FBI truy nã người Việt tên “Minh Quốc Nguyễn” với cáo buộc rửa 3 tỷ USD Bitcoin qua Chipmixer

Người đăng: Ngày đăng: 16/03/2023 NFT/Play2earn
Sau khi các nhà hành pháp Châu Âu thực hiện việc đóng cửa Chipmixer thì Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã phát lệnh truy nã CEO của Chipmixer, Nguyễn Quốc Minh.

Vào ngày 15/3, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã cáo buộc ChipMixer về tội rửa tiền, chuyển tiền không có giấy phép và đánh cắp thông tin người dùng trong suốt thời gian từ năm 2017 đến nay. Người điều hành của công ty này là Nguyễn Quốc Minh, một chuyên gia IT có bằng tiến sĩ kỹ thuật điện tử tại Đài Loan và đã từng làm việc trong lĩnh vực giải mã thông tin và an ninh mạng.

Wanted Poster 1 Game Cuối
Thông tin chi tiết về những cáo buộc của FBI với Nguyễn Quốc Minh

Sau khi điều hành ChipMixer, ông ta đã quảng bá trực tuyến và tư vấn cho khách hàng về phương thức “lách luật” tránh các biện pháp xác minh KYC và chống rửa tiền (AML). Hiện tại, ông Minh đang bị buộc tội ở Philadelphia và có thể phải đối mặt với án phạt lên đến 40 năm tù. ChipMixer cũng đã cung cấp dịch vụ cho khách hàng tại Mỹ mà không đăng ký với Mạng Lưới Thực Thi Tội Phạm Tài chính (FinCEN) của Bộ Tài Chính. FBI đã thông báo về vụ việc này.

Cybers Most Wanted — FBI Game Cuối
Nguyễn Quốc Minh xuất hiện ngay trên trang truy nã của FBI

Chính quyền Đức và Hoa Kỳ đã triệt phá thành công nền tảng rửa tiền ChipMixer, với sự hỗ trợ từ Cơ quan Hợp tác Thực thi Pháp luật của Liên minh Châu Âu (Europol), cùng với sự giúp đỡ từ Bỉ, Ba Lan và Thụy Sĩ. Các cơ quan điều tra đã đưa ra các biện pháp cần thiết để tiêu diệt hạ tầng của nền tảng và thu giữ 4 máy chủ, khoảng 1909,4 Bitcoin trị giá khoảng 44,2 triệu EUR (46,3 triệu USD) cùng với 7 TB dữ liệu.

Theo tin tức, ChipMixer được cho là đã rửa sạch 152.000 BTC tổng cộng, tương đương với khoảng 3,8 tỷ USD tính theo giá trị hiện tại. Trong đó, đa phần bị FBI cáo buộc rừa tiền cho các hoạt động của các nhóm hacker.

Theo dõi Google News của Game Cuối để cập nhật tin tức nhanh và mới nhất
Chia sẻ bài viết trên:
Xem thêm: Crypto FBI wanted hacker