Windows 11 sắp hỗ trợ định dạng RAR: Người dùng không cần đến WinRAR nữa?

Người đăng: Ngày đăng: 24/05/2023 Cộng Đồng
Sau hàng thập niên, Microsoft cuối cùng cũng hỗ trợ nhiều định dạng nén hơn bao gồm rar, 7z, tar và gz.

Bất ngờ thay, Microsoft mới đây đã thông báo rằng họ chuẩn bị bổ sung hỗ trợ riêng cho các định dạng nén tệp như 7z và rar. Sẽ không quá lời nếu nói đó là một động thái mang tính “địa chấn” mà người dùng đã chờ đợi hàng chục năm trời.

WIN CML Start Dark 16x9 en US Game Cuối

Khi nâng cấp lên Windows 11 vào năm ngoái, những điều gây khó chịu đầu tiên bên cạnh thanh tác vụ đặt ở chính giữa và menu chuột phải được giản lược, thì còn phải kẻ đến công cụ giải nén tích hợp sẵn.

Khá khó hiểu khi hệ điều hành mới nhất của công ty công nghệ đứng Top 3 thế giới đủ “tiên tiến” để giải nén các tệp zip (một định dạng nén ra mắt vào năm 1989), nhưng lại không hỗ trợ các tệp rar xuất hiện từ năm 1993 hay các tệp 7z từ năm 1999?

winrar start Game Cuối

Dường như quãng thời gian 30 năm với 12 phiên bản Windows khác nhau sau đó chưa đủ để họ phát triển nên hệ thống hỗ trợ cho các hình thức nén “nâng cao” ấy. Vì vậy, người dùng phải luôn cậy nhờ đến những phần mềm bên thứ ba như WinRAR hay 7-Zip.

Tuy nhiên, tất cả những thứ đó sắp trở thành quá khứ. Trong bản cập nhật mới nhất cho Windows 11, được công bố hôm nay tại hội nghị Build hàng năm của Microsoft, công ty đã mang đến rất nhiều tính năng AI mới (I sleep) và “thêm hỗ trợ gốc cho các định dạng lưu trữ bổ sung, bao gồm tar, 7-zip, rar, gz và nhiều thứ khác sử dụng dự án mã nguồn mở libarchive.

Windows sap chinh thuc ho tro RAR nguoi dung khoi can den WinRAR nua Game Cuối

“Bây giờ, bạn có thể cải thiện hiệu suất của chức năng lưu trữ trong quá trình nén trên Windows,” blog của nhà phát triển cho biết.

Đây không phải là loại tính năng quá độc đáo, thú vị hay hấp dẫn sẽ khiến những người dùng Windows phải phấn khích, nhưng đó chắc chắn là thứ Windows cần: một bổ sung nhỏ về chức năng cốt lõi giúp hệ điều hành dễ sử dụng và tiện lợi hơn. Bản cập nhật sẽ được triển khai trong phiên bản Insider thử nghiệm dành cho Người dùng nội bộ “vào cuối tuần này”.

Theo PCGamer

Theo dõi Google News của Game Cuối để cập nhật tin tức nhanh và mới nhất
Chia sẻ bài viết trên: