Kim Đồng Comics: Đơn giản nhưng còn nhiều “sạn”

Người đăng: Ngày đăng: 17/07/2023 Film/Manga
Nền tảng đọc manga online bản quyền của NXB Kim Đồng tuy đơn giản, dễ sử dụng nhưng còn khá nhiều thứ cần cải thiện.

Những năm qua, độc giả Việt đã chú trọng hơn đến vấn đề bản quyền truyện dịch, các bộ manga nổi luôn được cộng đồng ủng hộ phát hành chính thức tại Việt Nam. Tuy nhiên. mảng đọc truyện online vẫn còn bị bỏ ngỏ khá lâu vì nhiều lý do kĩ thuật, và NXB Kim Đồng đã phá vỡ rào cản này với ứng dụng Kim Đồng Comics, cho phép độc giả đọc và mua truyện bản quyền online trên nền tảng mobile thuận tiện, đơn giản. Ra mắt từ tháng 2 đến nay, ứng dụng đã trải qua nhiều bản cập nhật nhưng có vẻ vẫn còn khá nhiều vấn đề cần được giải quyết.

(Các hình ảnh trong bài viết được chụp màn hình từ máy khác, do ứng dụng đã vô hiệu tính năng screenshot)

kimdongcomic 2 Game Cuối

Kim Đồng Comics gần như là phiên bản thu gọn của website NXB Kim Đồng, với các bộ lọc, khung tìm kiếm để người đọc dễ dàng tìm được tựa truyện đang phát hành, sắp phát hành, cũng như xem bình luận, đánh giá từng tập truyện, bổ sung vào danh sách yêu thích hay giỏ hàng để mua các chap truyện bị khóa. Chính vì vậy, những nhược điểm “chí mạng” trên website như không có trang đề mục từng tựa truyện, không xem được tình trạng truyện free hay khóa khi tìm kiếm, thiếu cơ chế hiển thị danh sách chữ… đã làm hạn chế tốc độ tìm kiếm của độc giả trên app, đòi hỏi phải di chuyển qua khá nhiều mục mới tìm được tựa truyện cần đọc.

kimdongcomic 3 Game Cuối

Trình đọc truyện (Reader) của Kim Đồng Comic thiết kế đơn giản, dễ sử dụng với khả năng tải trang truyện theo chiều dọc hay chiều ngang, có thể zoom trang truyện tùy ý và đọc comment của volume truyện ngay trong reader. Tuy nhiên, hiện tại độc giả chỉ có thể đọc từng chương truyện đơn, không thể tiến tới chương mới hay quay lại chương cũ mà phải trở lại mục lục mới thực hiện được, khá là bất tiện. Có khá nhiều ý kiến đề nghị Kim Đồng nên hỗ trợ đọc offline, vì mạng Internet ở Việt Nam chưa thực sự ổn định, chỉ cần “lag” chút thôi là trang truyện sẽ lỗi hoặc “bể hình” ngay dù đã tải xong hoàn toàn ít phút trước đó.

kimdongcomic 5 Game Cuối

Hiện tại, chỉ mới có một cơ số truyện được số hóa trên Kim Đồng Comics, tuy nhiên hầu hết đều là miễn phí và độc giả có thể đọc qua vài ba tập đầu của từng series trước khi quyết định bỏ tiền mua các chương khóa. Có lẽ do số lượng chương miễn phí trên app là khá lớn nên giá mua từng chap khóa trở nên đắt đỏ để bù lại – ví dụ, một tập truyện Conan (10 chap) giá bìa là 25000 đồng, trong khi để mở khóa trên app thì người dùng phải trả 10000 đồng / chap, với số lượng 8-9 chap khóa từng tập Conan thì giá có thể sẽ tăng khá chóng mặt (Thật may là chỉ những tập mới phát hành nhất mới tính phí).

kimdongcomic 4 Game Cuối

kimdongcomic 6 Game Cuối

Tuy còn khá nhiều việc phải làm nhưng với một ứng dụng trong giai đoạn beta như Kim Đồng Comics thì cơ chế hiện tại là tạm ổn để giúp các độc giả tiếp cận, mua truyện bản quyền dễ dàng hơn. Hy vọng ứng dụng sẽ được nâng cấp mạnh hơn trong tương lai để trở thành trung tâm truyện bản quyền đáng ghé tới cho độc giả Việt.

Theo dõi Google News của Game Cuối để cập nhật tin tức nhanh và mới nhất
Chia sẻ bài viết trên: