Nền tảng game Steam bị chặn ở Việt Nam là do phát hành game không phép

Người đăng: Ngày đăng: 31/05/2024 Cộng Đồng

Steam, cùng một số nền tảng phát hành game không phép tại Việt Nam, không phối hợp với cơ quan chức năng khi được yêu cầu, nên bị chặn.

Từ đầu tháng 5, nhiều người dùng Steam cho biết không thể truy cập hoặc gặp gián đoạn trong một số dịch vụ của nền tảng. Khi sử dụng app hoặc website, nền tảng báo “gặp vấn đề khi tải nội dung”. Những game đã tải về vẫn có thể chơi bình thường, nhưng không thể sử dụng các tính năng liên quan đến Steam.

maxresdefault 6 Game Cuối

Steam là kho ứng dụng do hãng game Valve phát triển từ năm 2003, ban đầu để phát hành các game của hãng, trước khi mở rộng ra cho các nhà phát triển khác. Hiện nền tảng cho phép người chơi có thể mua và tải về hơn 100.000 trò chơi điện tử thuộc nhiều thể loại khác nhau, trong đó có những trò chơi phổ biến như Counter Strike 2, Destiny 2, PUBG, Dota 2… Hệ sinh thái của Steam cũng hỗ trợ các tính năng như diễn đàn, thanh toán, phát trực tiếp.

Dù được nhiều người Việt Nam sử dụng, game từ Steam được cung cấp không phép. Trả lời VnExpress ngày 29/5, ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử – Bộ Thông tin và Truyền thông, cho biết game khi phát hành tại Việt Nam đều cần được cấp phép. Các kho ứng dụng như App Store, Play Store hay Steam cần có đầu mối liên hệ để phối hợp với cơ quan chức năng trong nước trong việc quản lý, nhằm đảm bảo tuân thủ pháp luật.

“Phần lớn nền tảng khác khi được yêu cầu đều tuân thủ và phối hợp với cơ quan chức năng. Riêng Steam, Cục đã liên hệ nhiều lần nhưng không phản hồi, nên cần ngăn chặn”, ông nói.

Hiện các dịch vụ của Steam bị chặn bằng biện pháp kỹ thuật qua nhà cung cấp dịch vụ viễn thông.

Trước đó, một kho ứng dụng khác là Gameloop, chuyên cung cấp trò chơi di động giả lập trên máy tính, cũng bị chặn. Một số nhà phát triển như Roblox, Netflix cũng bị cơ quan chức năng yêu cầu đăng ký cấp phép trước khi đưa game tới người dùng Việt. Roblox hiện đã kết hợp với doanh nghiệp trong nước để phát hành game, trong khi Netflix gỡ hết trò chơi trên nền tảng tại Việt Nam.

Theo dõi Google News của Game Cuối để cập nhật tin tức nhanh và mới nhất
Chia sẻ bài viết trên:
Xem thêm: Steam