Bạn “say xe” chóng mặt khi chơi game VR? Hãy thử… nhai kẹo cao su

Người đăng: Ngày đăng: 30/05/2024 Cộng Đồng
Nghiên cứu cho thấy việc nhai kẹo cao su có hương vị làm giảm chứng “say xe” cho người chơi game VR.

Với những sự cải tiến liên tục về công nghệ, VR đang ngày càng trở nên phổ biến và dễ dàng tiếp cận hơn. Từ PSVR, Valve Index, HTC Vive cho đến Oculus Quest, người tiêu dùng luôn có quyền lựa chọn nền tảng ưng ý nhất cho bản thân

Tuy nhiên, một vấn đề thường nảy sinh đối với nhiều người dùng VR là chứng “say chuyển động” (motion sickness), hay còn gọi là VIMS (Visually Induced Motion Sickness – tạm dịch: xây xẩm do thị giác), vẫn chưa có cách khắc phục hiệu quả.

Choi VR khien ban bi say xe chong mat Hay... nhai keo cao su 2 Game Cuối

Rất may mắn, một nghiên cứu tiến hành gần đây đã đề xuất một giải pháp mới nhằm giải quyết tình trạng này. Theo bài báo cáo trên Tạp chí Experimental Brain Research, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng người dùng sẽ ít bị say tàu xe hơn, nếu họ… nhai kẹo cao su có hương vị trong khi đang sử dụng thiết bị VR gắn trên đầu.

Nghiên cứu xoay quanh 77 người lớn, mỗi người trải qua 15 phút trải nghiệm thực tế ảo một chuyến bay tìm kiếm và cứu hộ bằng trực thăng. Một nhóm được đưa cho kẹo cao su bạc hà, một nhóm khác là kẹo cao su hương gừng, trong khi nhóm đối chứng không được cho kẹo.

Choi VR khien ban bi say xe chong mat Hay... nhai keo cao su 1 Game Cuối
Ảnh: History/Oculus

Kết quả, những người nhai kẹo cao su báo cáo mức độ xây xẩm thấp hơn nhiều khi họ “bay” cùng trải nghiệm VR. Bên cạnh đó, một số còn cho biết có các triệu chứng VIMS nhẹ hơn và cảm giác dễ chịu hơn, khi nếm kẹo cao su ngon hơn (theo ý kiến cá nhân). Điều này có nghĩa là tác dụng chống say có thể tốt hơn nếu viên kẹo mang hương vị yêu thích của bạn.

Về cơ bản, chứng “say tàu xe” này đến từ sự không ăn khớp giữa các tín hiệu từ mắt và hệ thống tiền đình của bạn. Trong khi thị giác báo cho não biết rằng có chuyển động diễn ra, thì hệ thống tiền đình theo dõi chuyển động phần đầu thường đứng yên khi sử dụng VR. Nếu hai hệ thống này không liên kết với nhau thì có thể gây ra cảm giác buồn nôn.

Choi VR khien ban bi say xe chong mat Hay... nhai keo cao su 3 Game Cuối

Nhai kẹo cao su sẽ kích thích vùng xương chũm (mastoid) ở dưới và sau tai, và điều này có thể khiến não bộ giảm tín hiệu tiền đình. Nói cách khác, nhai kẹo cao su có thể đánh lừa não bộ ưu tiên các tín hiệu đến từ mắt, thay vì chú ý đến sự xung đột trong các tín hiệu, dẫn đến ít xuất hiện tình trạng VIMS hơn.

Dù đó chỉ là trên lý thuyết theo như tóm tắt từ nhà khoa học Emma Young, nhưng các nghiên cứu khác đã ít nhiều giúp củng cố và ủng hộ cho quan điểm này.

Đáng tiếc rằng nhóm thực hiện nghiên cứu đã không thử nghiệm với kẹo cao su không hương vị. Vì vậy, chúng tôi không dám khẳng định chắc chắc mức giảm VIMS là do hương vị của kẹo cao su hay đến từ việc nhai liên tục. Nhưng dù sao đi nữa, đây vẫn có thể là một cách rẻ và tiện lợi để giảm bớt chứng xây xẩm, buồn nôn khi bạn đeo tai nghe VR.

Độc giả muốn đọc bài viết về nghiên cứu có thể tìm thấy nó ở đây.

Theo thegamer

Theo dõi Google News của Game Cuối để cập nhật tin tức nhanh và mới nhất
Chia sẻ bài viết trên: