Chuyên gia cảnh báo: Card đồ họa khai thác tiền ảo 24/7 bị giảm 10% hiệu năng mỗi năm

Người đăng: Ngày đăng: 01/08/2021 Game PC & Console
Nhà sản xuất GPU Palit Microsystems khuyên mọi người không nên mạo hiểm mua một card đồ họa cũ từng dùng để khai thác tiền kỹ thuật số.

Thời gian gần đây, chính phủ Trung Quốc đã có những động thái siết chặt tiền ảo, khiến cho việc khai thác gặp nhiều khó khăn hơn. Thậm chí, một số trại quyết định ngừng hoạt động hoàn toàn và rao bán hàng loạt card đồ họa đã qua sử dụng để thu hồi phần nào vốn bỏ ra.

Những GPU thường phải chạy 24/7 này được đẩy ra thị trường đồ cũ với mức giá hấp dẫn, kèm theo nỗ lực để che giấu nguồn gốc “trâu cày” của chúng.

Card do hoa khai thac tien ao hieu nang Game Cuối
Nguồn ảnh: Wccftech

Vậy thì câu hỏi đáng để đặt ra ở đây là: Các card đồ họa đã qua thời gian dài hoạt động hết công suất như vậy còn giữ được bao nhiêu phần trăm hiệu năng?

Theo nhà sản xuất card đồ họa Palit Microsystems cho biết trên trang Benchmark.pl, chúng quả thực sẽ mất khoảng 10% hiệu suất ban đầu mỗi năm. Đại diện của công ty cũng muốn cảnh báo các game thủ nên tránh bị thu hút bởi các GPU cũ giá rẻ từng dùng để khai thác tiền điện tử.

Qua những bài kiểm tra độc lập được thực hiện trên các thẻ khai thác, đại diện của Palit chỉ ra rằng hiệu suất GPU sẽ giảm 10% cho mỗi năm phục vụ hoạt động tiền điện tử 24/7.

Đây là một thông tin đáng để tham khảo dành cho những ai đang cân nhắc tìm kiếm card đồ họa ở thị trường đồ cũ. Rõ ràng, việc mua những chiếc card đồ họa này không khác gì một trò xổ số.

Ai mà biết được chúng còn giữ được bao nhiêu sức mạnh sau quá trình làm việc cật lực liên tục? Nếu vẫn hoạt động thì kéo dài được bao lâu?

Việc xác định GPU có được mang ra từ traị khai thác hay không cũng chẳng hề dễ dàng. Một dấu hiệu cảnh báo tương đối rõ ràng đó là card đi kèm với một bộ tản nhiệt không phải hàng gốc.

Card do hoa khai thac tien ao hieu nang 2 Game Cuối
(Nguồn ảnh: NiseriN, Getty Images)

Trong trường hợp phải thay đổi linh kiện này, khả năng lớn là nó từng gặp sự cố và thậm chí có thể phải chỉnh sửa cả bo mạch. Ngay cả khi vẫn còn thời hạn bảo hành, việc thay đổi thành phần card bất kỳ đều khiến người mua không được hỗ trợ.

Tuy nhiên, một số card đã qua sửa đổi vẫn có thể được đóng lại bộ tản nhiệt ban đầu và giữ bao bì, hộp đựng nguyên bản. Nếu chỉ đọc thông tin đăng trên trang bán hàng, bạn sẽ khó nhận ra sự khác biệt.

Mặt khác, có một số thợ đào cẩn thận ngoài kia sẽ cẩn thận giảm mức tiêu thụ điện năng cho GPU của họ. Những chiếc card này về lý thuyết sẽ còn tương đối nguyên vẹn, nhưng cũng chưa có cách kiểm tra nào giúp phân biệt chính xác 100%.

Dĩ nhiên, Palit là một công ty sản xuất cạc đồ họa nên họ không thu được gì từ việc bán các GPU cũ và sẽ quan tâm đến việc đảm bảo bạn mua những sản phẩm hoàn toàn mới hơn.

Mặc dù vậy, đây vẫn là thông tin quan trọng cần nhớ khi mọi người đi dạo trên các khu chợ online và đột nhiên bắt gặp một chiếc “RTX 3070 Like New” với giá cực hời.

Theo pcgamer.com

Theo dõi Google News của Game Cuối để cập nhật tin tức nhanh và mới nhất
Chia sẻ bài viết trên: