Tốc Chiến: Nhiều game thủ “khó chịu” khi loại bỏ chat tổng ở bản cập nhật 3.5

Người đăng: Ngày đăng: 23/11/2022 E-Sports
LMHT Tốc Chiến vừa cập nhật phiên bản 3.5 trong những ngày vừa qua và loại bỏ chat tổng đang là điều được các game thủ quan tâm nhiều nhất, chúng ta hãy cùng điểm qua các ưu điểm và nhược điểm của sự thay đổi này nhé.

Đây không phải lần đầu tiên các tựa game của Riot Games bị loại bỏ tính năng chat tổng. Trong tựa game Liên Minh Huyền Thoại (LMHT) ở phiên bản 11.21 và 11.22 cách đây 1 năm cũng bị Riot Games khóa chat tổng tạm thời ở một số khu vực nhất định, Riot Games giải thích rằng đây là hành động thử nghiệm nhằm hạn chế những ngôn từ quấy rối và xúc phạm lẫn nhau từ các người chơi, giúp tạo ra một môi trường game lành mạnh hơn, văn minh hơn.

toc chien tat chat tong 1 Game Cuối

Chat tổng bị cấm ở game LMHT cách đây 1 năm

Tuy nhận được một vài sự ủng hộ, nhưng ý kiến trái chiều lại chiếm số đông rất nhiều trên toàn cầu, có lẽ việc không thể “khen” đối thủ của mình là một điều không hề dễ chịu với game thủ trên toàn thế giới nói chung và người chơi LMHT tại Việt Nam nói riêng.

toc chien tat chat tong 2 Game Cuốitoc chien tat chat tong 3 1 Game Cuối

Ý kiến từ người chơi LMHT nước ngoài và Việt Nam (Tạm dịch: Chat tổng rất tốt cho cuộc chiến tâm lí với đối thủ, xin hãy giữ nó)

Có vẻ như hiểu được mong muốn của người chơi LMHT, Riot Games chính thức cho phép chat tổng quay lại tựa game này sau kì CKTG 2021 và không bao giờ áp dụng lại cho đến nay, vậy tại sao Riot Games lại liều lĩnh lặp lại điều này ở Tốc Chiến?

Ưu điểm

Cấm chat tổng giúp giữ cho người chơi có một tinh thần thoải mái. Người chơi game điện thoại phần lớn chỉ mong muốn có một chút sửa giải trí nhẹ nhàng giữa những lúc bận rộn, sẽ chẳng ai muốn dành ra 15-20 phút ngắn ngủi giải trí nhưng phải nhận lại một tâm lí tiêu cực nặng nề vì những lời lẽ không hay đến từ đối thủ.

Ngoài ra việc thời lượng chơi quá ngắn sẽ dễ khiến người chơi suy sụp tinh thần mà không có thời gian bình tĩnh, dễ dẫn đến tình trạng AFK, Quit Game, làm ảnh hưởng đến đồng đội của họ.

Với diện tích hạn chế trên màn hình điện thoại và máy tính bảng, việc chơi game và dòng chat cứ hiện liên một cách không cần thiết cũng hạn chế trải nghiệm ít nhiều của các game thủ Tốc Chiến. Việc loại bỏ chat tổng sẽ giúp khung chat của người chơi bớt “bận rộn” hơn và dễ dàng tập trung vào ván đấu hơn.

toc chien tat chat tong 4 Game Cuối

Giao diện vốn khá “chật chội” của Tốc Chiến

Tuy nhiên với những ưu điểm trên, nước đi này của Riot Games vẫn không được lòng các game thủ Tốc Chiến cho lắm khi các ý kiến trái chiều bắt đầu xuất hiện trên mạng xã hội trong những ngày gần đây.

Nhược điểm

Có lẽ hành động này cũng không có quá nhiều nhược điểm để bàn tới, nhưng nhược điểm duy nhất cũng là quan trọng nhất, đó chính là trải nghiệm chơi của game thủ.

Không phải ai cũng có nhu cầu bị “cấm chat tổng” như cách Riot Games áp dụng, suy cho cùng quyền tự do ngôn luận là quyền mà ai ai cũng muốn dù họ sử dụng ít hay nhiều. Có người còn cho rằng chat tổng còn giúp tăng tinh thần cho người chơi bằng cách cố gắng chiến thắng đối thủ để có thể “gáy ngược” sau một ván đấu lật kèo.

toc chien tat chat tong 5 Game Cuối

Một game thủ nghị lực chia sẻ

Cũng không thể chối cãi rằng phần lớn cộng đồng Tốc Chiến tại Việt Nam cảm thấy rằng việc loại bỏ chat tổng là một việc làm không cần thiết, thậm chí có phần thừa thãi khi mà họ mong đợi hơn từ Riot Games đó là cải thiện tính năng dùng mic giống các tựa game điện thoại khác như LQMB, MLBB, VGVD, …

Và ai cũng muốn được thỏa sức thể hiện đam mê, thể hiện bản thân từ cà khịa, khiêu khích, “gáy bẩn” hay thậm chí là dành những lời khen thật lòng cho đối phương sau mỗi ván đấu.

toc chien tat chat tong 9 Game Cuốitoc chien tat chat tong 7 Game Cuốitoc chien tat chat tong 8 Game Cuối

Những chia sẻ từ nhiều game thủ khác nhau trong Group LMHT:Tốc Chiến – Việt Nam

Dù có những ý kiến phản đối nhưng hành động này của Riot Games cũng phần nào giúp giảm đi những sự tiêu cực trong cộng đồng LMHT Tốc Chiến. Có thể trong tương lai Riot sẽ có những thay đổi tương tự như LMHT, tiếp tục cho phép người chơi chat tổng nhưng sẽ hỗ trợ tắt/bật chat tổng tùy theo sở thích mỗi người. Gamecuoi sẽ cập nhật sớm nhất cho mọi người về những thay đổi của LMHT Tốc Chiến trong những bản cập nhật sắp tới.

 

 

 

Theo dõi Google News của Game Cuối để cập nhật tin tức nhanh và mới nhất
Chia sẻ bài viết trên: