Top 10 NFT đắt tiền nhất mọi thời đại: Vì sao NFT đắt nhất có giá hơn 2 ngàn tỷ?

Người đăng: Ngày đăng: 13/12/2023 NFT/Play2earn
Non-Fungible Tokens hay NFT hiện đang trở thành trào lưu mới trong giới đầu tư. Dưới đây là một số NFT đắt tiền nhất từng được bán.

Nói một cách đơn giản và chỉ dừng ở phạm vi bài viết này, NFT (viết tắt của Non-Fungible Tokens – tạm dịch: mã thông báo không thể thay thế) là một phương tiện độc nhất giúp nhận dạng và chứng minh quyền sở hữu hàng hóa kỹ thuật số. Chúng biến các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số và các vật sưu tầm khác (ví dụ như tranh ảnh, video, âm thanh, v.v.) thành tài sản độc nhất vô nhị, có thể kiểm chứng và dễ dàng giao dịch trên blockchain.

Top 10 NFT dat tien nhat tung duoc ban tu truoc den nay 2 Game Cuối
Ảnh: Screen Rant

Trong khi một số người có thể coi NFT chỉ như trào lưu rầm rộ tạm thời, chúng vẫn chưa có dấu hiệu chậm lại và thậm chí mức giá của một số mã thông báo còn tiếp tục tăng vọt không ngừng. Dĩ nhiên, việc thâm nhập vào thế giới tiền điện tử và công nghệ blockchain luôn đầy rẫy khó khăn, nhưng những thách thức đó không thể ngăn những nghệ sĩ và tác phẩm của họ trong bài viết này đạt đến thành công.

Lưu ý rằng danh sách này chỉ mang tính tham khảo. Bạn đọc không nên chỉ dựa vào nó để làm nền tảng đầu tư cho danh mục NFT của mình.

10. Stay Free (5,4 triệu USD)

Top 10 NFT dat tien nhat tung duoc ban tu truoc den nay stay free edward snowden nft Game Cuối

Edward Snowden là cựu cố vấn tình báo máy tính người Mỹ từng rất nổi tiếng vào năm 2013, khi ông làm rò rỉ thông tin mật từ NSA. 8 năm sau sự kiện gây chấn động đó, Snowden lại trở thành tâm điểm với việc bán thành công NFT “Stay Free” với giá khoảng 5,4 triệu USD.

NFT này là một tác phẩm nghệ thuật thể hiện hình ảnh chân dung của chính Snowden, được tạo ra từ các trang chữ trình bày quyết định của tòa phúc thẩm Hoa Kỳ dành cho vụ việc năm xưa. Đáng chú ý, tác giả sẽ không giữ số tiền thu được cho riêng mình, mà dành tặng 100% đến Freedom of the Press Foundation – một tổ chức phi lợi nhuận dành riêng cho việc tài trợ và hỗ trợ tự do báo chí.

9. CryptoPunk #5217 (5,45 triệu USD)

Top 10 NFT dat tien nhat tung duoc ban tu truoc den nay cryptopunk 5217 nft Game Cuối

Trong số tất cả các NFT đã xuất hiện trên thị trường, bộ sưu tập “CryptoPunk” đến từ Larva Labs đặc biệt phổ biến. Từ tháng 6 năm 2017, công ty phần mềm này đã bắt đầu tạo ra các nhân vật pixel 24×24 với diện mạo độc đáo riêng biệt.

Sau 4 năm, khi trào lưu NFT nở rộ thì những sản phẩm này cũng được giới sưu tầm chú ý, đặc biệt nổi bật có thể kể đến CryptoPunk # 5217. Khi được bán lần đầu tiên vào năm 2018, nó chỉ có giá khoảng 1800 USD nhưng sang tháng 7 năm 2021 thì đã nhảy vọt lên con số không tưởng 5,45 triệu USD.

Bên cạnh mệnh giá khổng lồ, CryptoPunk # 5217 cũng có một vài thuộc tính thiết kế độc đáo. Đây là một trong số 169 thiết kế với dây chuyền vàng quanh cổ, một trong số 419 thiết kế có mũ dệt kim và một trong 24 CryptoPunks thuộc series Ape.

8. Ocean Front (6 triệu USD)

Top 10 NFT dat tien nhat tung duoc ban tu truoc den nay beeple ocean front nft Game Cuối

Cùng với Larva Labs, một tên tuổi lớn khác ở thế giới NFT là Beeple. Nhà thiết kế Người Mỹ gốc Bosnia đã bán được một số NFT kỷ lục, bao gồm NFT Ocean Front trình bày ở trên với giá 6 triệu đô la.

Mặc dù không phải tác phẩm được định giá cao nhất của Beeple, nhưng Ocean Front quả thật là một tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp. Nó cho thấy một cấu trúc bằng gỗ ở giữa đại dương, với nhiều loại container vận chuyển và xe cắm trại / RV chồng chất lẫn nhau. Trên cùng là một cây lớn và hai cây nấm đỏ vô cùng nổi bật.

7. Crossroads (6,6 triệu USD)

Top 10 NFT dat tien nhat tung duoc ban tu truoc den nay Crossroads by Beeple NFT Game Cuối

Beeple từng tạo ra một số bức ảnh nghệ thuật liên quan đến các ứng cử viên tổng thống Mỹ như Donald Trump, Hillary Clinton và Bernie Sanders. Mặc dù vậy, Crossroad có lẽ là tác phẩm nổi tiếng nhất của ông.

Mô tả kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020, Crossroad thể hiện hình ảnh những người đi đường ngang qua một cơ thể khổng lồ với những hình ảnh và chữ viết bậy. Một con chim màu xanh lam (tượng trưng cho Twitter) đậu trên vai của nhân vật, với một bong bóng thoại phía trên kèm biểu tượng cảm xúc chú hề. Tác phẩm này đã được bán thông qua Nifty Gateway với giá 6,6 triệu đô la.

6. CryptoPunk #7804 (7,57 triệu USD)

Top 10 NFT dat tien nhat tung duoc ban tu truoc den nay CryptoPunk 7804 NFT Game Cuối

Độ hiếm của CryptoPunk # 7804 xuất phát từ thực tế rằng nó là một trong 9 CryptoPunks Alien duy nhất của Larva Labs. Ngoài các bức CryptoPunks thông thường, những loại hiếm sẽ bao gồm Aliens, Apes, và Zombies.

Nhân vật Alien đặc biệt này có 3 món phụ kiện: một cặp kính râm nhỏ, một chiếc tẩu hút thuốc với vài đám khói bốc lên và một chiếc mũ lưỡi trai phía trước. Giao dịch diễn ra cùng thời điểm với CryptoPunk # 3100, vốn chỉ hơn # 7804 tầm 10.000 USD.

5. CryptoPunk #3100 ($7,58 triệu USD)

Top 10 NFT dat tien nhat tung duoc ban tu truoc den nay CryptoPunk 3100 NFT Game Cuối

Tương tự như CryptoPunk # 7804, một trong những CryptoPunks đắt nhất cũng là một trong 9 bức Alien Punks.

Nhân vật người ngoài hành tinh này có màu da lai giữa xanh lam-xanh lục và đeo một chiếc băng đô màu xanh trắng (khoảng 406 trong số 10.000 nhân vật sở hữu phụ kiện này). #3100 bắt đầu cuộc hành trình của mình từ mức giá khiêm tốn 76 USD vào năm 2017, sau đó tiếp tục tăng lên 2 triệu USD và hiện tại đạt mức 7,58 triệu USD.

4. CryptoPunk # 7523 (11,7 triệu USD)

Top 10 NFT dat tien nhat tung duoc ban tu truoc den nay cryptopunk 7523 nft Game Cuối

Một bức ảnh Avatar kỹ thuật số mà bán được hơn 7 triệu đô la là đã rất ấn tượng rồi. Nhưng con số đó vẫn còn cách khá xa CryptoPunk #7523, tác phẩm được cổ đông Shalom Meckenzie của DraftKings mua về với giá 11,7 triệu USD.

CryptoPunk # 7523 cũng là một phần của sê-ri Alien, mặc dù nó có một vài phụ kiện khác so với những người anh em # 7804 và # 3100. NFT này có một chiếc mũ len màu đỏ, một chiếc bông tai bằng vàng và một chiếc mặt nạ. Kết hợp với skin Alien hiếm có, CryptoPunk # 7523 đã trở thành một trong những tác phẩm kỹ thuật số nổi tiếng (và đắt tiền) nhất hiện tại.

3. Human One (28,9 triệu USD)

Top 10 NFT dat tien nhat tung duoc ban tu truoc den nay beeple human one nft Game Cuối

Một NFT khác từ Beeple. Mặc dù không phải là tác phẩm đắt giá nhất, nhưng nó có thể là độc nhất của ông. Không giống như hầu hết các NFT chỉ thuần ở dạng kỹ thuật số, Human One là một thiết kế lai kết hợp với cả các yếu tố vật lý. Đó là một tác phẩm điêu khắc có kích thước bằng con người được làm từ nhôm đánh bóng, gỗ gụ và 4 màn hình video tạo ra độ phân giải tổng cộng 16K.

Phần thú vị nhất? Những màn hình đó hiển thị một hình đại diện avatar ảo sẽ tiếp tục thay đổi trong nhiều năm tới. Beeple cho biết sẽ tiếp tục cập nhật hình đại diện miễn ông ấy còn sống và thực hiện bất kỳ thay đổi nào mà bản thân thấy phù hợp. Nếu ai đó chi gần 29 triệu đô la cho một chiếc NFT, họ xứng đáng nhận được một tác phẩm tuyệt vời như thế này.

2. The First 5000 Days (69 triệu USD)

Top 10 NFT dat tien nhat tung duoc ban tu truoc den nay Everyday The First 5000 Days by Beeple NFT Cropped Game Cuối

Trong cuộc đấu giá nghệ thuật kỹ thuật số đầu tiên, nhà đấu giá Christie’s đã bán một bộ sưu tập lớn các tác phẩm nghệ thuật của Beeple với số tiền kỷ lục 69 triệu USD. Vị họa sĩ đã tỉ mẫn tạo nên các tác phẩm nghệ thuật mỗi ngày kể từ tháng 5 năm 2007, không bỏ sót một ngày nào.

Những tác phẩm nghệ thuật được mệnh danh là Everydays (Mỗi ngày) này khác nhau cả về phong cách, hình thức, nội dung và thường dựa trên bối cảnh Dystopia hoặc trào phúng. Theo Artnet, Beeple là “nghệ sĩ còn sống đứng thứ ba” về mức giá đấu giá, sau Jeff Koons và David Hockney.

1. The Merge (91,8 triệu USD)

Top 10 NFT dat tien nhat tung duoc ban tu truoc den nay pak the merge nft Game Cuối

Giữ vị trí số một trong BXH NFT đắt nhất từng được bán là The Merge của nghệ sĩ kỹ thuật số Pak. Pak là một tên tuổi lớn khác của làng NFT, với những tác phẩm nghệ thuật mang tính biểu tượng nhất hiện có. Danh tính thực sự của vị họa sĩ vẫn còn là một bí ẩn, nhưng điều đó đã không ngăn họ nhận được sự ca ngợi từ cộng đồng nghệ thuật kỹ thuật số.

Thay vì dừng lại ở một tác phẩm nghệ thuật tĩnh, The Merge là một tập hợp “số lượng lớn” (mass) mà mọi người có thể mua. Càng nhiều người chi tiêu, lượng “mass” của họ càng lớn và tất cả sẽ được gộp lại. Đây là lý do quan trọng giúp The Merge trở thành NFT đắt giá nhất, với hơn 28.000 nhà sưu tập đã cùng nhau bỏ ra con số khổng lồ hơn 91,8 triệu USD để mua tổng cộng 266.434 đơn vị “mass”.

Theo screenrant, theverge, manofmany

Theo dõi Google News của Game Cuối để cập nhật tin tức nhanh và mới nhất
Chia sẻ bài viết trên: