàng ngày đối với tất cả mọi người đều giống nhau.

Nhà thiết kế Wardle ban đầu dự định chỉ tạo game để bản thân và người nhà của mình chơi. Nhưng sau đó, ông đã chia sẻ rộng rãi trò chơi vào tháng 10 năm 2021 và nó nhanh chóng trở nên phổ biến.

Wordle la gi Tua game do chu khien ty phu Bill Gates khong the ngung choi 1 Game Cuối

Thành công bất ngờ ấy cũng thúc đẩy nhiều bản sao và biến thể của trò chơi xuất hiện, cũng như các phiên bản bằng các ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh. Trò chơi đã được The New York Times Company mua lại vào tháng 1 năm 2022 với số tiền lên đến 7 con số, với kế hoạch giữ nó miễn phí cho tất cả người chơi.

Tỷ phú Bill Gates cũng thích giải đố trên Wordle 

Wordle đã bắt đầu năm 2022 một cách đầy hứng khởi, với hàng triệu người dùng truy cập vào trang web mỗi ngày để giải câu đố chữ. Hiện tại, trò chơi vẫn còn phổ biến và thậm chí cả tỷ phú Bill Gates cũng thừa nhận rằng ông thích trò chơi này.

Wordle la gi Tua game do chu khien ty phu Bill Gates khong the ngung choi Game Cuối

Là nhà đồng sáng lập của Microsoft, một trong những công ty điện toán lớn nhất thế giới, nên không quá ngạc nhiên khi biết rằng nhà thiết kế nổi tiếng ưa thích những trò luyện tập trí óc. Mặc dù không nhận mình giỏi nhất, nhưng ông khá tận tâm với trò chơi kể từ khi bắt đầu với nó.

Bill Gates đã chia sẻ một bài đăng trên trang web của mình thảo luận về Wordle, các bản sao và cách ông chơi nó. Theo Gates, bắt đầu từ tháng 2 hoặc tháng 3, ông đã biến Wordle trở thành một phần trong thói quen buổi sáng. Mặc dù vậy, do trò chơi chỉ cung cấp vỏn vẹn 1 từ  để đoán mỗi ngày, nên ông phải tìm đến những bản sao khác như Quordle hay Octordle để luyện tập thêm.

Tuy nhiên, Bill Gates không chỉ thích Wordle vì đó là một cách tốt để khởi động não bộ, mà còn bởi khía cạnh xã hội của nó. Wordle cho phép người dùng chia sẻ kết quả trên internet mà không phải tiết lộ từ khóa và cho biết họ đã tốn mấy lượt đoán để tìm ra đáp án.

Điều này giúp đẩy mạnh hơn nữa sự phổ biến của trò chơi, khi những người chơi sau cố gắng vượt qua thành tích của người chơi trước bằng cách suy đoán nhanh nhạy hơn. Nhờ những tính năng tuy nhỏ nhặt mà tinh tế đó, vị tỷ phú có thể thoải mái thảo luận về Wordle mỗi ngày với các fan đồng nghiệp.

Wordle la gi Tua game do chu khien ty phu Bill Gates khong the ngung choi 5 Game Cuối

Tương tự hầu hết mọi người, ông Gates đã phát triển một chút chiến lược để chơi Wordle. Ví dụ như bắt đầu bằng những từ chứa nhiều nguyên âm, như “Adieu” hoặc “Ounce” để sàng lọc các chữ cái và suy nghĩ về những phụ âm nào thường đi cùng nhau (như “c” và “h”) giúp thu hẹp phạm vi phỏng đoán. Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng đôi lúc cũng gặp khó khăn khi phải chốt đáp án cuối cùng mà vẫn còn ký tự chưa thể xác định.

Ngoài Wordle và một số tựa game tương tự nó, Bill Gates còn rất hâm mộ Nerdle, một trò chơi giống Wordle tập trung vào toán học thay vì ngôn ngữ. Theo Gates cho biết thì ông giỏi Nerdle hơn Wordle một chút.

Theo Gamerant

Theo dõi Google News của Game Cuối để cập nhật tin tức nhanh và mới nhất
Chia sẻ bài viết trên: