Game NFT, Metaverse hoạt động không tốt dù đã đầu tư rất lớn?

Người đăng: Ngày đăng: 11/04/2022 NFT/Play2earn
Thể loại game NFT đang gặp khó trong việc giữ chân người chơi vì những lý do khác nhau.

Vũ trụ Metaverse dường như chưa thành công như một số nhà đầu tư đã nghĩ. Theo nghiên cứu gần đây, các trò chơi được xây dựng dựa trên NFT, tiền điện tử và blockchain đang gặp khó khăn trong việc giữ chân game thủ. Cụ thể hơn, báo cáo do Coin Desk biên soạn cho biết một số game NFT chứng kiến giảm sút về lượng người chơi và mã token thì mất đi giá trị.

Cac tro choi Metaverse hoat dong khong tot mac du da dau tu rat lon 3 Game Cuối

“Các mã thông báo cho 3 giao thức metaverse chính – MANA của Decentraland, AXS của Axie Infinity và SAND của Sandbox – đều đã giảm từ đầu năm đến nay và hoạt động kém hơn đáng kể so với Bitcoin,” trích dẫn từ báo cáo.

Như bạn có thể thấy từ biểu đồ bên dưới, các NFT của Axie Infinity, Decentraland và The Sandbox đều mất giá vào năm 2022 so với 1 năm trước. Tháng 4 đặc biệt khó khăn khi cả 3 đều đi xuống, mặc dù trường hợp của Axie Infinity có thể là do vụ hack gây chấn động gần đây, khiến nhiều chủ sở hữu NFT mất một lượng tiền điện tử đáng kể.

Cac tro choi Metaverse hoat dong khong tot mac du da dau tu rat lon Token Value Metaverse NFT Games via Coin Desk Game Cuối

Không chỉ giá trị NFT, mà cả người chơi cũng đi xuống. Thật vậy, số lượng người dùng hoạt động hàng ngày đã giảm ở cả 3 game: The Sandbox mất 29% trong 30 ngày qua (giảm xuống còn 1.180 người chơi), Decentraland mất 15% (giảm xuống 978). Axie Infinity vẫn thành công nhất với 107.240 người chơi đồng thời, nhưng con số đó vẫn giảm 30% so với hồi đầu tháng 3.

Chia sẻ trước các nhà quan sát thị trường, Coin Desk nhận định số tiền đầu tư vào metaverse của các công ty khác nhau dường như không tạo ra giá trị, kể cả trong NFT hoặc trong số lượng người chơi.

Cac tro choi Metaverse hoat dong khong tot mac du da dau tu rat lon 2 Game Cuối

Điều đó có thể xuất phát từ nhiều lý do khác nhau. Nhưng theo nhà phân tích DeFi Vader của Web 3 viết, chủ yếu là thiếu “sự tương tác tự nhiên để giữ chân người chơi trong game”. Một vấn đề khác là bản chất của NFT thường tạo ra một môi trường trả tiền để thắng (pay-to-win), điều mà hầu hết các nhà phát hành trò chơi điện tử lớn cố gắng tránh.

Tóm lại, tương lai metaverse vẫn còn rất khó đoán định. Cách đây vài tuần, một báo cáo tiết lộ khối lượng giao dịch NFT đã giảm 80% kể từ mức đỉnh vào tháng 11 năm ngoái, dẫn đến việc NFT mất gần một nửa giá trị. Phản ứng dữ dội của cộng đồng chống lại NFT được cho là nguyên nhân làm giảm doanh số, bên cạnh các vụ hack và lừa đảo lên đến hàng trăm triệu USD.

Theo Thegamer

Theo dõi Google News của Game Cuối để cập nhật tin tức nhanh và mới nhất
Chia sẻ bài viết trên: