8 ý tưởng Save Game sáng tạo độc đáo nhất trong các trò chơi

Người đăng: Ngày đăng: 26/09/2021 Game PC & Console
Quá trình save game của bạn không phải lúc nào cũng chỉ xoay quanh mỗi việc mở menu hoặc nhấn nút F5.

Đối với nhiều game thủ, “điểm save” là một khái niệm gần như cổ xưa, vì phần lớn đã được thay thế bởi các tính năng lưu tự động trong hầu hết các trò chơi.

Tuy nhiên, đây là yếu tố không thể thiếu đối với trải nghiệm chung đối với một số trò chơi. Ngoài việc nâng cao độ thử thách, các nhà sản xuất còn có thể thêm thắt những tầng ý nghĩa, giúp hành trình chinh phục câu chuyện thêm phần đáng nhớ qua các vị trí lưu game. Ví dụ điển hình cho việc áp dụng tinh tế cơ chế này có thể được tìm thấy ở danh sách bên dưới.

1. Những mảnh nhỏ lấp lánh – Undertale

8 diem Save Game doc dao nhat trong cac tro choi Game Cuối

Có rất nhiều điều đáng nhớ về Undertale và một trong số đó bao gồm cả các điểm SAVE. Chúng xuất hiện như những mảnh nhỏ lấp lánh ánh vàng xuyên suốt trò chơi, nơi bạn có thể lưu tiến trình và hồi phục điểm “HP” cho nhân vật.

Nhưng không dừng lại ở đó, tại mỗi điểm lưu đều đính kèm một thông điệp khác nhau, liên quan đến khu vực hoặc lối chơi diễn ra
trước d0o1 và dường như phản ánh phần nào suy nghĩ, cảm xúc của nhân vật chính thầm lặng. Tuy nhiên, có một sự nhất quán trong tất cả các thông báo SAVE, đó là tất cả chúng đều kết thúc bằng “…fills you with determination.” (tạm dịch: “… làm bạn trở nên đầy quyết tâm.”)

Nếu chọn đi theo hướng bạo lực thay vì hòa bình, các điểm SAVE sẽ phản ánh số lượng quái vật còn lại trong một khu vực. Khi dọn dẹp sạch kẻ địch, thông báo sẽ rút gọn lại chỉ còn “Determination.” Cả hai phiên bản đều thiết lập một giai điệu khá kiên quyết cho bạn với tư cách là người chơi.

2. Máy đánh chữ – Resident Evil

8 diem Save Game doc dao nhat trong cac tro choi 2 Game Cuối

Nếu là một fan lâu năm của Resident Evil, bạn có thể đã từng trải qua cảm giác thở phào nhẹ nhõm mỗi khi nhìn thấy chiếc máy đánh chữ Typewriters nổi tiếng.

Máy đánh chữ là một yếu tố quan trọng trong các phiên bản RE, mặc dù tần suất xuất hiện hiếm hoi của nó chắc chắn từng khiến không ít người chơi cảm thấy đau lòng. Tuy nhiên, điều này lại có lợi trong việc làm tăng thêm sự căng thẳng tổng thể trong các phần đầu tiên.

Để làm cho mọi thứ trở nên khó khăn hơn, nhà sản xuất còn giới hạn số lượng các “Ruy băng mực” dùng để sử dụng máy ở một số phiên bản, biến việc lưu game trở thành một chiến lược quan trọng trong quá trình chinh phục toàn bộ trò chơi.

3. Những chú Ếch – Mother 3

8 diem Save Game doc dao nhat trong cac tro choi 3 Game Cuối

Thiết lập một tiền lệ kinh điển cho các điểm Save độc đáo, phần cuối cùng và nổi tiếng nhất của series Mother cho phép bạn lưu game qua những chú ếch. Trong các trò chơi Mother trước, cơ chế được sử dụng là nhờ những chiếc điện thoại, vì vậy đây thực sự là một bản nâng cấp đáng kể.

Ở phần sau của trò chơi, bạn thậm chí có thể dùng Save Frogs để gửi hoặc rút “Dragon Power”, đơn vị tiền tệ trong Mother 3. Nằm rải rác ở những nơi thường khó ai ngờ đến, mỗi Save Frog đều khác nhau và mang lại một thông điệp riêng. Liệu bạn có thể tìm thấy tất cả?

4. Phòng trú ẩn – Left 4 Dead

8 diem Save Game doc dao nhat trong cac tro choi 4 Game Cuối

Left 4 Dead có thể không phải là trò chơi đầu tiên sử dụng “Safe Rooms” trong thực tế, nhưng đây là một trong những ví dụ điển hình mang lại trải nghiệm nhập vai sinh tồn chân thật nhất. Sau khi vượt qua hằng hà sa số những cạm bẫy và hàng đống zombie với chỉ còn lại chút HP ít ỏi, việc phòng an toàn xuất hiện ngay trước mắt sẽ mang lại sự nhẹ nhõm khó diễn tả hết bằng lời.

Khi tất cả người chơi đã ở bên trong an toàn, toàn đội có thể thoải mái hồi phục sức khỏe và bổ sung các nhu yếu phẩm cần thiết trước khi tiếp tục cuộc phiêu lưu. Phòng trú ẩn là tính năng giúp mang lại sự uyển chuyển tuyệt vời cho trải nghiệm Left 4 Dead, vừa không gây ra sự gián đoạn bất tự nhiên, mà còn đảm bảo tiến trình được lưu đầy đủ và cho phép nhóm nghỉ ngơi xả hơi giữa chuyến hành trình dài.

5. Tủ lạnh – Eastward

8 diem Save Game doc dao nhat trong cac tro choi 5 Game Cuối

Gợi nhớ đến những điểm lưu trong Undertale, hoặc có lẽ sâu sắc hơn là Save Frogs trong Mother 3, tủ lạnh ở Eastward mang đến cho bạn khoảnh khắc lắng đọng nhiều suy ngẫm qua mỗi lần lưu thủ công.

Nhiều người trong chúng ta từng dành một khoảng thời gian vô định của cuộc đời mình chỉ để… nhìn chằm chằm vào tủ lạnh, tận tưởng không khí mát lạnh thổi qua, rồi nhẹ nhàng đóng cửa tủ lại và bước đi tay không.

Eastward dường như đang đưa ra một bình luận về trải nghiệm phổ quát này, như thể mỗi lần chúng ta nhìn chằm chằm vào tủ lạnh, chúng ta lại để vào đó một phần nhỏ tâm hồn của mình. Mỗi lần lưu bằng tủ lạnh, bạn sẽ được chào đón bằng một thông báo ẩn chứa nhiều ẩn ý, chẳng hạn như: “Bạn có thể cất giữ những kỷ niệm của mình ở đây. Nhưng khi lấy chúng ra một lần nữa, bạn có còn thực sự là bạn hay không?”

6. Lửa trại – Dark Souls

8 diem Save Game doc dao nhat trong cac tro choi 7 Game Cuối

Đối với nhiều người, hình ảnh một ngọn lửa trại sẽ gợi lên cảm giác ấm cúng, những kỷ niệm quây quần sinh hoạt ngoài trời cùng người thân. Còn riêng game thủ của series Souls sẽ là sự nhẹ nhõm và chút hưng phần mỗi khi nhìn thấy Bonfire.

Mặc dù Bonfire với tư cách là một cơ chế save tiến trình khá phù hợp với thế giới giả tưởng trong Dark Souls, nhưng điều khiến những điểm lưu này thực sự mang tính biểu tượng là độ khan hiếm của chúng. Với độ khó không khoan nhượng nổi tiếng, việc may mắn vừa vượt qua trùm đã tìm được Bonfire sẽ trở thành một trải nghiệm thực sự đáng nhớ.

7. Phòng vệ sinh – Dead Rising

8 diem Save Game doc dao nhat trong cac tro choi 6 Game Cuối

Khi nghĩ về một nơi hoàn hảo cho việc nghỉ ngơi và nạp lại năng lượng, hình ảnh của các quán trọ, quán rượu hay khách sạn chắn hẳn sẽ xuất hiện đầu trong tâm trí bạn. Thế nhưng, các nhà sản xuất Dead Rising lại cho rằng không có nơi nào an toàn hơn để “làm mới” bản thân ngoài nhà vệ sinh.

Trải rộng khắp Williamette Parkview Mall, anh chàng Frank West có thể sử dụng các phòng vệ sinh để giải tỏa bản thân cũng như lưu lại tiến độ. Không phải mọi vị trí save trong Dead Rising đều là phòng vệ sinh, nhưng chúng chắc chắn là những điểm đáng nhớ nhất.

8. Điện thoại khẩn cấp – Alien: Isolation

8 diem Save Game doc dao nhat trong cac tro choi 8 Game Cuối

Khi Xenomorph cứ lởn vởn ở gần xung quanh, việc sử dụng điện thoại khẩn cấp có vẻ như là một hành động vô ích. Nhưng trong Alien: Isolation, thiết bị này trở nên hữu dụng hơn nhiều khi kiêm thêm vai trò “Điểm đăng ký”, nơi nhân vật chính Ripley có thể sử dụng thẻ khóa để lưu lại tiến trình.

Chúng gây chú ý nhờ những tiếng bíp liên tục, cảnh báo bạn rằng một chiếc điện thoại khẩn cấp đang ở gần đó. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là quá trình Ripley lưu thông tin diễn ra khá dài và bạn vẫn có thể bị tấn công khi truy cập Điểm đăng ký. Bù lại, ít nhất thì nó cũng cảnh báo bạn về sự hiện diện của những kẻ thù gần đó trước khi bị bắt bởi Alien.

Theo thegamer

Chia sẻ bài viết trên: