8 điểm khác biệt chính giữa Steam Deck và Nintendo Switch

Người đăng: Ngày đăng: 24/07/2021 Thiết Bị
Mặc dù sở hữu vẻ ngoài khá tương đồng, nhưng Steam Deck của Valve khác rất nhiều so với Nintendo Switch.

Còn quá sớm để khẳng định liệu Steam Deck có thành công hay không, nhưng Valve đang thực sự cố gắng thay đổi cách mọi người tương tác với game PC. Kể từ lần đầu tiên xuất hiện, thiết bị mới này ngay lập tức trở thành đối tượng để đặt cạnh so sánh với Nintendo Switch.

8 diem khac biet giua Steam Deck va Nintendo Switch 1 Game Cuối

Không phủ nhận rằng cả hai nền tảng đều mang tính di động cao và cho phép gắn lên đế. Nhưng chúng cũng có rất nhiều tính năng khác nhau và phục vụ cho các thị phần khách hàng tương đối riêng biệt.

Trong khi các game thủ nhỏ tuổi và fan hâm mộ Nintendo nhiều khả năng sẽ chọn gắn bó cùng Switch, người dủng PC quen với hệ sinh thái Steam suốt nhiều năm sẽ tìm thấy rất nhiều giá trị ở Steam Deck.

Steam Deck không cho phép tháo rời bộ điều khiển

8 diem khac biet chinh giua Steam Deck va Nintendo Switch 2 Game Cuối

Một trong những tính năng nổi bật nhất của Switch chính là bộ đôi Joy-Con. Bạn có thể dùng Switch ở chế độ cầm tay với những thiết bị này được gắn ở hai cạnh bên của máy, hoặc sử dụng chúng như một bộ điều khiển riêng biệt khi đặt máy vào đế. Bên cạnh đó, nhiều game thậm chí còn cho phép dùng riêng mỗi Joy-Con để điều khiển một số cơ chế chơi nhiều người đơn giản.

8 diem khac biet chinh giua Steam Deck va Nintendo Switch Game Cuối

Với Steam Deck, Valve đã cố định hệ thống điều khiển lên máy để tạo nên một khối thống nhất. Trên thực tế, cách bố trí bộ điều khiển và vị trí cần analog trông giống Wii U nhiều hơn Switch. Bên cạnh đó, công ty cũng khẳng định sẽ lựa chọn những linh kiện tốt nhất nhằm tránh xảy ra tình trạng trôi analog như của Joy-Con.

Steam Deck sở hữu cấu hình mạnh mẽ hơn

Switch là một thiết bị chơi game cầm tay đầy ấn tượng, nhưng sau nhiều năm thì nó đang bắt đầu “đuối” về sức mạnh cấu hình. Điều này khiến cho một số trò chơi cao cấp đa nền tảng phải chuyển sang hình thức stream, thay vì chạy trực tiếp trên chiếc máy của Nintendo.

8 diem khac biet chinh giua Steam Deck va Nintendo Switch 3 Game Cuối
Thông số cấu hình Steam Deck

Trong khi đó, các đoạn video về Steam Deck cho thấy nó đủ sức chạy các game yêu cầu cấu hình mạnh như Control và Star Wars Jedi: Fallen Order. Riêng trường hợp Control đặc biệt ấn tượng, vì nó hoạt động không tốt trên cả PS4 và Xbox One.

8 diem khac biet chinh giua Steam Deck va Nintendo Switch 4 Game Cuối

Với việc Nintendo Switch dần tụt hậu về mặt công nghệ, Steam Deck có thể là sự thay thế phù hợp cho người yêu thích sự linh động.

Nintendo Switch có giá rẻ hơn nhiều

Nintendo Switch hiện có 3 phiên bản: Tiêu chuẩn giá 299 USD, Lite 199 USD và OLED 349 USD. Tất cả chúng đều rẻ hơn kha khá so với sản phẩm do Valve sản xuất.

8 diem khac biet chinh giua Steam Deck va Nintendo Switch 5 Game Cuối

Theo như thông báo, cấu hình phần cứng của bản Steam Deck giá thấp nhất (399 USD) vẫn giữ nguyên so với bản đắt nhất (649 USD). Sự khác biệt chỉ chính nằm ở dung lượng ổ lưu trữ và thời gian loading. Dựa trên những tính năng được hứa hẹn, mức giá này cũng khá hào phóng.

Nintendo Switch sở hữu nhiều game độc quyền đỉnh cao

Ngày nay, cả Microsoft và Sony đều có kế hoạch đưa các trò chơi của họ lên PC để mở rộng độ nhận diện cũng như tăng doanh thu. Điều này giúp tăng sự đa dạng cho thư viện game trên Steam Deck, nhưng về cơ bản thì nó sở hữu rất ít những sản phẩm mang tính độc quyền.

8 diem khac biet chinh giua Steam Deck va Nintendo Switch 6 Game Cuối

Ngược lại, Nintendo vẫn quyết định giữ kín các thương hiệu của mình. Những cái tên nổi tiếng như Zelda, Mario, Metroid, v.v… đều chỉ dành riêng cho các hệ máy do họ sản xuất (không tính mobile) và đừng mong đợi điều đó thay đổi ở tương lai gần.

Trong thời gian tới, Switch sẽ còn chào đón thêm rất nhiều sản phẩm độc quyền đáng chú ý sắp ra mắt –  bao gồm phần tiếp theo của Breath of the Wild, Bayonetta 3 và Metroid Prime 4.

Steam Deck về cơ bản chính là một chiếc PC di động

8 diem khac biet chinh giua Steam Deck va Nintendo Switch 8 Game Cuối

Trong khi Nintendo Switch chủ yếu xoay quanh việc trải nghiệm game, thì thiết bị mới của Valve về cơ bản là một hệ thống PC cầm tay thực thụ.

Hầu hết các chức năng tiêu chuẩn và khả năng tùy chỉnh trên Desktop cũng như Laptop đều có thể được thực hiện trên Steam Deck. Mặc dù máy được cài sẵn hệ điều hành SteamOS, nhưng nhà sản xuất vẫn cho phép bạn xóa nó để cài đặt Windows.

Điều này giúp người dùng Steam Deck có cơ hội thoải mái thử nghiệm nhiều thứ ngay trên máy, thay vì phải bó buộc vào giao diện người dùng và các tính năng cố định như Switch.

Sự khác nhau về màn hình

8 diem khac biet chinh giua Steam Deck va Nintendo Switch 7 Game Cuối

Sự khác biệt giữa màn hình của hai thiết bị tuy nhỏ nhưng vẫn đáng để đề cập qua. Chiếc Switch tiêu chuẩn đi kèm với màn hình 6,2 inch, trong khi phiên bản Lite thậm chí còn nhỏ hơn với 5,5 inch. Màn hình của Steam Deck thì lớn hơn một chút với kích thước 7 inch và bằng mẫu Switch OLED sắp tới.

Mặc dù độ phân giải có vẻ thấp đối với cả hai (1280X720 cho tất cả bản Switch và 1280X800 cho Steam Deck), nhưng điều này không quá đáng kể khi chơi game trên một màn hình cỡ nhỏ như vậy.

Steam Deck sở hữu thư viện ứng dụng lớn hơn và thường xuyên giảm giá

8 diem khac biet chinh giua Steam Deck va Nintendo Switch Xbox Game Pass Steam Deck Game Cuối

Steam Deck có khả năng chơi gần như toàn bộ thư viện Steam của bạn ngay lập tức. Bằng cách kết nối với Steam, chủ sở hữu cũng có lợi thế lớn trong việc tận dụng các đợt giảm giá phong phú trên cửa hàng kỹ thuật số.

Với Nintendo Switch, dù tính cả những sản phẩm từ những hệ máy cũ được tái phát hành, thư viện của nó cũng không thể so sánh được với Steam. Ngoài ra, các trò chơi Nintendo của bên thứ nhất sản xuất hiếm khi được khuyến mại giảm giá và giữ mức niêm yết rất lâu.

Steam Deck to và nặng hơn Switch

Với chiều dài 29,8cm x cao 11,7cm, Steam Deck lớn hơn kha khá so với Switch (khoảng 24x10cm cho bản chuẩn lẫn OLED). Đây có thể là điểm cộng hoặc điểm trừ, tùy thuộc vào kích thước bàn tay của bạn.

Bên cạnh đó, chiếc máy do Valve sản xuất đạt trọng lượng khoảng 669 gram, nhiều hơn con số 422 gram trên Switch OLED. Điểm này cũng rất đáng cân nhắc vì Steam Deck có thể dễ gây mỏi tay hơn thiết bị của Nintendo.

Theo thegamer

Theo dõi Google News của Game Cuối để cập nhật tin tức nhanh và mới nhất
Chia sẻ bài viết trên: