Cẩm nang và hướng dẫn cách chơi các game thẻ bài

Người đăng: Ngày đăng: 09/04/2024 Game mobile
Huyền Thoại Runeterra

Huyền Thoại Runeterra

  • Dung lượng: 103M
Huyền Thoại Runeterra

Mục LụcMô tảPhần thưởngLối chơiVòng đấu và cơ chế tấn công/phòng thủĐiều kiện chiến thắng và 1 số thông tin hữu íchCác lá bài trong Huyền Thoại RuneterraĐơn vịSpellThuật ngữ trong Huyền Thoại Runeterra Huyền Thoại Runeterra là game thẻ bài phát triển và phát hành bởi Riot Games. Trò chơi kết thúc giai đoạn closed […]

7.5 trên 10 được 2 bình chọn
Trong các dòng game esports, bên cạnh các thể loại Moba, chiến thuật thời gian thực, FPS được các game thủ ưa chuộng như: Starcraft II, Liên minh huyền thoại, Valorant,.. Thì dòng game thẻ bài có thể nói là dòng game có tuổi đời “trẻ”  nhất hiện tại.

Liên minh Huyền Thoại là 1 trong những tựa game esport thành công nhất mọi thời đại
Liên minh Huyền Thoại là 1 trong những tựa game esport thành công nhất mọi thời đại

Mặc dù vậy, các dòng game thẻ bài đang cho thấy mức độ tăng trưởng rất nhanh chóng. Lý do dễ thấy nhất chính là sự thay đổi liên tục với hàng loạt lá bài mới, cơ chế mới ra mắt khiến cho người chơi không cảm thấy nhàm chán.

Với mong muốn giúp đỡ những bạn newbie muốn tiếp cận dòng game đang hot này. Chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn cái nhìn tổng quan về game cũng như các game thẻ bài nổi bật và cách chơi chung nhất của tất cả các tựa game này.

Game thẻ bài là gì ?

Có thể đã có nhiều bạn biết về định nghĩa ” game thẻ bài là gì ? “. Những chắc vẫn còn có nhiều bạn thắc về vấn đề này. Sau đây chúng tôi xin nêu ra định nghĩa về game thẻ bài như sau:

Game thẻ bài hay còn gọi với cái tên khác là trò chơi sưu tầm thẻ. Nó được biết đến nhiều hơn với tên Tiếng Anh là Trading card game (TCG) hoặc colletible card game. Đây là một thể loại thẻ bài được thiết kế dựa trên mô hình gần giống với bộ bài Tây. Tuy nhiên các chi tiết trên lá bài lại hoàn toàn khác nhau.

Theo đó, trên các thẻ bài sẽ xuất hiện những hình ảnh mô phỏng của các nhân vật trong truyện tranh. Nếu muốn tham chơi game đấu thẻ bài thì bắt buộc bạn phải tiến hành sưu tập chúng. Mỗi lá bài sẽ mang một chức năng riêng nên bạn sở hữu nhiều thẻ khác nhau càng tốt. Tuy là trò chơi giải trí nhưng game thẻ bài vẫn yêu cầu người chơi phải có trí tuệ. Để chiến thắng trong trò chơi rất khó nên bạn cần có chiến thuật cụ thể trước khi tham gia.

Nguồn gốc game thẻ bài

Game thẻ bài xuất hiện lần đầu tiên có lẽ là trên máy tính, được lấy ý tưởng từ những lá bài kì diệu có phép thuật mà tiêu biểu chính là từ tác phẩm nổi tiếng Yugi-OH (còn được biết đến với cái tên Vua Trò Chơi tại Việt Nam). Thể loại thu thập thẻ bài Collectible Card Game và Dueling hay Trading Card Game còn gọi là đấu bài ma thuật, là 2 loại hình game thẻ bài rất được ưa chuộng trên thế giới.

ss f4e2257edc1cb8093f1f0b40d7daf96211405f90.1920x1080 Game Cuối
Các trận đấu gay cấn trong siêu phẩm Yugi-OH chính là nguồn cảm hứng cho các game đấu bài

Nhờ có hình thức và nội dung phong phú nên game thẻ bài dần có sức hút và nhận được nhiều sự ủng hộ, tiếp tục lan sang thị trường Mobile, nhưng vào những năm gần đây, khi internet phát triển mạnh mẽ, nhiều loại hình game mới ra đời thì các game thẻ bài dần bị quên lãng, tuy vậy, vượt qua những khó khăn, vẫn có rất nhiều game thẻ bài trở nên nổi tiếng.

Cơ chế ( cách chơi ) game thẻ bài

Để chơi game thẻ bài thì mỗi người chơi sẽ có 1 nhân vật hoặc 1 vật thể để biểu tượng cho bản thân. Ví dụ như: Nhà chính Nexus trong Huyền Thoại Runeterra hay các nhân vật thuộc vũ trụ Warcraft trong Hearthstone. Mỗi người chơi phải cố gắng hết sức để tiêu diệt các nhân vật/đối thủ của đối phương để kết thúc trận đấu.

Nexus Health 1 Game Cuối
Nhà chính Nexus chính là vật thể biêu tượng cho người chơi trong trận đấu

Trong tất cả các lá bài đều đi kèm 1 đoạn văn bản để miêu tả các hiệu ứng đặc biệt của lá bài ấy trong game. Một số game thẻ bài khác sẽ tận dụng các từ khóa (keyword) để đơn giản hóa các đoạn văn bản đi. Ví dụ như trong MTG: The Gathering có hơn 25 từ khóa thông dụng, hay các từ khóa mới trong Hearthstone xuất hiện trong mỗi bản mở rộng…

hieu ung runterra Game Cuối
Hệ thống Keyword trong Runterra

Phần trung tâm, cốt lõi nhất trong các game thẻ bài chính là cơ chế resource được thiết kế để điều khiển nhịp độ trận đấu. Một ví dụ điển hình chính là cơ chế resource mana xuất hiện trong rất nhiều game thẻ bài nổi tiếng như Hearthstone, Huyền Thoại Runeterra… Nhờ vào cơ chế này, số lượng các lá bài được sử dụng trong 1 round đấu được kiểm soát chặt chẽ. Từ đó khai sinh ra các bộ bài Control, Midrange, Aggro… được xây dựng dựa trên từng nhịp độ của trận đấu.

BeFunky collage Game Cuối
Hearthstone và Runeterra đều sử dụng chung 1 cơ chế Resource mana

Và trong mỗi trận đấu, người chơi đều bắt đầu với 1 bộ bài được xây dựng dựa trên các lá bài có sẵn trong game. Điều này cho phép các game thủ tự do tùy biến bộ bài của mình 1 cách linh hoạt dựa trên những chiến thuật đề ra để lấy lợi thế so với đổi thủ, đồng thời giúp game thủ không cảm tháy nhàm chán, thỏa thích sáng tạo.

hearthstonecardsjpg Game Cuối
Mỗi tựa game thẻ bài đều có tới hàng trăm lá bài cho các game thủ thỏa thích lựa chọn

Tuy nhiên, số lượng lá bài tối đa và các bản copy tối đa của chúng trong 1 bộ bài lại được quy định tùy vào các game khác nhau, có thể là 60, 40 hoặc 30. Việc giới hạn số lượng sẽ đòi hỏi phải suy nghĩ sáng tạo, tối ưu trong việc lựa chọn các lá bài và quyết định chiến thuật.

Có 2 loại bài chính trong các game thẻ bài là: các lá đơn vị và các lá Spell. Loại bài đơn vị với 2 chỉ số máu và tấn công có thể được triệu hồi ngay lên sàn đấu để tấn công hoặc chặn các đơn vị hoặc vật thể biểu tượng nhân vật đối phương.

Hearthstone Battlegrounds minions banner Game Cuối
Một số đơn vị trong Hearthstone

Và Spell là các lá bài có hiệu ứng tác động lên sàn đấu, có thể là gây sát thương lên các đơn vị, tăng chỉ số chúng…

LoRSpellCheatSheet Game Cuối
Hệ thống Spell “khổng lồ” trong Huyền Thoại Runeterra

Mục tiêu chiến thắng của mỗi người chơi chính là tiêu diệt các vật thể biêu tượng nhân vật của đối phương trước khi đối phương làm điều tương tự với bạn. Ngoài ra, một số game thẻ bài khác còn có 1 điều kiện thắng phụ khi 1 trong 2 ngươi chơi hết bài trước. Khi vòng đấu bắt đầu, người chơi sẽ được bốc các lá bài ngẫu nhiên trong bộ bài và được cho phép thay thế chúng (Mulligan) nếu họ nghĩ rằng các lá bài ấy không quá tốt.

mulligan article 2 Game Cuối
Mulligan là 1 kĩ năng quan trọng xuất hiện trong hầu hết các game thẻ bài

Phân loại các loại game thẻ bài

Game thẻ bài Online Mobile

4535adxjkn221 Game Cuối
Một số game thẻ bài nổi tieengs trên Mobile như MTG, Hearthstone, Runeterra

Đây chắc chắc là thị trường “màu mỡ” nhất của các dòng game thẻ bài, với rất nhiều các trò chơi nổi bật như: Huyền Thoại Runeterra, Hearthstone,… Hầu hết các dòng game này được chuyển thể từ PC, cắt bớt một số hiệu ứng “màu mè” để tương thích với các Smartphone.

Game thẻ bài Offline PC

card tableau Game Cuối
Solitaire là game thẻ bài Offline nổi tiếng nhất

Loại game thẻ bài này chủ yếu là các game như Poker, tiến lên và các game thẻ bài “Huyền Thoại” được tích hợp sẵn trong hệ điều hành Windows như: Solitaire…

Game thẻ bài Anime

BeFunky collage 1 Game Cuối
Dòng game thẻ bài Yu Gi Oh và Pokemon là 2 đại diện nổi bật nhất trong loại game thẻ bài Anime

Đại diện nổi tiếng của loại game thẻ bài này chính là Yu Gi Oh, game thẻ bài mang lại nhiều “hoại niệm” nhất đối với fan các dòng game thẻ bài. Ngoài ra còn một cái tên nổi tiếng không kém chính là các game thẻ bài Pokemon.

Game thẻ bài chiến đấu

rastakhans rumble 900x507 1 Game Cuối
Thể loại game thẻ bài chiến đấu (battle card game) đang là loại game thẻ bài được ưa chuộng và phổ biến nhất

Là thể loại game thẻ bài được ưa chuộng nhất hiện tại, với Magic The Gathering là cái tên “tiên phong”  với gameplay đa dạng và phức tạp đã thu hút 1 lượng lớn người chơi. Tiếp theo đó là sự ra đời của Hearthstone mang cơ chế, phong cách thân thiện, lấy ý tưởng từ vũ trụ Warcraft nổi tiếng đã thu hút số lượng đông đảo các game thủ thẻ bài.

Cho đến nay, sau khi Huyền Thoại Runeterra ra mắt, loại game thẻ bài này càng được ưa chuộng hơn bao giờ hết, càng bước giữ vững vị trí “độc tôn” của mình trong các thể loại game thẻ bài.

Top game thẻ bài mobile 2020

1. Huyền Thoại Runeterra

5F232DD4 27B7 4D4B B806 0F77CC36542C Game Cuối
Huyền Thoại Runeterra đang là “ông vua” trong dòng game thẻ bài hiện tại

Với ý tưởng từ vũ trụ Runeterra trong Liên Minh Huyền Thoại, 1 tựa game MOBA phổ biến nhất mọi thời đại. Không quá khó hiểu khi Huyền Thoại Runeterra “làm mưa làm gió” khắp các dòng game thẻ bài ngay từ khi ra mắt.

2. Hearthstone

og barrens en us Game Cuối
Hearthstone luôn là game thẻ bài “tuyệt vời” cho các người chơi thích sự đơn giản, dễ hiểu và không gây nhàm chán

Mang một lối chơi thân thiện và dễ tiếp cận, đặc biệt với ý tưởng từ vũ trụ Warcraft “Huyền thoại”. Hearthstone luôn là game thẻ bài hoàn hảo cho các người chơi thích sự đơn giản và liên tục đổi mới qua các bản mở rộng được ra mắt liên tục trong năm.

3. Yu-Gi-Oh! Duel Links

og 3rdaniv en Game Cuối
Nếu bạn là 1 fan của Yu Gi Oh thì không thể bỏ qua tựa game này

Nếu bạn là 1 fan của bộ anime Yu Gi Oh, thì không thể bỏ qua tựa game này. Yu Gi Oh chắc chắn sẽ đem lại rất nhiều hoài niệm với Rồng trắng mắt xanh, Hercules, 3 vị thần Obelisk, Osiris, Ra…

4. Clash Royale

Como ganar siempre en Clash Royale Game Cuối
Clash Royale mang 1 đồ họa đẹp mắt cùng lối chơi độc đáo, thú vị thật sự là 1 lựa chọn không thể bỏ qua

Mang một lối chơi vô cùng độc đáo và vô cùng “lạ lẫm”, được thiết kế bởi cha đẻ của dòng game nổi tiếng Clash of Clans. Ngoài ra, các bạn còn có cơ hội được gặp lại những chú Giant khổng lồ, hay những đơn vị mạnh khác như Witch hay Dragon vốn đã xuất hiện trong Clash of Clán. Cộng với 1 nền đồ hoạt vô cùng đẹp mắt. Clash of Clans thật sự đáp ứng được cả về phần nhìn và phần trải nghiệm.

5. GWENT: The Witcher card game

social en Game Cuối

Mặc dù cuộc hành trình của Geralt đã kết thúc trong The Witcher 3, các game thủ chắc chắc sẽ không thể quên đi 1 thế giới mở vô cùng rộng lớn cùng với 1 cốt truyện vô cùng cuốn hút. GWENT: The Witcher card game được sinh ra để đáp ứng “nỗi niềm” của game thủ.

Với hệ thống spell, các đơn vị và kĩ năng đặc biệt vô cùng “đồ sộ” dựa trên câu chuyện The Witcher. Nên nếu các bạn muốn 1 tựa game thẻ bài thử thách với độ phức tạp cùng với ý tưởng The Witcher cuốn hút thì tựa game này là 1 lựa chọn thích hợp

6. Magic: The Gathering Puzzle Quest

best card games magic the gathering arena 900x506 1 Game Cuối

Được coi là “ông tổ” của dòng game thẻ bài, không quá bất ngờ khi MTG xuất hiện trong danh sách này. Game mang 1 lối chơi rất đa dạng nhưng cũng vô cùng phức tạp. MTG rất phù hợp cho những ai muốn theo đuổi 1 tựa game thẻ bài phức tạp và thử thách so với các tựa game khác như Hearthstone, Runeterra hay GWENT.

Trên đây là một số thông tin về game thẻ bài, chúc các bạn có những trải nghiệm thú vị cũng như tăng cường tư duy thật tốt khi bước chân vào thế giới thẻ bài quen thuộc.

Theo dõi Google News của Game Cuối để cập nhật tin tức nhanh và mới nhất
Chia sẻ bài viết trên:
Huyền Thoại Runeterra

Huyền Thoại Runeterra

  • Dung lượng: 103M
Huyền Thoại Runeterra

Mục LụcMô tảPhần thưởngLối chơiVòng đấu và cơ chế tấn công/phòng thủĐiều kiện chiến thắng và 1 số thông tin hữu íchCác lá bài trong Huyền Thoại RuneterraĐơn vịSpellThuật ngữ trong Huyền Thoại Runeterra Huyền Thoại Runeterra là game thẻ bài phát triển và phát hành bởi Riot Games. Trò chơi kết thúc giai đoạn closed […]

7.5 trên 10 được 2 bình chọn