‘Metaverse sẽ được phổ cập trong 5-10 năm nữa’

Người đăng: Ngày đăng: 06/06/2022 NFT/Play2earn
Nhà sáng lập Binance Changpeng Zhao và Chủ tịch FPT Trương Gia Bình đều đánh giá metaverse sẽ là tương lai và có thể phổ cập trong 5-10 năm tới.

Những nhận định về blockchain và metaverse được ông Bình và CZ chia sẻ tại tại buổi nói chuyện về “Tương lai Metaverse” sáng 5/6. Đây là hoạt động bên lề của sự kiện Diễn đàn game Việt Nam – Vietnam Gaming Industry 2022, do VnExpress và AdTrue tổ chức trong tháng 7.

Ông Trương Gia Bình (trái) và Changpeng Zhao (phải) tại buổi nói chuyện sáng 5/6
Ông Trương Gia Bình (trái) và Changpeng Zhao (phải) tại buổi nói chuyện sáng 5/6.

Mở đầu cuộc trò chuyện, cả hai ông đều đánh giá Việt Nam là một trong những thị trường có tiềm năng phát triển các công nghệ mới như blockchain nói chung và ứng dụng trong metaverse nói riêng. Theo ông Trương Gia Bình, kỹ sư Việt Nam không phải là những người tiên phong trong công nghệ này. Tuy nhiên, người Việt “cứng đầu và học nhanh”, vì vậy có thể học hỏi và thích ứng nhanh với các công nghệ mới.

Sau hai ngày đến Việt Nam và tiếp xúc với những người làm blockchain trong nước, CZ đánh giá Việt Nam hiện có nhiều dự án tiềm năng, bên cạnh các dự án đang hoạt động hiệu quả và có hiệu suất tốt. “Trong thời gian tới, tôi tin sẽ có nhiều dự án đi theo hướng có thể giúp hình thành một thị trường tiềm năng, phát triển”, nhà sáng lập Binance đánh giá.

Về lĩnh vực metaverse nói riêng, CZ cho biết ông chưa nhìn thấy xu hướng nào khác phù hợp hơn metaverse trong tương lai. Theo nhà sáng lập này, trong khoảng từ 5 đến 10 năm, hoặc chậm nhất là 20 năm tới, sẽ có nhiều thứ được đưa lên thế giới ảo hơn, sẽ có nhiều nền tảng phi tập trung để con người có thể tương tác với nhau, như cách đang làm với các mạng xã hội hiện nay.

“Vũ trụ ảo sẽ giúp chúng ta có thể tương tác nhiều hơn với nhau, thay vì chỉ là xem những bức ảnh trên Facebook và bấm like như hiện nay”, CZ nhận định.

Nhà sáng lập Binance - Changpeng Zhao.
Nhà sáng lập Binance – Changpeng Zhao.

Đồng quan điểm, ông Bình khẳng định metaverse sẽ là tương lai và con người có thể hưởng lợi từ chúng trong 5-7 năm tới. Hiện tại, metaverse hay “siêu vũ trụ ảo” còn là khái niệm mới và chưa có một định nghĩa rõ ràng. Nhưng theo Chủ tịch FPT, đang có hai hướng tiếp cận metaverse.

Hướng đầu tiên là giống như Meta (công ty mẹ Facebook), tức cung cấp cho người dùng trải nghiệm nâng cao hơn so với các trải nghiệm thế giới ảo hoặc 2D hiện tại. Metaverse này xoay quanh các công nghệ như 3D, VR, AR và có thể phát triển thành một mảng dịch vụ (metaverse-as-a-service).

Hướng thứ hai là theo cách mà nhiều công ty blockchain hay quỹ đầu tư mạo hiểm đang tiếp cận, đó là tập trung vào các cấu trúc phi tập trung, mã nguồn mở, như các dự án Decentraland hoặc Sandbox. “Chúng được xây dựng trên công nghệ blockchain, tạo ra một nền kinh tế phi tập trung, sử dụng tiền điện tử để vận hành vũ trụ ảo”, ông Bình nhận định.

Tuy nhiên, cả hai cũng cho rằng, việc đưa metaverse đến với cuộc sống còn rất nhiều thách thức.

Theo CZ, một trong những thách thức đến từ việc các công nghệ cần tiếp cận một cách thân thiện và an toàn đối với người dùng. Trong khi các công nghệ phát triển rất nhanh, một nhóm không nhỏ người dùng chưa thể thích nghi kịp với chúng. Ví dụ với một sản phẩm quan trọng là ví chứa tài sản số. Người dùng hiện còn gặp nhiều khó khăn khi sử dụng các loại ví. Họ phải học cách nhớ mật khẩu rất dài hay bảo vệ chúng trước các cuộc tấn công bằng virus, mã độc. Các dự án về blockchain, metaverse cần giải quyết giới hạn này để đưa công nghệ phát triển.

Nhà sáng lập Binance cũng tin rằng, tương lai metaverse sẽ phụ thuộc rất lớn vào các nhà lãnh đạo các công ty hiện nay. Để góp sức phát triển, Binance có thể hỗ trợ họ về mặt gọi vốn, phát triển người dùng hay hỗ trợ xây dựng nền kinh tế trong vũ trụ ảo.

Tại buổi nói chuyện, ông Bình cho rằng Việt Nam nói chung và FPT nói riêng cần phát triển mạnh hơn về metaverse để tận dụng các tiềm năng của mình, cũng như không bị bỏ lại bởi xu hướng chung của thế giới.

Ông Trương Gia Bình.
Ông Trương Gia Bình.

Để làm được điều này, ông cho biết tập đoàn định hướng trở thành đơn vị tiên phong về blockchain và metaverse tại Việt Nam, hướng đến mở rộng tầm ảnh hưởng trên thế giới. FPT đang xây dựng các sản phẩm công nghệ liên quan đến metaverse bằng các công nghệ cốt lõi như AI, blockchain, cloud, Big Data, đồng thời đầu tư, hỗ trợ các dự án khởi nghiệp metaverse trong nước. Trong mảng giáo dục, FPT cũng đang thúc đẩy việc phổ cập kiến thức về blockchain, metaverse, mở Blockchain Lab để nghiên cứu các công nghệ liên quan.

“Khi có một nền tảng vững chắc và kiến thức đủ nhiều, bạn sẽ dễ dàng thích nghi và không lo bị người khác đánh gục hoặc bị bỏ lại phía sau”, ông Bình nói về quyết tâm phát triển metaverse của tập đoàn này.

Nguồn: VNExpress

Theo dõi Google News của Game Cuối để cập nhật tin tức nhanh và mới nhất
Chia sẻ bài viết trên:
Xem thêm: Blockchain metaverse