Wordle là gì? Vì sao game đố chữ này bỗng dưng nổi tiếng? Cách chơi Wordle?

Người đăng: Ngày đăng: 11/01/2022 Cộng Đồng
Game giải đố chữ đang làm điên đảo thế giới Wordle rất đơn giản và dễ tiếp cận, nhưng những người chơi mới có thể muốn tìm hiểu xem họ cần phải làm gì.

Thể loại trò chơi trình duyệt (Browser games) hiện nay không còn thường xuyên trở thành xu hướng phổ biến như trước. Đã qua lâu rồi những ngày mà Miniclip và Newgrounds trở thành đề tài bàn tán rộn rã ở khắp mọi nơi.

Wordle 1 Game Cuối

Tuy nhiên, bằng cách nào đó, trong thời đại của các trò chơi phục vụ trực tiếp và trải nghiệm bom tấn AAA khổng lồ, có một trò chơi trình duyệt nhỏ lại xuất hiện và tạm thời chiếm lấy ánh đèn sân khấu: Wordle.

Wordle là gì?

Wordle là một trò chơi miễn phí trên trình duyệt, có thể được truy cập trên cả máy tính để bàn và thiết bị di động. Trò chơi giải đố yêu cầu người chơi tìm đúng 1 từ mỗi ngày với chỉ 6 lần đoán. Qua mỗi lần, họ sẽ dần suy ra từ chính xác dựa trên những lần thử sai trước đó.

Trò chơi này vô cùng đơn giản, dễ tiếp cận nhưng thú vị một cách kỳ lạ, và đang trở thành một trong những tâm điểm bàn tán lớn nhất trên mạng xã hội trong thời gian qua.

Giải thích về cách chơi của Wordle

Gameplay của Wordle có thể nói là vô cùng dễ hiểu. Một người chơi sẽ có 6 lần thử đoán chính xác một từ có 5 chữ cái. Qua mỗi lần đoán, những ô vuông sẽ đổi màu nhằm cho biết người chơi đã tìm đúng chữ cái hay chưa, và nó có khớp với vị trí của từ đúng hay không.

Wordle 2 Game Cuối

Nếu ô của một chữ cái chuyển sang màu xanh lá cây, thì chữ cái đó vừa đúng, vừa ở đúng vị trí. Nếu chuyển sang màu cam, thì chữ cái đó có xuất hiện trong từ đúng, nhưng ở sai vị trí. Nếu ô vẫn giữ nguyên màu xám, chữ cái đó hoàn toàn không chính xác.

Sau khi thực hiện tất cả 6 lần đoán, lượt chơi trong ngày sẽ kết thúc. Wordle chỉ cung cấp cho người chơi 1 từ mỗi ngày và từ đó giống nhau đối với tất cả người chơi trên toàn cầu.

Lý giải về mức độ phổ biến của Wordle

Mặc dù được phát hành trên toàn thế giới vào tháng 10, nhưng Wordle chỉ thực sự trở nên phổ biến rộng rãi trong 1,2 tháng qua. Từ con số vỏn vẹn 90 người chơi vào ngày 1 tháng 11, nay đã lên hơn 300.000 vào ngày 2 tháng 1. Sự nổi tiếng của trò chơi nghe giống như một bí ẩn trên internet, nhưng thực chất vẫn có một số lý do hợp lý giải thích về điều này.

Điều đầu tiên và cũng hiển nhiên nhất làm nên thành công của Wordle là việc nó vô cùng dễ tiếp cận. Tất cả những gì người chơi cần làm là bật điện thoại, máy tính bảng hoặc PC và truy cập vào trang https://www.powerlanguage.co.uk/wordle/ để bắt đầu đoán. Trò chơi hoàn toàn miễn phí, không hề có quảng cáo.

wordle crank Game Cuối

Song hành cùng đó là khả năng chia sẻ của trò chơi. Khi người chơi hoàn thành phần chơi của họ trong ngày, họ sẽ nhận được một bảng thống kê thành tích, bao gồm số ván, tỷ lệ thắng, chuỗi thắng liên tục và chuỗi tháng tối đa.

Chỉ mất vài giây để chụp màn hình hoặc chia sẻ thành tích lên mạng truyền thông xã hội, cho phép người chơi khoe kết quả ưng ý khi giải đúng câu đố, nhưng không tiết lộ trước kết quả cho người khác, vì các chữ cái đã làm mờ đi.

Điều này tạo ra hiệu ứng quả cầu tuyết, theo đó người chơi càng thấy nhiều kết quả của những người khác được chia sẻ trên Twitter, thì họ càng có nhiều khả năng muốn tự mình thử qua trò chơi để tham gia bàn luận.

Khả năng chia sẻ này cũng được nhấn mạnh bởi giới hạn tự đặt ra của trò chơi: Chỉ có vỏn vẹn một từ khóa mỗi 24 giờ. Điều này làm cho trò chơi trở thành một sự kiện mỗi ngày, thúc đẩy các cuộc trò chuyện về việc ai làm đúng và suy đoán về từ ngày mai.

Wordle hiện có sẵn trên mọi trình duyệt internet qua đường link: https://www.powerlanguage.co.uk/wordle/

Theo gamerant

Chia sẻ bài viết trên: