8 game nhập vai JRPG có cơ chế thăng cấp và phát triển nhân vật độc đáo nhất

Người đăng: Ngày đăng: 23/09/2022 Game PC & Console
Những game nhập vai này đã nỗ lực để đưa những yếu tố độc đáo vào một cơ chế quen thuộc.

Hàng chục năm qua, các nhà phát triển đã không ngừng nỗ lực nhắm phá vỡ một vòng lặp nhàm chán của thể loại game nhập vai: dùng vũ khí càn quét mọi thứ để nhân vật trở nên mạnh mẽ hơn. Đến nay, tuy điều đó vẫn còn nhưng ít nhất thì một số trò chơi cũng đã chịu khó áp dụng và thử nghiệm công thức mới.

8 game nhap vai JRPG co co che thang cap va phat trien nhan vat doc dao nhat 111 Game Cuối

Nếu nó hoạt động hiệu quả thì quá tốt, nhưng nếu không thì cũng có thể trở thành nền tảng để phát triển thêm về sau. Cho dù đó là chờ đợi Ignis nấu cho bạn một bữa ăn ngon hay giải quyết các vấn đề trong tay và nuốt chửng đối thủ của bạn trên chiến trường, bạn luôn có thể mong đợi điều gì đó mới mẻ trong các hệ thống RPG hiện tại để thử.

Cắm trại nghỉ ngơi – Final Fantasy 15

Thay vì nhận được tất cả điểm kinh nghiệm trong thời gian thực, Final Fantasy 15 khuyến khích bạn cắm trại và kiểm tra lại những tiến bộ đã đạt trong ngày. Chỉ khi ở trại, bạn mới được phép nhận những điểm kinh nghiệm và học các chiêu thức mới.

8 game nhap vai JRPG co co che thang cap va phat trien nhan vat doc dao nhat Game Cuối

Nếu đã quen với việc lên cấp và nâng chiêu ngay khi có cơ hội, bạn hẳn sẽ cảm thấy việc phải đợi đến cuối ngày mới được hưởng thụ thành quả “cày cuốc” hơi gò bó. Tuy nhiên, cơ chế này cũng thú vị theo cách của riêng nó và bên cạnh đó, bạn còn được chiêm ngưỡng màn nấu ăn của Ignis nữa.

Đầu tư vào trang bị thiết bị – Final Fantasy 9

Mặc dù Final Fantasy 9 có một hệ thống lên cấp truyền thống, giúp tăng chỉ số và điểm kỹ năng (gọi là Đá ma thuật – Magic Stone) để thêm các phép bổ trợ thụ động, nhưng quá trình phát triển nhân vật trong game vẫn chủ yếu gắn liền với trang thiết bị của bạn. Tất cả vũ khí, áo giáp và phụ kiện đều có những khả năng dành riêng cho từng nhân vật mà bạn phải học.

8 game nhap vai JRPG co co che thang cap va phat trien nhan vat doc dao nhat 2 Game Cuối

Trò chơi cũng khá thoáng trong việc cho phép bạn lựa chọn kỹ năng và phép thuật nào để học, cho phép tạo ra phong cách chơi của riêng mình. Điểm hay nhất là khi bạn đã học xong các kỹ năng độc đáo từ một trang bị nào đó (trừ vũ khí), bạn có thể chuyển nó sang các thành viên khác trong nhóm để họ học chéo các chiêu thức thụ động.

Hệ thống Link liên kết – Lost Odyssey

Dù thuộc hàng kinh điển ở thể loại RPG, Lost Odyssey lại không được nhiều game thủ biết tới do phát hành độc quyền trên Xbox 360 và chưa bao giờ cập bến các nền tảng khác. Câu chuyện xoay quanh hành trình khôi phục lại trí nhớ, đồng thời chống chọi mối đe dọa do cuộc cách mạng công nghiệp ma thuật thế giới của người đàn ông 1000 tuổi, Kaim.

8 game nhap vai JRPG co co che thang cap va phat trien nhan vat doc dao nhat 3b Game Cuối

Trong trò chơi, bạn sẽ gia nhập vào một nhóm bao gồm người phàm (mortal) và người bất tử (immortal). Tuy nhiên, nếu người phàm có thể học các kỹ năng thông qua chiến đấu và lên cấp thì những người bất tử lại không thể.

Vậy muốn lên cấp cho họ thì phải làm sao? Tất nhiên là bằng cách “thẩm thấu”. Cụ thể hơn thì người chơi cần liên kết (link) một người bất tử với một người phàm trong nhóm để họ có thể tiếp thu những khả năng mà người phàm đã học được.

8 game nhap vai JRPG co co che thang cap va phat trien nhan vat doc dao nhat 3 Game Cuối

Hơi kỳ lạ đúng không? Lẽ ra trong ngần ấy thời gian sống trên đời, những người bất tử phải tìm ra cách hiệu quả hơn để giữ lại kiến ​​thức mà họ tích lũy được trong nhiều năm mới phải.

Cả đội dùng chung một cột điểm kinh nghiệm duy nhất – Rise Of The Third Power

Một trong những phần khó chịu khi chơi game nhập vai là việc các thành viên ít dùng đến bị tụt lại về chỉ số. Để đến lúc cần đến thì họ lại quá yếu, chẳng giúp gì nổi cho nhóm chính của bạn. Tuy nhiên, Rise Of The Third Power sẽ đánh bật nỗi lo lắng về việc quản lý đội nhóm ấy ra ra khỏi cửa sổ.

8 game nhap vai JRPG co co che thang cap va phat trien nhan vat doc dao nhat 4 Game Cuối

Không thể quyết định ai sẽ tham gia vào một cuộc chiến? Tất cả các thành viên trong nhóm đều sẽ sát cánh chiến đấu với bạn. Sợ các nhân vật chênh lệch về điểm kinh nghiệm? Cả đội đều dùng chung một thanh EXP. Tóm lại, tuy vẫn mang hầu hết các cơ chế JRPG quen thuộc, nhưng trò chơi biết cách để khiến bạn bất ngờ và cần một ít thời gian để làm quen.

Không ép “cày cuốc” – Chrono Cross

Game nhập vai thường có xu hướng “câu” thời gian chơi, bằng cách đặt những con trùm chỉ số cao làm chốt chặn đường tiến lên của bạn.  Điều đó dẫn đến việc bạn phải vòng lại “ăn hiếp” những con quái yếu hơn để lên cấp cho đến khi đủ mạnh. Điều phiền phức là một số trò chơi áp dụng những cuộc đụng độ ngẫu nhiên, nên chỉ cần đi vài bước là kích hoạt một trận chiến.

8 game nhap vai JRPG co co che thang cap va phat trien nhan vat doc dao nhat 5 Game Cuối

May mắn thay, bạn không phải bận tâm về điều đó trong Chrono Cross, vì nó cho phép nhìn thấy tất cả kẻ thù trên bản đồ. Bên cạnh đó, nó cũng không khuyến khích người chơi cày cuốc, bởi lợi ích từ việc đó sẽ giảm dần theo thời gian. Sức mạnh thực sự đến từ việc đối mặt và đánh bại các boss, thay vì chạy tung tăng khắp nơi để diệt quái thường.

Nuốt chửng… đối thủ – Shin Megami Tensei: Digital Devil Saga

Với tư cách là thành viên của một trong năm bộ tộc đang tìm kiếm Nirvana, bạn có thể trở nên mạnh mẽ khi cần thiết để đánh bại những người khác. Điều đáng nói ở đầy là bạn sẽ lên cấp bằng cách… nuốt chửng kẻ thù của mình. Với mỗi kẻ thù ăn được, bạn sẽ nhận về Atma, tiền thăng cấp, và có thể mua các kỹ năng mới.

8 game nhap vai JRPG co co che thang cap va phat trien nhan vat doc dao nhat 6 Game Cuối

Tuy nhiên, đó là một quá trình tỉ mỉ cần tính toán cẩn thận. Bởi việc ăn nhầm kẻ thù hoặc tiêu hết số điểm sẽ bạn chắc chắn gặp bất lợi. Bên cạnh đó, nó còn áp dụng yếu tố ngẫu nhiên (RNG) trong việc đạt được kỹ năng và nhân vật của bạn cũng có thể bị đau bụng nếu ăn quá nhiều.

Lên lớp – Fire Emblem: Three Houses

Không, đây không phải là một trò đùa. Trong FE: Three Houses, bạn đóng vai một giáo viên hướng dẫn mới được thuê tại Tu viện Garreg Mach danh tiếng, một nơi trung lập về chính trị cho sinh viên từ khắp vương quốc Fodlan đến và nhận sự giáo dục, huấn luyện quân sự tốt nhất.  Với tư cách là một người dạy thuê thiếu kinh nghiệm, bạn sẽ có cơ hội học hỏi cùng với học sinh của mình trong một thời gian.

8 game nhap vai JRPG co co che thang cap va phat trien nhan vat doc dao nhat 7 Game Cuối

Tại lớp học, bạn đạt được một phần kinh nghiệm khá lớn. Nhưng hay hơn cả là nhận về điểm kỹ năng bạn cần để học tập và thay đổi công việc (job) của mình. Bạn có thể chuyển việc bao nhiêu lần tùy thích và bất kỳ lớp (class) nhân vật nào, miễn là bạn đã nghiên cứu và tích lũy đủ kinh nghiệm để đạt điểm cao trong kỳ thi.

Giao tiếp xã hội – Persona 5

Ngoài đời thực, các thầy cô thường khuyến khích học sinh của mình thực hiện những hoạt động xã hội sau giờ học để cải thiện kỹ năng cá nhân. Hãng Atlus có vẻ như cũng thích các game thủ của mình làm điều đó, dù cho họ không còn ngồi trên ghế nhà trường.

8 game nhap vai JRPG co co che thang cap va phat trien nhan vat doc dao nhat 8 Game Cuối

Persona 5 lấy bối cảnh diễn ra ở Tokyo ngày nay và theo chân một học sinh trung học được biết đến với biệt danh Joker, người vừa chuyển đến một ngôi trường mới sau khi bị vu khống hành hung và chịu quản chế.

Trong suốt năm học, cậu và các học sinh khác đã thức tỉnh sức mạnh đặc biệt, trở thành một nhóm anh hùng bí mật được gọi là Phantom Thieves of Hearts. Sau đó, họ mạo hiểm tiến vào khám phá vũ trụ Metaverse, một thế giới siêu nhiên được sinh ra từ những ham muốn tiềm thức của con người, nhằm đánh cắp ý định thâm độc từ trái tim của những người trưởng thành.

8 game nhap vai JRPG co co che thang cap va phat trien nhan vat doc dao nhat 8b Game Cuối

Với Persona 5, việc đi đến các cung điện và hạ gục boss vẫn giúp bạn có được một số kinh nghiệm kha khá để tăng chỉ số cơ sở của mình. Tuy nhiên, cách phát triển đích thực là đi ra ngoài xã giao và kết bạn. Bạn càng dành nhiều thời gian cho cho bạn bè – hoặc người yêu – thì kỹ năng của bạn càng trở nên mạnh mẽ hơn.

Theo Thegamer

Theo dõi Google News của Game Cuối để cập nhật tin tức nhanh và mới nhất
Chia sẻ bài viết trên: