HalfDive VR: Kính thực tế ảo lấy cảm hứng từ Sword Art Online?

Người đăng: Ngày đăng: 25/11/2021 Thiết Bị
Công ty khởi nghiệp Nhật Bản Diver-X đang muốn tung ra HalfDive, một thiết bị đặc biệt tương thích với SteamVR và dường như ít nhiều lấy ý tưởng từ anime nổi tiếng Sword Art Online.

Công ty có trụ sở tại Tokyo cho biết qua HalfDive, họ muốn tận dụng tư thế ngủ để “kích thích hoạt động của con người ở trạng thái năng lượng thấp nhất”.

Mặc dù nó không phải là giao diện não – máy tính như chiếc NerveGear “full dive” xuất hiện trong phim hoạt hình, nhưng phần cứng nặng ký (về cả nghĩa đen lẫn bóng) này thể hiện một cách tiếp cận khá thú vị đối với thiết kế tai nghe VR.

HalfDive VR Kinh thuc te ao lay cam hung tu Sword Art Online 1 Game Cuối

Do kính được sử dụng khi người dùng đang nằm, nên các nhà sáng tạo được giải phóng khỏi nhiều ràng buộc về thiết kế mà các hãng sản xuất tai nghe VR thông thường hay theo đuổi, với việc giới thiệu những thứ như ống kính pancake và màn hình vi mô (microdisplay). Vì trọng lượng kính không đè nặng lên trên phần cổ của bạn, nên nó không cần phải nhẹ hoặc mảnh.

Thay vào đó, HalfDive được đặt trên một đế khá to cho phép nó tích hợp thêm nhiều thứ như ngăn xếp 10 thấu kính phi cầu cho trường nhìn (Field of View – FOV) được báo cáo lên đến 134 độ và “chất lượng hình ảnh được cải thiện đáng kể” (theo lời Diver-X) qua độ phân giải 1.600 × 1.440 pixel ở mỗi mắt màn hình.

HalfDive VR Kinh thuc te ao lay cam hung tu Sword Art Online 2 Game Cuối

Xét cho cùng, HalfDive chủ yếu tập trung mang lại một trải nghiệm cố định. Thế nên, người dùng thực sự không di chuyển vật lý nhiều ngoài việc quay đầu sang trái và phải. Nhà sản xuất gọi đây là 4,5DOF (Degrees of Freedom – Tạm dịch: Độ tự do) hay “6DOF ảo.”

Bên cạnh đó, phương pháp vận động của hệ thống cũng sẽ khá thụ động, được điều khiển bằng bộ điều khiển đeo ở chân và phụ thuộc vào độ nghiêng của mắt cá chân người dùng. Chi tiết về bộ điều khiển tay cũng chưa được tiết lộ, nhưng nhiều khả năng nó sẽ giống với bộ điều khiển SteamVR của Valve (hay còn gọi là “Knuckles”).

HalfDive VR Kinh thuc te ao lay cam hung tu Sword Art Online 2 Game Cuối

Nhằm tăng cường thêm trải nghiệm, HalfDive tích hợp đến 4 chiếc loa – tức hơn hai chiếc so với hầu hết các tai nghe VR hiện có để tăng hiệu ứng thính giác.

Công ty cũng đề cập đến “mô-đun phản hồi-lực dựa trên dây” mà họ cho biết sẽ mang lại một số cảm nhận về xúc giác. Ảnh concept cho thấy một sợi dây dẫn kết nối tay người dùng và đế kính VR, có thể hỗ trợ một mức độ tương tác cơ bản với các vật thể kỹ thuật số.

HalfDive VR Kinh thuc te ao lay cam hung tu Sword Art Online 1 Game Cuối

Chưa hết, hai chiếc quạt được tích hợp vào thiết bị hứa hẹn sẽ giúp mang lại cảm giác nhập vai hơn nhờ hiệu ứng gió và cũng như tạo sự thoải mái khi đặt ở tốc độ quay thấp. Ngoài ra, hệ thống phản hồi rung đồng bộ với âm thanh cũng giúp cải thiện những yếu tố như tiếng bước chân của kẻ thù, tiếng súng và âm thanh môi trường.

HalfDive dự kiến xuất hiện trên nền tảng Kickstarter bắt đầu từ ngày 6 tháng 12 và cung cấp 3 tùy chọn khác nhau. Model cơ bản không có thấu kính tiêu cự khoảng 700 USD (tầm 15 triệu đồng), một dạng gói bundle 1100 USD (25 triệu đồng) và phiên bản ống kính đa tiêu cự 3.900 USD (88 triệu đồng).

Theo Road to VR

Chia sẻ bài viết trên: