Rốt cuộc, đặt PS5 thẳng đứng có hại máy hay không?

Người đăng: Ngày đăng: 18/01/2023 Game PC & Console
Bất chấp những báo cáo gây xôn xao gần đây, chưa có bằng chứng nào khẳng định 100% rằng việc để PS5 thẳng đứng sẽ làm hỏng bảng điều khiển.

Suốt nhiều thập niên, các công ty trò chơi điện tử đã cho phép người chơi lựa chọn cách đặt chiếc máy console của họ sao cho phù hợp nhất. Từ PS2, Wii, Xbox 360, Wii U, PS4, v.v., tất cả đều có thể đặt theo chiều ngang hay chiều dọc, thậm chí một số còn có giá đỡ.

PS5 thang dung co hai may hay khong 2 Game Cuối
Ảnh: Martin Katler & Tamara Bitter

Dĩ nhiên, PS5 cũng không đi ngược xu hướng này và Sony khuyến khích bạn định vị nó theo cách bạn muốn. Tuy nhiên, gần đây xuất hiện một số báo cáo gây xôn xao rằng việc để PS5 thẳng đứng có thể làm hỏng nó. Vậy thực hư ra sao?

Câu chuyện bắt đầu khi trang web trò chơi Wololo.net báo cáo một lỗ hổng phần cứng trong PS5 có thể khiến “keo tản nhiệt kim loại lỏng” của máy rò rỉ vào các thành phần khác khi đặt ở tư thế thẳng đứng. Wololo cũng trích dẫn những chia sẻ từ vài kỹ thuật viên sửa chữa khác nhau, cho biết rằng họ đã nhận thấy vấn đề nảy sinh khi khách hàng mang thiết bị của họ đến để sửa chữa.

Dat PS5 theo chieu doc co the gay ra hu hai vinh vien vi chay kim loai long Game Cuối

Nếu thật sự như thế thì đó rõ ràng là một tin xấu. Bởi rốt cuộc, các bài quảng cáo của Sony thường đưa hình ảnh đặt máy ở vị trí thẳng đứng. Điều này có thể khiến nhiều người mua mặc định để nó theo cách đó.

Vậy rốt cuộc nên để PS5 thẳng đứng hay nằm ngang?

Vấn đề ở đây là chưa có đủ bằng chứng để khẳng định đặt máy đứng sẽ chắc chắn gây hại.

Tại thời điểm này, Sony đã bán được hơn 30 triệu chiếc PS5 sau hơn hai năm phát hành chính thức. Không giống như hiện tượng trôi cần Joy-Con trên máy Switch, các báo cáo về hiện tượng rò rỉ kim loại lỏng trong PS5 để theo chiều dọc là rất ít.

Mặc dù các báo cáo này có vẻ hoàn toàn hợp lệ, nhưng không thể loại trừ những lý do khác đã gây ra sự cố. Ví dụ như gặp lỗi khi lắp ráp linh kiện hoặc đóng gói thành phẩm. Đây là thứ vốn luôn hiện hữu trong quá trình sản xuất và chiếm tỷ lệ nhỏ, khá phù hợp với số lượng máy lỗi được báo cáo kể trên.

triyansh gill DYDIF2OuavM unsplash Game Cuối
Ảnh: Triyansh Gill / Unsplash

Tóm lại, rất nhiều người chơi PS5 trên khắp thế giới không (hoặc chưa) phàn nàn về vấn đề này, nên việc đặt máy theo chiều ngang hay dọc đều có vẻ an toàn.

Theo lifehacker

Theo dõi Google News của Game Cuối để cập nhật tin tức nhanh và mới nhất
Chia sẻ bài viết trên: