Mick Gordon chính thức lên tiếng sau vụ bê bối OST DOOM Enternal

Người đăng: Ngày đăng: 11/11/2022 Cộng Đồng
Gần 2 năm sau vụ bê bối OST của game DOOM Eternal, nhà soạn nhạc Mick Gordon đã chính thức lên tiếng tố cáo những bê bối sau màn ảnh khi làm việc với id Software.

Một bản thông cáo chính thức của Mick Gordon, nhà soạn nhạc nổi tiếng gắn liền với tên tuổi DOOM (phiên bản 2016) đã bất ngờ xuất hiện trên medium.com, “phản bác” lại thư ngỏ của đạo diễn Marty Stratton đã đăng trên Reddit hơn 2 năm trước, vào tháng 5 năm 2020. Lý do Mick phải đợi lâu tới thế này mới lên tiếng là vì ông bị đe dọa kiện tụng, đòi bồi thường từ luật sư phía id Software, và sau khi bị “vắt kiệt sức” trong cuộc đấu tranh pháp lý, Mick đã chấp nhận vứt bỏ quyền lợi kinh tế để lên tiếng bảo vệ danh dự bản thân.

mick 1 Game Cuối

Thông cáo được Mick đưa ra “phản bác” lại thư ngỏ của Marty viết trên Reddit

Trong thông cáo dài tới 58 phút đọc của mình, Mick đã mô tả tường tận những bê bối trong quá trình soạn nhạc cho DOOM Eternal: Ngay từ ban đầu khi được kí hợp đồng, ông đã được giao một nhiệm vụ “không tưởng” là viết nhạc nền linh động, phù hợp với lối chơi chậm rãi hay tốc độ cao của game thủ trong khi game còn… chưa có bất cứ màn chơi nào được hoàn thành. Vì chỉ là đối tác chứ không phải nhân viên làm việc cho id Software, Mick bị khá nhiều hạn chế trong việc tiếp cận game, chỉ có thể dựa vào các video beta của tester gửi cho và… trí tưởng tượng của mình để ráng mà soạn nhạc theo yêu cầu của công ty này.

mick 2 Game Cuối

Soạn nhạc cho game mà không được xem game hoàn chỉnh thì… khó quá?

Cùng thời gian này, id Software cũng thực hiện khá nhiều chiến dịch quảng cáo mà không thông báo cho Mick Gordon, ví dụ việc công bố  bán OST cho game vào tại lễ hội E3 tháng 6 năm 2019. Thời điểm này, Mick còn chưa được kí hợp đồng soạn nhạc OST cho game, thế mà id Software đã “cầm đèn chạy trước ô tô”, mở pre-order thu tiền game thủ. Như chúng ta đã biết, game đã bị trì hoãn và bản OST cũng bị đẩy lùi tới năm 2020, và Mick chỉ có 29 ngày để viết ra 12 track cho bản OST này, sau khi phải khổ công liên lạc trực tiếp tới Bethesda để đàm phán hợp đồng.

mick 3 Game Cuối

Công bố mở bán OST DOOM Eternal do Mick Gordon viết, dù ông còn chưa được kí hợp đồng

Khi bản OST của DOOM Eternal được chính thức ra mắt, Mick đã vô cùng bất ngờ khi biết bộ sưu tập này có tới 47 track thay vì chỉ 12 track như trong hợp đồng ban đầu. Lý do là id Software đã giao việc cho kĩ sư âm thanh Chad Mossholder “hòa phối” thêm 35 track nữa tống chung vào album trên. Điều đáng nói là bản mix này có chất lượng rất tệ, vi phạm nhiều nguyên tắc âm nhạc cơ bản, khiến Mick Gordon vô hình chung bị “đánh đồng” là đã tạo ra một album OST tệ hại, không sánh được với phiên bản 2016.

mick 4 Game Cuối

Chad Mossholder được “kí tên” cùng Mick Gordon trong OST, dù bản thân không soạn ra bài nhạc nào

Chuyện chưa dừng lại ở đây. Mick Gordon phát hiện id Software đã sử dụng toàn bộ hơn 5 giờ nhạc ông soạn ra cho DOOM Eternal, bao gồm cả những bản bị từ chối (phải soạn lại), mockup hay lên ý tưởng. Tuy nhiên Mick chỉ được trả tiền cho 142 phút nhạc được “duyệt” theo hợp đồng, như vậy là id Software đã “xài chùa” của ông hơn 2.5 giờ nhạc mà không trả một xu nào. Cộng thêm việc duyệt nhạc khó khăn, đã có thời gian Mick phải làm việc “oằn mình” để kịp tiến độ trong suốt 11 tháng mà không được trả một đồng.

mick 5 Game Cuối

Mick chỉ được trả tiền cho 142 phút nhạc được duyệt cho game, hơn 144 phút nhạc đang bị xài chùa

Sau khi bị fan hâm mộ “ném đá” tơi bời vì album OST DOOM Eternal tệ hại, Mick Gordon và Marty đã liên lạc và tìm cách trấn an dư luận. Họ đã thống nhất sẽ cùng lên bài thông cáo đính chính về chất lượng OST và Mick hứa hẹn sẽ viết lại một album mới chất lượng xứng đáng hơn. Không ai ngờ rằng chỉ ít ngày sau, Marty đã “đâm sau lưng” Mick khi đăng thư ngỏ lên Reddit, đổ hết tội lên đầu nhà soạn nhạc này với hàng loạt cáo buộc bịa đặt, vô căn cứ.

mick 6 Game Cuối

Marty đăng thư ngỏ lên Reddit đổ tội cho Mick Gordon

Trong suốt một thời gian dài từ tháng 5 năm 2020 tới nay, Mick đã liên tục làm việc với luật sư bên id Software nhằm tìm kiếm một giải pháp tháo gỡ cho cả hai bên. Điểm khúc mắc là Marty kiên quyết không chịu rút lời và thậm chí còn đề nghị chi một khoản lớn để “bị miệng” Mick, thà chết chứ không nhận sai theo đúng nghĩa đen. Cuối cùng, sau khi phải chịu quá nhiều công kích oan uổng từ cộng đồng và mệt mỏi với cuộc chiến pháp lý, Mick Gordon đã quyết định từ bỏ lợi ích kinh tế để “nói lên sự thật” qua thông cáo trên.

Hiện tại Bethesda Studio và id Software chưa đưa ra bình luận.

Theo dõi Google News của Game Cuối để cập nhật tin tức nhanh và mới nhất
Chia sẻ bài viết trên: