Vì sao lại nói Steam Deck là kẻ hủy diệt Nintendo Switch?

Người đăng: Ngày đăng: 01/08/2021 Game PC & Console
Khi nói đến máy chơi game cầm tay, đa số ai cũng nghĩ rằng Nintendo Switch sẽ là sự lựa chọn tốt nhất của nhiều game thủ. Có vẻ như câu chuyện sẽ là happy ending cho Switch nếu không có hãng game nào phát triển máy chơi game cầm tay.

Tuy nhiên, đời lắm chữ ngờ, có ai mà ngờ rằng một nhà làm game kiêm phân phối nền tảng game lớn nhất thế giới – Valve đã bắt tay vào phát triển máy chơi game cầm tay để cạnh tranh với Nintendo. Cùng GameCuoi đi sâu vào những thứ hấp dẫn của Steam Deck nhé.

Máy chơi game cầm tay Steam Deck do chính tay Valve phát triển

Ông lớn của ngành công nghiệp game đặc biệt là nắm trùm mảng PC đưa ra một thông tin khiến bao nhiêu con người trên thế giới phải bất ngờ trong một buổi sáng đẹp trời. Đó là sự ra đời của chiếc máy Steam Deck, thiết bị chơi game PC “cầm tay” với cấu hình như mơ, bạn sẽ chẳng thể nào tưởnng tượng nổi có một ngày lại được cầm trên tay một máy chơi game cầm tay có cấu hình mạnh mẽ ngang dàn PC khủng của bạn.

Đến mức chủ tịch của Epic Games là Tim Sweeney phải suýt xoa khen ngợi đối thủ của họ rằng đây là một nước đi rất hay của Valve, trong khi Epic Games và Valve vốn dĩ là đối thủ không đội trời chung của nhau. Câu hỏi đặt ra lớn nhất ở đây là “Liệu Steam Deck sẽ thay đổi của máy chơi game cầm tay như thế nào? Nó sẽ trụ được bao lâu để đủ mạnh và hạ bệ Nintendo Switch”

1. CẤU HÌNH LIỆU CÓ ĐỦ MẠNH?

Nói về mặt cấu hình thì Valve đã cùng với AMD đã hợp tác để phát triển ra một bộ chip tích hợp đặc biệt với tên gọi là APU. Bộ chip này được tối ưu riêng cho chiếc máy, với thông số kỹ thuật sử dụng nhân CPU Zen 2 cùng với GPU AMD RDNA 2 lên đến tám đơn vị xử lý (CU).

Cấu trúc phần cứng cũng được trang bị trên chiếc máy Xbox Series X / S và cả PlayStation 5 đều sử dụng dung lượng ram lên đến 16GB LPDDR5. Nó thậm chí có thể cạnh tranh với các đối thủ lớn như Sony và Microsoft cả về mặt cấu hình chứ đừng nói là vả thẳng mặt Nintendo Switch.

Steam Deck chạy Star Wars Jedi Fallen Order một cách dễ dàng với đồ họa Max Setting.
Steam Deck chạy Star Wars Jedi Fallen Order một cách dễ dàng với đồ họa Max Setting.

Nếu so sánh với Nintendo Switch, sản phẩm của Nintendo có tuổi đời ra mắt là 4 năm vừa mới tung ra phiên bản mới mang tên OLED, buổi ra mắt của Steam Deck trở nên thành công hơn rất nhiều và nó hoàn toàn gây được ấn tượng lớn trong lòng game thủ so với OLED Switch.

Hoàn toàn có thể chơi được mọi loại tựa game mà Switch không thể chạy được chứ đừng nói là chơi được với cấu hình Very Low. Ví dụ như No Man Sky’s, hay Control (chơi qua dịch vụ đám mây với đồ họa không thể nào tệ hơn).

So với PlayStation 5 và Xbox Series X / S cũng có phần phải kiêng nể 1 phần. Đặc điểm tuyệt vời nhất mà chiếc máy này sở hữu đó chính là tính năng cầm tay mạnh mẽ của nó. So với các hệ máy chơi game trước thì Steam Deck có hiệu năng GPU vượt mặt vì cao hơn Xbox One S của Microsoft khoảng 1.4 TFLOPS.

Thấp hơn không quá nhiều so với PlayStation 4 ở 1.84 TFLOPS. Tuy nhiên vấn đề lớn đáng lưu ý đó là các hệ máy mới đều sử dụng cấu trúc RDNA 2 làm chuẩn chung nên sức mạnh của Steam Deck vẫn là một ẩn số không thể biết rõ hiệu năng của nó nằm ở đâu,

Đáng lưu ý, do bộ máy sử dụng cấu trúc RDNA 2 mới nên sẽ khó có thể so sánh trực tiếp hiệu năng đồ họa thực tế giữa các hệ máy.

2. PIN CÓ ĐỦ TRÂU ĐỂ CHƠI KHÔNG?

Valve cũng sẵn sàng chia sẻ rằng họ trang bị cho chiếc máy một viên pin 40Wh. Giúp thời lượng chơi game có thể duy trì từ 2 đến 8 tiếng tùy vào game.
Valve cũng sẵn sàng chia sẻ rằng họ trang bị cho chiếc máy một viên pin 40Wh. Giúp thời lượng chơi game có thể duy trì từ 2 đến 8 tiếng tùy vào game.

Dĩ nhiên khi nhắc đến một chiếc máy có cấu hình tương đối mạnh, bạn sẽ thắc mắc thời lượng pin của nó. Valve cũng sẵn sàng chia sẻ rằng họ trang bị cho chiếc máy một viên pin 40Wh. Giúp thời lượng chơi game có thể duy trì từ 2 đến 8 tiếng tùy vào game. So với pin 4.5 của Switch lên đến tám tiếng cũng ngang cơ nhau.

Valve trao đổi với IGN về thời lượng pin, họ đã làm một phép tính chính xác hơn cho chiếc máy với thời lượng chơi cỡ 4 tiếng khi chạy Portal 2 với phân giải 720p và tốc độ khung hình 60 FPS. Dễ dàng đạt được 8 tiếng với các tác vụ nhẹ nhàng hơn như khi lướt web và stream game từ máy chơi game khác sang.

3. ĐIỀU KHIỂN TRÊN STEAM DECK CÓ DỄ KHÔNG?

Nhìn vào thiết kế của chiếc máy nhiều người sẽ thắc mắc vì sao máy chơi game cầm tay mà lại có quá nhiều nút? Valve đã suy tính đủ đường để đưa ra quyết định sử dụng thiết kế nút hiện tại.

Vì mục đích đáp ứng tất cả trong một chiếc máy, nên Valve đã trang bị nhiều sự lựa chọn điều khiển khác nhau. Bao gồm 2 nút di chuyển với cảm biến cảm ứng (Capacitive Touch Sensor), nút điều hướng (D-Pad) cùng với 4 nút bấm chính ABXY, bốn nút điều khiển nằm trên và thêm 4 nút tùy chỉnh nằm đằng sau Steam Deck.

Steam Deck cùng chức năng Gyro để chơi các tựa game sướng tay hơn.

Đáng nói hơn, Steam Deck được trang bị một con quay hồi chuyển sáut trục IMU giúp việc nhắm bắn của bạn giờ đây dễ dàng hơn, cùng 2 bàn di nhỏ với tính năng phản hồi xúc giác

Haptic tương tự Haptic Feedback của tay cầm DualSense trên PlayStation 5. Tính năng cảm ứng lực nhấn đề chơi những tựa gmae PC không được thiết kế cho máy chơi game cầm tay, thật là quá tiện lợi.

4. TƯƠNG THÍCH KẾT NỐI TỐT

Valve đã đánh mạnh vào yếu tố mở rộng với các phụ kiện bên thứ 3 và hãy nhìn xem giải pháp của Valve là gì?
Valve đã đánh mạnh vào yếu tố mở rộng với các phụ kiện bên thứ 3 và hãy nhìn xem giải pháp của Valve là gì?

Với mục tiêu là thiết kế ra chiếc máy có khả năng chơi mọi thứ trong một, Valve đã đánh mạnh vào yếu tố mở rộng với các phụ kiện bên thứ 3 và hãy nhìn xem giải pháp của Valve là gì? Đó là sử dụng cổng kết nối USB-Type C.

Cổng kết nối này của Steam Deck được Valve sử dụng chuẩn USB 3.2 Gen 2. Cùng với băng thông lên đến 20Gbps, có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Vừa sạc, vừa kết nối phụ kiện và vừa có thể xuất hình ảnh.

Sức mạnh của Steam Deck có thể giúp nó xuất hình ảnh lên đến phân giải 8K 60Hz, hoặc 4k 120Hz với chuẩn kết nối DisplayPort 1.4, nghe khó tin nhưng là thật đấy, không đùa đâu.

Được biết Valve còn có ý định sẽ cho ra mắt version đi kèm với Dock dành cho Steam Deck trong tương lai
Được biết Valve còn có ý định sẽ cho ra mắt version đi kèm với Dock dành cho Steam Deck trong tương lai

Được biết Valve còn có ý định sẽ cho ra mắt version đi kèm với Dock dành cho Steam Deck trong tương lai, mục tiêu là soán ngôi vị trí quán quân với các hệ máy Console PlayStation 5, Xbox Series X/S và cả Nintendo Switch khi gắn Dock.

Thông tin này sẽ khiến cho rất nhiều game thủ tín đồ Valve được dịp ca thán và khen ngợi vì đội nhà đã có một con máy quá sức mạnh, đủ mọi yếu tố để hạ bệ các đối thủ máy chơi game khác.

Hiện tại cổng thiết kế của bộ dock cho Steam Deck được tiết lộ thông số là sử dụng chuẩn HDMI 2.0, cổng DisplayPort 1.4, một cổng USB-C để sạc, một cổng kết nối mạng, một cổng USB 3.1 và hai cổng USB 2.0.

Steam Deck sẽ mở rộng dung lượng chứa game thông qua khe cắm thẻ micro SD cùng với kết nối tay cầm, tai nghe và các thiết bị không dây Bluetooh khác, hay sử dụng kết nối mạng thông qua Wifi.

Không bù với Switch, luôn bị giới hạn bởi mọi loại kết nối và phương thức, khiến cho việc game thủ ngại sở hữu chỉ vì quá bất tiện. Steam Deck còn sử dụng giao diện SteamOS 3.0 vốn dĩ đã được Valve phát triển dựa trên Arch Linux, nền tảng mở rộng giúp cho việc mở rộng phụ kiện giờ đây vô cùng thoải mái.

5. PHẦN MỀM ĐA DẠNG

Phần cứng mạnh mẽ đã đành, giờ lại còn phần mềm đa dạng thì các hệ máy khác làm sao sống nổi? Valve đập đi xây lại SteamOS với giao diện hoàn toàn mới, và tối ưu riêng cho chiếc máy của mình.

Dù nói là mới, nhưng các chức năng quen thuộc trong Steam đều sẽ có mặt: Thông báo, sao lưu trên đám mây, chơi Remote Play, chat, giao diện cửa hàng, cộng đồng, và Overlay được thiết kế để phù hợp với máy.

Valve đập đi xây lại SteamOS với giao diện hoàn toàn mới, và tối ưu riêng cho chiếc máy của mình.
Valve đập đi xây lại SteamOS với giao diện hoàn toàn mới, và tối ưu riêng cho chiếc máy của mình.

Qua Steam Deck, Valve ra mắt SteamOS 3.0 với nhân được phát triển dựa trên Arch Linux, so với các Debian phiên bản cũ. Vì bản thân là giao diện Linux nên những tựa game phát triển cho Windows không thể chạy được, lúc này “Proton” sẽ chính thức gia nhập cuộc chơi.

Protons cụ thể có thể được xem như là một lớp tương thích để các ứng dụng, game trên Windows có thể chơi trên Linux mà không cần nhà phát triển phải port riêng hẳn một phiên bản tương thích. Valve đã cải thiện hiệu năng của Proton trên Steam Deck, và họ đang làm việc với các nhà phát triển phần mềm để tăng thêm khả năng tương thích của các tựa game trước khi ra mắt.

Protons cụ thể có thể được xem như là một lớp tương thích để các ứng dụng, game trên Windows có thể chơi trên Linux mà không cần nhà phát triển phải port riêng hẳn một phiên bản tương thích.
Protons cụ thể có thể được xem như là một lớp tương thích để các ứng dụng, game trên Windows có thể chơi trên Linux mà không cần nhà phát triển phải port riêng hẳn một phiên bản tương thích.

Dù được tối ưu để sử dụng tính năng cầm tay, nhưng Valve cho biết rằng SteamOS sẽ không chặn người dùng làm những thao tác khác trên máy. Sẽ có hỗ trợ bàn phím và chuột như sử dụng một chiếc PC thật thụ. Có thể cài cả hệ điều hành khác bao gồm Windows và cài các ứng dụng cửa hàng trực tuyến thứ 3 như Uplay, Origin, Epic Games Store,…

6. KHO GAME PHONG PHÚ

Kho game của Steam Deck cực kỳ đa dạng và phong phú
Kho game của Steam Deck cực kỳ đa dạng và phong phú

Kho game của Steam Deck là một thế mạnh chưa từng có. Ngoài việc chơi game của Valve tạo ra, thì bạn còn có thể sử dụng tài khoản trên Steam để kết nối với máy và dĩ nhiên toàn bộ game trong acc Steam của bạn hoàn toàn có thể chơi trên Steam Deck.

Hay thậm chí, qua các ứng dụng bên thứ 3 dù là Origin, Uplay. Epic Games Store chỉ cần tài khoản có game sẵn thì chơi được thả ga trên Steam Deck hết. Nội số lượng game đã có thể khiến bạn chơi mãi không hết, dù không thể chơi các game độc quyền của Sony hay Nintendo, nhưng tương lại bạn hoàn toàn có thể nếu như có ai đó cài được các ứng dụng giả lập vào?

Phải, mục đích của SteamOS là để hỗ trợ người chơi trong việc cài ứng dụng thứ 3 vô tư. Valve ngầm giúp người chơi có thể thoải mái sử dụng Steam Deck theo cách mà họ muốn. Sẽ ra sao nếu chạy giả lập Switch trên Steam Deck với 60FPS cùng đồ họa đẹp? Lúc này chúng ta liệu có cần Nintendo Switch nữa không? Chắc chắn là không rồi.

TỔNG KẾT

Steam Deck chưa cần ra mắt, phần thắng cũng đã ngã ngủ, ở mọi mặt trận nó đều tỏ ra không hề thua kém bất kì chiếc máy chơi game nào. Đây mới chỉ là phiên bản cầm tay, nhưng tiềm năng của nó là rất lớn.

Cho đến khi ra phiên bản kèm Dock nữa thì Nintendo Switch sẽ không còn cơ hội để sống, khả năng nó sẽ dừng việc tăng doanh số bán máy trong những năm tiếp theo và sống thoi thóp nhờ game độc quyền.

Bởi vì khi việc chơi game cầm tay và game đa nền đã không còn thể là lí do chính nữa thì mọi thứ chỉ còn nhờ vào game độc quyền gồng gánh, cùng phân khúc, cùng tính năng, cùng một tệp khách hàng Steam Deck bỏ xa vượt mặt Nintendo thì lí do gì để chọn Nintendo Switch? Hãy cùng chờ xem những gì mà Steam Deck có thể làm được sau khi ra mắt nhé.

Chia sẻ bài viết trên:

Xem thêm: Steam Deck Valve