Cryptobike – dự án game GameFi Việt bị tố lừa đảo, xả 6 triệu token thu về gần 30 tỷ đồng

Người đăng: Ngày đăng: 06/01/2022 NFT/Play2earn
Hóa ra, Cryptobike chẳng phải một dự án GameFi đến từ Mỹ như những gì được giới thiệu trước đó mà đội ngũ phát triển và phát hành game lại hoàn toàn đến từ Việt Nam…

Cái tên được cộng đồng game thủ “play-to-earn” nhắc tới nhiều nhất trong những ngày đầu năm mới 2022 chắc chắn là Cryptobike. Đây là dự án game NFT sở hữu lối chơi đơn giản “click-to-earn” đề tài đua xe. Giống như nhiều tựa game Play-to-earn khác, người chơi sẽ phải bỏ ra một số tiền đầu tư nhất định để mua box mở ra xe rồi đem chiếc xe đó tham gia vào những cuộc đua theo các mức độ Dễ – Vừa – Khó trong Cryptobike để nhận về các phần thưởng tương ứng là những đồng token.

crypto bike 1 Game Cuối
Người chơi sẽ phải bỏ ra một số tiền đầu tư kha khá để sở hữu xe trong Cryptobike trước khi có thể kiếm tiền. Tùy vào độ hiếm, số lượt đua tối đa theo ngày của từng chiếc xe cũng là khác nhau
crypto bike 2 Game Cuối
Sau khi lựa chọn xong chiếc xe, bạn chỉ cần bấm vào Race để tham gia cuộc đua. Sau một số lần đua nhất định, người chơi cũng sẽ phải sửa xe mới có thể tiếp tục tham gia các cuộc đua khác
crypto bike 3 Game Cuối
Điều đáng chú ý là gameplay cũng không hề hé lộ quá trình đua, người chơi sẽ nhận được luôn kết quá là thắng hoặc thua sau chỉ vài giây bấm vào nút Race phía trên.

Ngay từ khi công bố những thông tin đầu tiên, một số nhà đầu tư có kinh nghiệm đã đặt nghi vấn về dự án Cryptobike. Cụ thể, đội ngũ phát triển tựa game được giới thiệu là đến từ Mỹ nhưng không hề lộ măt, lối chơi “click-to-earn” được nhiều dự án lừa đảo trước đây áp dụng và đặc biệt là việc pool thưởng và token dev không hề khóa. Tuy nhiên, nhờ lối chơi đơn giản, tốn ít thời gian và quan trọng là tỷ suất lợi nhuận quá cao, thời gian hồi vốn nhanh (theo tính toán chỉ cần 10-15 ngày) nên không ít game thủ Việt và nước ngoài đã đầu tư một số vốn không nhỏ vào Cryptobike.

crypto bike Game Cuối
Nhà phát triển Cryptobike đã bất ngò tiến hành xả tới 60% lượng Token CB vào ngày 1/1 vừa qua

Chỉ sau 4 ngày mở bán Box, trang chủ Cryptobike đã không thể truy cập, đi kèm với dòng thông báo bảo trì trên những group Telegram. Vào đúng ngày 1/1/2021, đội ngũ phát triển Cryptobike đã bất ngờ tiến hành xả 6 triệu Token CB, tương đương với 60% tổng cung. Ước tính, lệnh bán có giá trị lên tới 1,387 triệu USD và sau khi trừ đi 4% phí giao dịch, đội ngũ phát triển Cryptobike bỏ túi số tiền hơn 29 tỷ đồng. Toàn bộ những nhóm (group) liên quan đến tựa game ngay sau đó cũng bị khóa. Cryptobike lộ diện là một dự án lừa đảo, được phát hành với mục đích lấy tiền của nhà đầu tư.

271192207 2186723831481738 8857100700733803457 n Game Cuối
Cryptobike chẳng phải một dự án GameFi đến từ Mỹ như những gì được giới thiệu trước đó

Sau đó, nhờ sơ suất của 1 thành viên ban quản trị trên group global, một số nhà đầu tư Việt đã tra được toàn bộ thông tin cần thiết về đội ngũ đứng sau Cryptobike, Hóa ra, đây chẳng phải là một dự án GameFi đến từ Mỹ như những gì được giới thiệu trước đó mà đội ngũ phát triển và phát hành game lại hoàn toàn đến từ Việt Nam. Thậm chí các công đoạn trong dự án (website, Code, designer) còn được chia nhỏ để tiến hành outsource. Bên cạnh đó, ví rút tiền hiện tại còn được chuyển lên Binance (đã tiến hành xác minh danh tính) khiến cho thông tin của những con người đứng sau dự án lừa đảo này bị lộ.

Untitled 1 Game Cuối
Trang chủ của tựa game bất ngờ được mở lại cách đây ít giờ

Sau khi để lộ danh tính và nhận nhiều lời đe dọa từ các nhà đầu tư, đội ngũ phát triển Cryptobike bất ngờ mở lại group Global và đưa ra thông báo sẽ … hoàn tiền cho nhà đầu tư bằng cách mua lại toàn bộ Token của người chơi. Theo ghi nhận của Game Cuối, trang chủ của tựa game cũng đã được mở lại cách đây ót giờ, sau nhiều ngày trong trạng thái “bảo trì”.

Trong thời gian gần đây, xu hướng “Play to earn” (chơi game để kiếm tiền) trong Crypto đang ngày một trở nên nóng hơn bao giờ hết. NFT Game là trò chơi điện tử được xây dựng trên nền tảng blockchain mà trong đó người chơi có thể kiếm được vật phẩm có giá trị dưới dạng NFTs. Điều hấp dẫn là vật phẩm dạng NFTs này có thể được giao dịch với giá rất cao, khiến cho việc chơi game trở thành một công việc toàn thời gian thú vị với nhiều người, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang bùng phát ở nhiều quốc gia. Tuy nhiên bên cạnh những dự án tốt như Axie Infinity thì cũng có không ít những dự án lừa đảo, được lập ra để ăn cắp tiền của nhà đầu tư, khiến cho nhiều người chơi mất trắng tài sản chỉ sau vài ngày.

Theo dõi Google News của Game Cuối để cập nhật tin tức nhanh và mới nhất
Chia sẻ bài viết trên: