Drama Crypto: Nghi vấn đội ngũ phát triển StepN âm thầm… chỉnh sửa Whitepaper mà không thông báo trước

Người đăng: Ngày đăng: 31/05/2022 NFT/Play2earn

Cộng đồng game thủ đang “đứng ngồi không yên” khi bất ngờ phát hiện đội ngũ phát triển StepN âm thầm chỉnh sửa nội dung Whitepaper mà không hề có thông báo.

Rõ ràng, trong khoảng thời gian gần đây, StepN đã và đang là một dự án nhận được nhiều sự quan tâm từ phía các nhà đầu tư, đồng thời là dự án mở đầu cho trends Move-to-earn trên khắp thế giới. Thế nhưng, cách đây không lâu, cộng đồng game thủ bỗng xôn xao trước thông tin đội ngũ phát triển StepN âm thầm… chỉnh sửa Whitepaper mà không hề có thông báo. Cụ thể, nhiều nhà đầu tư phát hiện rằng, trên trang Whitepaper (sách trắng) chính của dự án, đội ngũ phát triển StepN đã sửa 1 dòng trong phần “Quỹ Quản Trị và Hệ Sinh Thái” vào ngày 19/5 vừa qua. Theo đó, trong Sách Trắng cũ của dự án đã ghi rằng “2% phí giao dịch từ Thị Trường sẽ được dành riêng cho đội ngũ phát triển để duy trì hoạt động của nhóm” thành “phí Giao Dịch từ Thị trường và phí Bản Quyền sẽ được dành riêng cho nhóm để duy trì những hoạt động của mình”. Thay đổi này đồng nghĩa với việc, đội ngũ phát triển StepN sẽ nhận được nhiều tiền hơn thông qua Phí Giao dịch từ Thị Trường và phí Bản Quyền, thay vì chỉ giới hạn 2% như trước đó.

1 7 Game Cuối
Thông báo về Phí Giao Dịch thị trường tại Whitepaper ban đầu.
2 12 Game Cuối
Thông báo về Phí Giao Dịch thị trường tại Whitepaper sau khi được chỉnh sửa vào ngày 19/05.

Rõ ràng, việc đội ngũ phát triển nhận được nhiều hơn từ dự án phần nào sẽ giúp cho đội ngũ phát triển thêm gắn bó và tận tâm hơn trong việc phát triển StepN trong tương lai. Tuy nhiên, sẽ không có gì đáng nói nếu đội ngũ phát triển có những thông báo chính thức về lần chỉnh sửa này trên Whitepaper được đưa ra như những lần chỉnh sửa trước đó. Ngay lập tức, việc này khiến 1 phần lớn game nhà đầu tư đang gửi gắm niềm tin ở StepN trở nên băn khoăn trước quyết định của mình, liệu ngoài lần chỉnh sửa âm thầm này ra, đội ngũ phát triển dự án đã và có thể chỉnh sửa thêm những gì trong tương lai. Trong khi đó, phần còn lại thì cho rằng, việc chỉnh sửa này hoàn toàn là hợp lý, để giúp nhóm phát triển StepN có thêm thu nhập và động lực để phát triển dự án, trong bối cảnh thị trường đang ngày một xấu hơn như hiện tại.

3 10 Game Cuối
Giá trị GMT và GST liên tục giảm trong những ngày qua. Nguồn: ICOVIET ANALYSIS.

Rõ ràng, nếu tính tới thời điểm hiện tại, cộng đồng StepN đang liên tục đón nhận những tin tức “không mấy tốt đẹp” như việc giá giày đang giảm xuống chỉ còn 8 SOL (~ 340$ khoảng gần 8 triệu đồng) thay vì khoảng 13 SOL như hồi đầu tháng 5 vừa qua, hay giá token của dự án liên tục giảm so với đỉnh GMT (Token quản trị) giảm còn 1.26$ và  GST (Token tiện ích, phần thưởng) giảm gần 5 lần so với đỉnh xuống còn 1,41$. Mặc dù, phần lớn nguyên nhân gây ra sự việc đáng tiếc này xuất phát từ quyết định chặn IP người dùng đến từ Trung Quốc của StepN nhưng phần nào động thái tự ý chỉnh sửa Whitepaper của dự án cũng sẽ gây nên 1 tác động không nhỏ đối với cộng đồng trong bối cảnh thị trường đang liên tục đón nhận tin dữ như hiện tại.

Theo dõi Google News của Game Cuối để cập nhật tin tức nhanh và mới nhất
Chia sẻ bài viết trên:
Xem thêm: Blockchain