Cảnh báo: Xuất hiện hàng loạt chiêu trò lừa đảo giả dạng trend Move-to-earn STEPN nhằm lừa đảo người dùng

Người đăng: Ngày đăng: 04/05/2022 NFT/Play2earn

Hàng loạt chiêu trò lừa đảo nhằm ăn theo độ HOT của trend Move-to-earn STEPN liên tục xuất hiện khiến nhiều nhà đầu tư “mất trắng”.

Có thể nói, thay vì gameFi truyền thống thì thời điểm đầu năm 2022 đang là thời điểm vàng dành cho các dự án Move-to-earn. Nổi bật trong số đó chính là dự án STEPN, dự án sử dụng nền tảng Web3 lifestyle app nhằm khuyến khích người dùng có thể vừa luyện tập thể dục, vừa nâng cao sức khỏe vừa có thể kiếm lợi nhuận trên từng chuyển động đi/chạy của chính mình. STEPN được xây dựng trên hệ sinh thái Solana và cũng là dự án thắng giải của Solana Ignition Hackathon Gaming Track. Được ra đời nhằm mục đích truyền cảm hứng cho hàng triệu người về lối sống lành mạnh, nâng cao mức độ thể chất hơn bằng cách trao thưởng, khuyến khích người dùng tập thể dục hàng ngày, đưa người cơ hội tiếp xúc với Web3.

canh bao xuat hien hang loat du an lua dao gia dang trend move to earn stepn nham lua dao nguoi dung 3 Game Cuối
Thu nhập tương đối khủng mà dự án đem lại.

Tại thị trường Việt Nam, hàng loạt những group tập hợp các nhà đầu tư cùng đam mê liên tục xuất hiện với lượng thành viên cực kỳ đồ sộ. Rõ ràng ở thời điểm hiện tại, không thể nào bàn cãi được sức hút cũng như thu nhập mà STEPN mang tới cho người dùng . Tương tự các dự án khác, để bắt đầu tham gia vào STEPN, một nhà đầu tư sẽ cần bỏ ra một số tiền tương đối lớn khoảng ~10 SOL (khoảng 20 triệu VNĐ) để mua NFT Sneaker (đôi giày NFT) của dự án và cần khoảng 20-30 ngày là hoàn vốn. Thậm chí, nếu người dùng không có đủ kinh phí để mua những đôi giày NFT đắt đỏ thì vẫn có thể tham gia vào các cộng đồng chạy thuê lớn với mức lương chạy bộ thuê lên tới hàng triệu VNĐ mỗi ngày.

canh bao xuat hien hang loat du an lua dao gia dang trend move to earn stepn nham lua dao nguoi dung 2 Game Cuối
Nhiều tài khoản ảo liên tục nhắn tin đến người dùng với nội dung lừa đảo (P1)
canh bao xuat hien hang loat du an lua dao gia dang trend move to earn stepn nham lua dao nguoi dung 1 Game Cuối
Nhiều tài khoản ảo liên tục nhắn tin đến người dùng với nội dung lừa đảo (P2)
canh bao xuat hien hang loat du an lua dao gia dang trend move to earn stepn nham lua dao nguoi dung 4 Game Cuối
Thậm chí, các đối tượng còn lập hẳn tài khoản fake admin của các cộng đồng lớn.

Chính nhờ lượng thu nhập màu mỡ mà STEPN đang đem lại khiến dự án liên tục thu hút được rất nhiều người dùng mới từ khắp mọi nơi trên khắp thế giới, trong đó có không ít những nhà đầu tư lần đầu tiên tham gia vào thị trường Blockchain. Chính vì thế, trend Move-to-earn STEPN vô tình trở thành một mảnh đất màu mỡ, nơi mà hàng loạt những chiêu trò lừa đảo vô cùng tinh vi liên tục xuất hiện với mục tiêu là những nhà đầu tư nhẹ dạ cả tin. Ban đầu những đối tượng này sẽ tạo những tài khoản Discord ảo với những cái tên như STEPN MINT, STEPN GIVEAWAY, STEPN GIFT, hay giả dạng Admin của dự án… và sử dụng tool để liên tục gửi tin nhắn đến các nhà đầu tư tham gia Discord chính thức của STEPN với những nội dung như thông báo trúng thưởng, trúng giveaway, nhận được quà tặng đặc biệt,…  đi kèm với đó là 1 đường link dẫn đến những trang web lừa đảo với mục đích lấy thông tin người dùng hoặc đánh cắp cụm 12 ký tự ví Metamask Private Key (chuỗi ký tự có tác dụng khôi phục ví tiền ảo của người dùng).

canh bao xuat hien hang loat du an lua dao gia dang trend move to earn stepn nham lua dao nguoi dung 3 Game Cuối
Đội ngũ phát triển đã có hẳn 1 bài đăng về vấn đề lừa đảo này.

Mặc dù đội ngũ phát triển dự án STEPN đã có hẳn 1 phần đăng cảnh báo người dùng cũng như hướng dẫn người dùng cách để chặn những tin nhắn phiền phức này nhưng số lượng các nhà đầu tư bị lừa bởi chiêu trò này vẫn khá lớn.

canh bao xuat hien hang loat du an lua dao gia dang trend move to earn stepn nham lua dao nguoi dung 5 Game Cuối
Các đối tượng lừa đảo chạy Google Ads để đưa trang web lên top đầu trang tìm kiếm.

Chưa dừng ở lại đó, nhiều đối tượng lại sử dụng hình thức lừa đảo tinh vi hơn khi tạo ra hàng loạt trang web mới với tên miền gần như tương tự dự án STEPN để lừa những nhà đầu tư mới. Thậm chí, các đội tượng này còn sẵn sàng bỏ ra 1 khoản tiền nhằm chạy quảng cáo (google ads) cho trang web của bản thân để trang web hiển thị tại trang đầu công cụ tìm kiếm đồng thời tăng cường độ uy tín.

canh bao xuat hien hang loat du an lua dao gia dang trend move to earn stepn nham lua dao nguoi dung 6 Game Cuối
Trang web này sẽ yêu cầu người dùng đăng nhập ví Metamask của bản thân cũng như yêu cầu chuỗi 12 ký tự bảo mật (P1)
canh bao xuat hien hang loat du an lua dao gia dang trend move to earn stepn nham lua dao nguoi dung 7 Game Cuối
Trang web này sẽ yêu cầu người dùng đăng nhập ví Metamask của bản thân cũng như yêu cầu chuỗi 12 ký tự bảo mật (P2)

Mặc dù, đã có không ít những bài đăng cảnh báo cũng như chỉ cần tinh ý 1 chút là người dùng hoàn toàn có thể thoát khỏi tình trạng “tiền mất tật mang” thế nhưng vẫn có không ít nhà đầu tư mới “nhẹ dạ cả tin” dính vào các cái bẫy này. Do đó, trước khi tìm kiếm về bất kỳ dự án nào, bạn đọc cần trang bị 1 lượng kiến thức nhất định và bỏ ra 1 khoảng thời gian để hiểu kỹ càng về các dự án để tránh tối đa tình trạng tiền mất, tật mang. Bạn đọc nếu quan tâm đến dự án game Fi Move-to-Earn vô cùng thú vị này, có thể tham khảo theo tại trang chủ theo đường dẫn bên dưới.

Link trang chủ: https://www.stepn.com/

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất giới thiệu và tham khảo. Đội ngũ Gamecuoi.com sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào về quyết định đầu tư của độc giả. Hiện tại, các giao dịch, trao đổi NFT vẫn chưa được nhà nước chính thức công nhận, cho phép, hỗ trợ và bảo hộ.

Theo dõi Google News của Game Cuối để cập nhật tin tức nhanh và mới nhất
Chia sẻ bài viết trên: