Gather Town là gì? Cách làm việc nhóm mà như đang… chơi game?

Người đăng: Ngày đăng: 27/05/2024 Cộng Đồng
Gather Town là một không gian ảo dựa trên web, nơi mọi người có thể giao tiếp và tương tác trực tuyến hiệu quả hơn.

Hình thức làm việc từ xa đã mở ra cánh cửa mới cho các doanh nghiệp lẫn nhân viên, giúp kết nối nhân tài và công ty ở khắp nơi trên thế giới lại với nhau. Tuy nhiên, nó không phải là không có những thách thức và trở ngại nhất định.

Gather Town la gi 2a Game Cuối

Làm việc từ xa cũng có thể mang lại trải nghiệm hơi cô đơn. Sau tất cả, một số mối quan hệ nghề nghiệp khắn khít nhất của chúng ta thường diễn ra giữa giờ làm việc, khi ăn trưa với sếp và thậm chí trong những đêm muộn khi luyện tập các bài thuyết trình cùng nhau. Nhưng ở thời kỳ giãn cách và làm việc qua phần mềm online, những quãng thời gian này trở nên hiếm hoi đi đáng kể.

Gather Town la gi Game Cuối

Chính vì thế, Gather Town đã ra đời để giải quyết phần nào vấn đề này và giúp việc gắn kết cùng các thành viên ở xa trở nên dễ dàng hơn.

Gather Town là gì?

Về cơ bản, Gather Town là một phần mềm hội nghị trên web giống như Zoom, nhưng khác ở việc tương tác sẽ diễn ra trong một không gian gặp gỡ ảo được “game hóa”.

Bạn có thể nhìn thấy “căn phòng” ảo mà bản thân và những người khác đang ở, di chuyển xung quanh để giao thiệp với những thành viên khác giống như ngoài đời thực. Đây là nền tảng khá phù hợp cho những ai đang cảm thấy nhớ việc ngồi trong phòng họp, tham gia các cuộc trò chuyện và trang trí bàn văn phòng của họ.

gather town remote teams 2 Game Cuối

Song song đó, nó còn mang đến một số môi trường ảo được xây dựng trước hướng đến các nhà giáo dục – ví dụ như lớp học, khuôn viên trường, ký túc xá, phòng tập thể, phòng thí nghiệm..v.v… hay thậm chí các phiên bản giả lập của cơ sở MIT và Carnegie Mellon.

Đặc biệt, Gather.town cũng cho phép bạn tạo nên địa điểm của riêng mình, với những bộ công cụ quen thuộc như bảng trắng, bục giảng cho đến một luồng stream video để tái hiện hoàn chỉnh khung cảnh lớp học hoặc hội nghị.

Đồ họa trong Gather.Town rất cơ bản, không tiêu tốn nhiều sức mạnh phần cứng nên có khả năng chạy trên nhiều loại máy tính khác nhau với độ trễ tối thiểu.

gather town remote teams 3 Game Cuối

Bên cạnh đáp ứng nhu cầu liên quan đến doanh nghiệp hay học hành, Gather Town cũng là một lựa chọn để các gia đình và bạn bè giao lưu và trải nghiệm mọi thứ cùng nhau. Nhưng, cách thức hoạt động cụ thể của Gather Town là như thế nào?

Cách hoạt động của Gather Town

Ra mắt vào năm 2020, Gather Town cho phép người dùng tạo hình đại diện (Avatar) và môi trường của chính họ để khám phá và tương tác. Khi các Avatar này ở trong phạm vi gần nhau, video và micrô sẽ tự động bật lên.

gather town remote teams 4 Game Cuối

Tương tự cách bạn đi ngang qua người khác ngoài đời thực, Gather Town cho bạn cảm giác như thể có những người khác đang hiện diện trong cùng một khu vực ảo với bạn. Bằng cách đi đến gần một avatar khác hoặc đứng trên một ô (tile) nhất định, bạn có thể kích hoạt một cuộc trò chuyện.

So với các ứng dụng hội nghị truyền hình khác, Gather Town giúp việc tương tác trở nên tự nhiên hơn. Người dùng có thể dựa vào các dấu hiệu trực quan để đưa ra cách ứng xử phù hợp. Ví dụ khi có người đến gần tiếp cận thì bắt chuyện, tránh làm phiền nhiều khi họ đang đứng trước bàn làm việc, hoặc đi đến khu vực nghỉ ngơi.

Thể hiện bản thân qua các Avatar

Để vào Thị trấn Gather Town, bạn cần tạo một hình ảnh đại diện pixel 2D ảo của chính mình (được gọi là Avatar). Bạn sẽ có thể chọn tên và tùy chỉnh ngoại hình của nó nhằm thể hiện bản thân một cách sáng tạo, qua các phồi màu tóc hay quần áo vui nhộn.

Gather Town Avatar Customization Game Cuối

Ngoài việc có thể chọn màu da, tóc và quần áo, hình đại diện của bạn cũng có thể mang thêm nơ, kính, khăn trùm đầu và thậm chí là một chiếc xe lăn. Dù dù số lượng không quá nhiều, nhưng vẫn đủ để tạo nên sự đa dạng nhất định.

Thiết kế không gian văn phòng

Ngoài việc thể hiện bản thân bằng vẻ ngoài của Avatar, Gather Town cho phép người dùng tùy chỉnh không gian làm việc. Tương tự ngoài đời thật, Gather Town giúp người dùng trang trí và thiết kế nên một môi trường phản ánh văn hóa của chính công ty.

Gather Town Office Spaces Game Cuối

Mặc dù Gather Town cung cấp một số tùy chọn được tạo sẵn, nhưng bạn cũng có thể thiết kế toàn bộ văn phòng ảo của mình từ A đến Z. Nếu cần thêm trợ giúp, Gather Town cho phép cộng tác viên cùng tham gia thực hiện việc trang hoàng với bạn.

gather town remote teams 5 Game Cuối

Tại văn phòng ảo của mình, bạn có thể thay đổi tường, sàn và thêm các đối tượng vật thể. Gather Town cũng có một số ô (Tile) giúp thay đổi cách Avatar tương tác với không gian. Ví dụ: các ô tiêu điểm (spotlight tile) cho phép các thành viên trong nhóm phát thanh rộng rãi những gì họ cần truyền đạt, trong khi không gian riêng tư sẽ phù hợp với các cuộc trò chuyện kín đáo hơn.

gather town remote teams 6 Game Cuối

Tiếp theo, bạn có thể thêm khu vườn, chỗ ngồi tiếp khách và các khu vực độc đáo khác để tăng thêm cá tính cho văn phòng. Ngoài ra, một số đồ vật, chẳng hạn như đài phun nước và hố lửa, cũng phát ra âm thanh giúp nâng cao trải nghiệm tổng thể.

Về các đối tượng chức năng, Gather Town có các vật thể hỗ trợ việc tương tác nhóm như bảng trắng để dùng khi thảo luận, hoặc TV phát video trên YouTube để giới thiệu tài liệu quảng cáo mới nhất của công ty.

Gather Town Table Decor Game Cuối

Cuối cùng, Gather Town cho phép nhân viên có đươc trải nghiệm thiết kế khu vực làm việc riêng tại văn phòng (office cubicle). Mặc dù hiện tại vẫn chưa có lựa chọn thiết kế bàn làm việc, nhưng bạn có thể trang trí không gian trong và xung quanh khu vực làm việc của mình.

Bạn thậm chí có thể tải lên hình ảnh để làm cho không gian trở nên thực sự độc đáo. Nhờ đó, Gather Town giúp bạn dễ dàng thể hiện một phần tính cách khi ai đó ghé qua chỗ bạn ngồi làm việc để trò chuyện.

Tạo trải nghiệm trên thị trấn Gather Town

Ngoài không gian văn phòng, Gather Town còn có hơn 70 môi trường được thiết lập sẵn như khu vườn, hòn đảo, hoặc thậm chí căn hầm v.v.. đáp ứng nhu cầu tổ chức các sự kiện tập thể như chơi trò nhập vai, phá án giả, tiệc sinh nhật và thậm chí cả đám cưới.

Creative Gather Town Templates Game Cuối

Trên thực tế, bạn thậm chí có thể tham khảo thêm thiết kế của các cộng đồng Gather Town khác (ví dụ như Coca-Cola Wonderful Island), hoặc chia sẻ tác phẩm của riêng bạn thông qua trang Discover (Khám phá).

Gather Town Coca Cola Wonderful Island Game Cuối

Ngoài ra, Gather cũng cung cấp sẵn một số các cài đặt trước (preset). Với những chiếc bàn, bạn có thể thêm các game như Ma sói, Codenames,… để chơi cùng nhóm, hoặc nếu thích trải nghiệm cổ điển hơn thì thêm một máy arcade để thi tài xếp gạch Tetris. Nhờ Gather Town, mọi người sẽ có không gian để giảm bớt sự căng thẳng và thoải mái làm quen với nhau.

Mang những thành viên ở xa chung nhóm lại với nhau

Do cách trở về địa lý, việc giữ sự gắn kết giữa những cá nhân trong team sẽ yêu cầu nhiều nỗ lực. Rất may, với Gather Town, bạn có thể tạo không gian phù hợp để thúc đẩy tương tác và xây dựng mối quan hệ bền chặt giữa các đội ngũ ở xa.

gather town remote teams Game Cuối

Điều thú vị là Gather Town có thể đóng góp nhiều hơn cho doanh nghiệp của bạn, chứ không chỉ làm nơi để mọi người xích lại gần nhau. Gather Town mở ra rất nhiều cơ hội cho mọi người qua những buổi hội nghị ảo, khóa huấn luyện đào tạo, sự kiện và hơn thế nữa.

Bằng việc sử dụng các môi trường tương tác khác nhau, bạn có thể tăng cường tính cộng tác và thúc đẩy sự sáng tạo để cải thiện trải nghiệm làm việc từ xa.

Sử dụng Gather Town cho Doanh nghiệp

Mặc dù Gather Town chắc chắn là một nền tảng thú vị để gắn kết những mối quan hệ, nhưng rõ ràng nó không phải là sự thay thế hoàn toàn cho tất cả các hoạt động, quy trình làm việc từ xa của bạn.

Gather Town la gi Game Cuối

Nếu bạn đang có kế hoạch sử dụng Gather Town cho mục đích kinh doanh, hãy đặc biệt lưu ý một số điểm nhất định, đặc biệt là khi nói đến chính sách bảo mật dữ liệu của nó.

Ví dụ: Gather tuyên bố rõ ràng rằng nếu công ty của bạn đang bị điều tra về việc sáp nhập, mua lại hoặc bán đi, họ có thể tiết lộ hoặc chuyển dữ liệu cá nhân có liên quan. Bên cạnh đó, Gather cũng lưu ý người dùng rằng nó sẽ tuân thủ, nếu các cơ quan chính phủ hoặc cơ quan thực thi pháp luật yêu cầu thông tin của bạn.

Những chính sách này có thể gây ra thêm rủi ro, đặc biệt nếu ngành nghề kinh doanh của bạn không được công nhận hoặc chưa được cho phép ở một số các khu vực cụ thể.

Bên cạnh đó, mặc dù Gather có áp dụng các phương pháp tiêu chuẩn công nghiệp để mã hóa dữ liệu và quản lý khóa key, nhưng nó không chuyên về mã hóa end-to-end. Vì lý do này, bạn có thể vẫn cần sử dụng một kênh khác để gửi các tài liệu quan trọng, chẳng hạn như email hoặc nền tảng nhắn tin được mã hóa.

Link trang chủ: https://www.gather.town/

Theo studybreaks, makeuseof

Theo dõi Google News của Game Cuối để cập nhật tin tức nhanh và mới nhất
Chia sẻ bài viết trên: