Chuyện gì sẽ xảy ra nếu cài Windows 11 trên PC không đủ cấu hình?

Người đăng: Ngày đăng: 29/05/2024 Cộng Đồng
Microsoft thực sự không khuyến khích người dùng hệ thống đời cũ cài Windows 11.

Trước khi Windows 11 chính thức được phát hành, nó đã yêu cầu người dùng sở hữu bộ xử lý từ Intel thế hệ thứ 8 hoặc bộ xử lý AMD Zen 2 trở lên để chạy. Microsoft cũng đưa ra cảnh báo, nhấn mạnh rằng người dùng không nên cài đặt Windows 11 trên các hệ thống PC không được hỗ trợ.

Các yêu cầu hệ thống tối thiểu cho Windows 11 bao gồm:

1. Bộ xử lý 64-bit
2. RAM 4GB
3. Dung lượng ổ cứng 64GB
4. UEFI và TPM 2.0 với chức năng khởi động an toàn (secure boot)

Bỏ qua yêu cầu cấu hình, Windows 11 sẽ “tặng kèm” dòng chữ này trên màn hình PC của bạn

Microsoft đang đẩy mạnh kế hoạch cảnh báo người dùng Windows 11 cài đặt hệ điều hành trên phần cứng không được hỗ trợ. Trong bản cập nhật mới, các hệ thống không đáp ứng yêu cầu sẽ xuất hiện một dòng chữ mờ trên hình nền máy tính, kèm theo một cảnh báo trong trang đích của ứng dụng cài đặt.

Chuyen gi se xay ra neu ta cai dat Windows 11 ma khong du cau hinh Game Cuối

“Yêu cầu cấu hình hệ thống không được đáp ứng, hãy chuyển đến mục cài đặt để tìm hiểu thêm.”

Dù tương tự, nhưng dòng text này ít nhất cũng không nổi bật như chữ “Activate Windows” vô cùng quen thuộc, nếu bạn chưa kích hoạt Hệ điều hành.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu ta cài đặt Windows 11 mà không đủ cấu hình?

Microsoft giải thích rằng vì lý do hiệu suất và bảo mật, họ không thể hỗ trợ Windows 11 trên các thiết bị dùng vi xử lý cũ không có TPM 2.0.

sunrise king NK cB l1cv0 unsplash Game Cuối
Ảnh: Sunrise King / Unsplash

Người dùng vẫn có thể cài hệ điều hành trên máy máy không đủ cấu hình nhờ một số thủ thuật. Thế nhưng trong quá trình cài đặt, dòng cảnh báo về những “thiệt hại”, bao gồm khả năng báo lỗi tăng lên và hạn chế sử dụng các tính năng mới, sẽ bật lên.

“Do sự bất tương thích này hoặc các vấn đề khác, thiết bị của bạn có thể phát sinh lỗi,” Microsoft cho biết. “Những máy không đáp ứng yêu cầu cấu hình sẽ không đảm bảo nhận được các bản cập nhật, bao gồm cả update bảo mật.”

Nói cách khác, phần cứng máy không được hỗ trợ có thể gặp lỗi màn hình xanh nhiều hơn thiết bị đáp ứng yêu cầu. Nhờ có trình điều khiển (drivers) mới và hệ thống quản lý cập nhật drivers hiện đại, Microsoft hứa hẹn rằng các PC được hỗ trợ sẽ có đến 99,8% cơ hội trải nghiệm không gặp phải sự cố.

Theo Medium, The Verge

Theo dõi Google News của Game Cuối để cập nhật tin tức nhanh và mới nhất
Chia sẻ bài viết trên: