Cả lớp sinh viên đại học suýt rớt môn vì bị ChatGPT “vu khống”

Người đăng: Ngày đăng: 20/05/2023 Cộng Đồng
Nhiều sinh viên năm cuối tại một trường đại học Texas suýt bị từ chối bằng tốt nghiệp. Tất cả chỉ vì một giáo sư được cho là đã dùng ChatGPT để kiểm tra bài luận cuối kỳ của họ có được viết bởi trí tuệ nhân tạo hay không.

AI đang ngày càng trở nên phổ biến với người dùng internet ở khắp mọi nơi. Thế nhưng, nó cũng khiến các nhà giáo dục gặp khó khăn khi những cô cậu học trò bắt đầu dựa dẫm quá nhiều vào trí tuệ nhân tạo để làm bài tập. Theo một báo cáo của tờ Rolling Stone, các sinh viên tại Đại học Texas A&M – Commerce được thông báo vào ngày 16 tháng 5 rằng bài thi cuối kỳ của họ đã bị chấm điểm kém.

pexels matheus bertelli 16094061 Game Cuối
Ảnh: Pexels/Matheus-Bertelli

Tiến sĩ J.M, giáo sư chương trình Khoa học Nông nghiệp và Tài nguyên Thiên nhiên của trường đã quyết định đưa các bài luận cuối cùng mà ông nhận được cho chatbot trí tuệ nhân tạo nổi tiếng ChatGPT kiểm tra, tin rằng nó sẽ giúp ông tìm hiểu xem các sinh viên có tranh thủ sự trợ giúp của phần mềm để viết chúng hay không. Đáng tiếc, vì ChatGPT không thể phân biệt được sự khác nhau giữa suy nghĩ nhân tạo và suy nghĩ thuần gốc, nên chatbot AI tuyên bố rằng nó đã tạo nên các bài tập đó.

“Khi chấm điểm 3 bài tập cuối cùng của bạn, tôi đã mở tài khoản [ChatGPT] của mình,” trích email của Tiến sĩ Mumm được đăng bởi thành viên diễn đàn Reddit.

“Tôi sao chép rồi dán câu trả lời của bạn vào tài khoản này và [ChatGPT] sẽ cho tôi biết liệu chương trình có tạo nên nội dung đó hay không. Tôi kiểm tra 3 bài tập cuối cùng của mọi người vào hai thời điểm riêng biệt và nếu cả hai lần đều được xác nhận bởi [ChatGPT], thì bạn sẽ nhận điểm 0. […] Tôi sẽ chấm ‘X’ cho mọi người trong khóa học này. Sẽ có một bài tập khác mà bạn cần hoàn tất nếu không hài lòng với số điểm mà mình nhìn thấy.”

Một trong các sinh viên của Tiến sĩ M. chưa bao giờ nghe nói về ChatGPT

Chia sẻ với tờ Rolling Stone, một người tự nhận là hôn phu của một trong các sinh viên nhận email từ Tiến sĩ M. cho biết người yêu của anh trước đó chưa từng nghe nói về ChatGPT.

Ca lop sinh vien dai hoc suyt rot mon vi bi ChatGPT vu khong Game Cuối
Ảnh: SOPA Images / Getty Images

“Cô ấy cảm thấy tồi tệ hơn khi mà bản thân không biết gì về nó.” Tuy đã liên hệ với hiệu trưởng và chủ tịch của trường đại học, nhưng anh nói rằng cô không nhận được bất kỳ sự trợ giúp nào.

Tờ Rolling Stone cũng báo cáo rằng các sinh viên đã chung tay chống lại cáo buộc sai lệch, cung cấp cho Tiến sĩ M. nhiều biên lai, bao gồm cả dấu thời gian trên Google Docs, để chứng minh họ vô tội. Tuy nhiên, theo DearKick, Tiến sĩ M. đã trả lời các sinh viên bằng cách tuyên bố rằng ông không “cho điểm AI nhảm nhí”.

Trong một bức email gửi tới trang tin Kotaku, đại diện của Đại học Texas A&M – Commerce cho biết họ đang điều tra tình hình và cố gắng tìm kiếm các phương pháp hay nhất để xử lý vấn đề về AI trong tương lai.

“A&M-Commerce xác nhận không có sinh viên nào trượt lớp hay bị cấm tốt nghiệp vì vấn đề này,” đại diện nhà trường cho biết. “Tiến sĩ J.M, tức giáo sư của lớp, đang làm việc riêng với các sinh viên về bài tập viết cuối cùng của họ. Một số sinh viên nhận được điểm tạm thời là ‘X’—tức ‘chưa hoàn thành’—để giáo sư và sinh viên xác định xem AI có viết bài tập của họ hay không và nếu có thì ở mức độ nào.

“Các quan chức của trường đại học đang điều tra vụ việc và phát triển các chính sách để giải quyết việc sử dụng hoặc lạm dụng công nghệ AI trong lớp học. Họ cũng đang làm việc để áp dụng các công cụ phát hiện AI và các tài nguyên khác để quản lý sự giao thoa giữa công nghệ AI và giáo dục đại học. Việc sử dụng AI trong các khóa học là một vấn đề đang thay đổi nhanh chóng mà tất cả các tổ chức học tập phải đối mặt.”

pexels matheus bertelli 16094054 Game Cuối
Ảnh: Pexels/Matheus-Bertelli

Thêm một vấn đề phức tạp, người đại diện tuyên bố rằng một sinh viên đã thực sự sử dụng ChatGPT trong lớp của Tiến sĩ M., nhưng không phải cho bài luận cuối cùng.

“Hiện tại, vài sinh viên đã được minh oan và công bố điểm, trong khi một trường hợp đã thừa nhận sử dụng ChatGPT trong khóa học,” người đại diện cho biết. “Một số học sinh khác đã chọn làm bài viết mới do Tiến sĩ M. giao cho.”

Hành động của vị giáo sư có thể hiểu được trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại xoay quanh trí tuệ nhân tạo. Những thứ như ChatGPT và DALL-E không chỉ có khả năng bắt chước toàn bộ tác phẩm mà không có bất kỳ sự ghi công nào đến tác giả, chúng còn có khả năng thay thế toàn bộ một ngành nào đó, khiến nhiều nhân viên thất nghiệp.

Nhưng hy vọng rằng, thông qua những ví dụ như thế này, chúng ta sẽ nhận ra sự kém cỏi của AI.

Theo Kotaku

Theo dõi Google News của Game Cuối để cập nhật tin tức nhanh và mới nhất
Chia sẻ bài viết trên: