7 mẹo chơi game trên PC cấu hình thấp

Người đăng: Ngày đăng: 21/05/2024 Game PC & Console
Ngay cả khi không có dàn máy “khủng”, bạn vẫn có thể thưởng thức các trò chơi với chất lượng tốt. Dưới đây là những mẹo chơi game giúp tận dụng tối đa các hệ thống PC cấp thấp.

Ngày nay, trò chơi điện tử đã trở thành hình thức giải trí rất phổ biến. Nhờ bước nhảy vọt về công nghệ, chúng giúp người chơi tạm thoát ly khỏi những điều tiêu cực ở thế giới thực và thậm chí giúp họ kiếm thêm tiền sinh sống.

7 meo choi game tren PC cau hinh thap 8 Game Cuối

Tuy nhiên, không phải ai cũng sở hữu phần cứng hàng đầu để có trải nghiệm chơi game tối ưu. Bởi máy console mới và các thành phần linh kiện PC loại tốt thường khá đắt đỏ.

May mắn thay, công nghệ vốn rất linh hoạt nên chỉ cần một chút nghiên cứu sẽ có cách giải quyết vấn đề này. Bên dưới là một số mẹo để có trải nghiệm chơi game tối ưu trên PC cấp thấp.

Chơi các tựa game có nhịp độ chậm rãi

Khi nói đến các trò chơi nhịp độ cao như hành động góc nhìn ngôi thứ nhất, tốc độ khung hình lý tưởng luôn là yếu tố quan trọng để giành được chiến thắng. Điều này lại càng đúng đối với các tựa game trực tuyến, nơi tình trạng giật lag sẽ làm giảm đáng kể ưu thế.

7 meo choi game tren PC cau hinh thap 1 Game Cuối

Thế nhưng, đây không phải là vấn đề quá lớn đối với các trò chơi có nhịp độ chậm rãi. Chúng có thể bao gồm những tựa game hành động ẩn thân (như Metal Gear Solid, Splinter Cell,..), giải đố (Escape Simulator, The Witness, Braid,…) hoặc phiêu lưu theo phong cách “trỏ & nhấn” (Batman: The Telltale Series, Myst, Life is Strange, Sam and Max, Monkey Island,…). Những trò chơi này giúp rèn luyện sự khéo léo, nhẫn nại và trí óc với nhịp độ từ vừa đến chậm, ít giật gân hơn nhiều.

Chơi các tựa game cũ

Nhờ công nghệ phần cứng phát triển hằng năm, những trò chơi từng thuộc hàng siêu nặng ngày trước giờ trở nên rất nhẹ nhàng. Một số trò chơi như Half-Life 2, Civilization IV, Psychonauts, Heroes of Might & Magic V,… vẫn giữ được chất lượng hình ảnh thuộc dạng ổn theo tiêu chuẩn hiện đại.

7 meo choi game tren PC cau hinh thap 2 Game Cuối

Một số trò chơi cũ thuộc hàng kinh điển – ví dụ như Skyrim – vẫn duy trì được lượng người chơi ổn định cho đến tận ngày nay, với cộng đồng modding hoạt động khá sôi nổi.

Chơi các tựa game 2D

Đã từng có một khoảng thời gian mà ngành công nghiệp trò chơi điện tử hoàn toàn coi 3D như một làn sóng của tương lai. Việc tăng cường số lượng đa giác quả thật đã mang lại trải nghiệm chơi game nhập vai và sống động hơn. Tuy nhiên, không phải vì thế mà các tựa game 2D bị đẩy lùi vào dĩ vãng. Trái lại, nó còn dần dần trở thành một loại hình nghệ thuật đáng được tôn vinh.

7 meo choi game tren PC cau hinh thap 3 Game Cuối

Với ngân sách hạn hẹp, những nhà phát triển độc lập thường chọn công nghệ đồ họa 2 chiều và lấy cảm hứng từ phong cách cổ điển những năm 80-90 để nhào nặn nên tác phẩm của mình. Một số trò chơi nổi tiếng ở thể loại này có thể kể tới như Braid, Celeste và Undertale. Dù không mang lại những hình ảnh hoành tráng như những siêu phẩm AAA, nhưng giá trị gameplay của chúng thì không phải bàn cãi.

Cài đặt đồ họa ở mức thấp nhất.

Mẹo này thuộc loại hiển nhiên. Hầu hết các trò chơi trên máy tính đều có nhiều thiết lập đồ họa khác nhau. Bạn nên thử nghiệm chúng để xem cài đặt nào có tác động lớn nhất đến hiệu suất của trò chơi.

7 meo choi game tren PC cau hinh thap 4 Game Cuối

Một trong những yếu tố gây ảnh hưởng đáng kể tới tốc độ khung hình của trò chơi chính là độ phân giải. Vì vậy, thay vì khư khư giữ lấy mức 1080p, đôi khi chấp nhận hạ xuống 720p vẫn cung cấp chất lượng hình ảnh tương đối tốt. Các công cụ như Magpie cũng mang lại nhiều tùy chọn điều chỉnh độ phân giải giúp tìm sự cân bằng giữa hình ảnh sắc nét và tốc độ khung hình ổn định trong game.

Đóng các chương trình không cần thiết

Đôi khi, hệ điều hành sẽ có những chương trình đang bật ở chế độ nền, nhưng không liên quan gì đến các trò chơi đang chạy. Lúc này, Task Manager sẽ cung cấp một bản thống kê chi tiết về những thứ đang hoạt động – bao gồm cả lượng CPU và RAM mà chúng đang sử dụng.

7 meo choi game tren PC cau hinh thap 5 Game Cuối

Mặc dù vậy, trước khi tiến hành đóng bất kỳ thứ gì đang chiếm giữ tài nguyên máy, bạn nên tìm trước trên mạng xem các chương trình và dịch vụ này có cần thiết cho việc vận hành hệ thống máy tính hay không. Sẽ thật thiếu khôn ngoan nếu chúng ta tự ý tắt mọi phần mềm chỉ vì thấy nó yêu cầu hơi quá so với kỳ vọng. Biết đâu, lúc đó Windows đang chạy cập nhật thì sao?

Chỉnh sửa tệp cấu hình

Game trên máy tính thường có rất nhiều tùy chỉnh đồ họa để bạn lựa chọn. Nhưng đôi khi, bấy nhiêu đó vẫn chưa đủ. Lúc này, người chơi sẽ phải tìm tới các cài đặt đồ họa “ẩn” có sẵn trong tệp tin dữ liệu của trò chơi.

7 meo choi game tren PC cau hinh thap 6 Game Cuối

Một số có dạng tệp đuôi “.xml” hoặc “.ini” với các biến được gán một giá trị số. Bạn có thể tìm thấy chúng trong thư mục App Data, My Games trong thư mục Documents, hoặc nơi trình khởi chạy lưu trữ trò chơi. Chúng có thể giúp làm giảm hoặc xóa bớt các tính năng gây nặng máy như sương mù, phản chiếu và thậm chí là cả cỏ cây, hoa lá trong game.

Trên Youtube, kênh “LowSpec Gamer” có hàng trăm video đề cập đến việc điều chỉnh các tệp này và chúng thường rất hữu ích để làm cho các trò chơi chạy trơn tru hơn.

Tìm đến cộng đồng Modding

Khi nói đến các trò chơi điện tử trên PC thì không thể nào bỏ qua Mod tùy chỉnh. Cộng đồng modding đã phát triển các công cụ và mod giúp cho một số trò chơi có đồ họa cao cấp hơn chạy trên những hệ thống máy tính phổ thông như Acer Aspire 3.

7 meo choi game tren PC cau hinh thap 67 Game Cuối

Ví dụ điển hình như Ultimate Graphics Options Mod của The Witcher 3, cung cấp thêm các tùy chọn đồ họa bổ sung cho mọi thứ, bao gồm cả chất lượng texture và số lượng NPC trong thế giới trò chơi. Tùy thuộc vào mức độ mà game thủ muốn đi, kết quả có thể rất đáng nể.

Theo Gamerant

Theo dõi Google News của Game Cuối để cập nhật tin tức nhanh và mới nhất
Chia sẻ bài viết trên: